TRẦM CẢM SAU SINH ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?

Sự ra đời của một em bé có thể kích hoạt nhiều nguồn cảm xúc mạnh mẽ, từ phấn khích, vui sướng đến sợ hãi và lo lắng. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến một điều mà các bà mẹ có thể không ngờ tới - trầm cảm. Hãy cùng Medigo tìm hiểu qua sự đáng sợ của tình trạng trầm cảm sau sinh thông qua bài viết dưới đây.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau khi sinh là một loại trầm cảm mà nhiều bà mẹ gặp phải sau khi sinh con. Đây là một vấn đề phổ biến vì cứ 10 người phụ nữ sẽ có một người mắc phải trầm cảm trong vòng một năm sau khi sinh. (Theo Health A-Z) Trầm cảm sau khi sinh là một loại trầm cảm mà nhiều bà mẹ gặp phải sau khi sinh con..png

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Cho tới nay vẫn chưa có một nguyên nhân cụ thể rõ ràng cho tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Có một số điều có thể khiến các bà mẹ dễ bị trầm cảm sau khi sinh. Bao gồm:

 • Tiền sử các vấn đề sức khỏe tâm thần đặc biệt trước đó trong cuộc sống
 • Tiền sử các vấn đề sức khỏe tâm thần khi đang mang thai
 • Không có gia đình hoặc bạn bè thân thiết để hỗ trợ
 • Một mối quan hệ khó khăn với gia đình
 • Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống gần đây như bạo lực gia đình

Ngay cả khi các bà mẹ không có bất kỳ dấu hiệu nào trong số trên, việc sinh con là một sự kiện thay đổi cuộc đời và đôi khi có thể gây ra trầm cảm.

Mất thời gian để thích nghi với việc trở thành cha mẹ. Do đó, việc phải chăm sóc một em bé nhỏ có thể gây nên căng thẳng và mệt mỏi kéo dài.

Trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không?

Hiện chưa có một bằng chứng khoa học cho thấy trầm cảm sau khi sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, trầm cảm sau sinh được coi là tình trạng bình thường và dễ gặp phải ở các bà mẹ sau khi sinh con. Trầm cảm sau khi sinh là một loại trầm cảm mà nhiều bà mẹ gặp phải sau khi sinh con. (1).png

Tuy nhiên, trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng nuôi dạy con cái của bạn. Cụ thể, các bà mẹ có thể gặp phải tình trạng:

 • Không có đủ năng lượng
 • Gặp khó khăn khi tập trung vào nhu cầu của em bé và nhu cầu của chính mình
 • Cảm thấy buồn
 • Không thể chăm sóc cho em bé của mình
 • Có nguy cơ cố gắng tự tử cao hơn
 • Cảm giác như một người mẹ tồi có thể khiến chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng chứng trầm cảm sau sinh ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến con mình trong suốt thời thơ ấu, gây ra:

 • Chậm phát triển ngôn ngữ và các vấn đề trong học tập
 • Các vấn đề với mối quan hệ mẹ con
 • Các vấn đề về hành vi
 • Khóc nhiều hơn hoặc dễ bị kích động
 • Chiều cao thấp hơn và nguy cơ béo phì cao hơn ở trẻ mẫu giáo
 • Các vấn đề đối phó với căng thẳng và thích nghi với trường học và các tình huống xã hội khác

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Không có một mốc thời gian chính xác rằng tình trạng trầm cảm sau sinh sẽ kéo dài bao lâu nhưng có thể được chia thành 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Đây là mức nhẹ nhất của trầm cảm, các bà mẹ sẽ không nghĩ mình đang mắc bệnh. Ở giai đoạn này, các bà mẹ có xu hướng trở nên khép kín hơn, không còn muốn gần con người, kể cả những người thân quen. Họ chỉ cảm thấy thực sự thoải mái khi ở một mình, điều đó càng khiến tình trạng trầm cảm sau sinh trở nên nặng hơn.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, các bà mẹ cảm thấy như thể bạn không có ai để đổ lỗi ngoài chính mình. Khi các triệu chứng trầm trọng hơn, bạn càng muốn buông bỏ hơn cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy rằng cuộc sống có thể không đáng sống.

Giai đoạn 3

Khi mức độ nghiêm trọng của tình trạng này tăng lên, khả năng có hành vi tự sát hoặc tự làm hại bản thân cũng tăng theo. Và đối với một số người, giai đoạn này thiên về mong muốn cảm giác chán nản biến mất hơn là mong muốn được chết. Nhưng khi bạn đã đến giai đoạn này hoặc đến thời điểm bạn có bất kỳ suy nghĩ nào liên quan đến việc tự tử, bạn cần phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia ngay lập tức.

Trầm cảm sau sinh nên làm gì?

Hiện nay, các biện pháp điều trị phổ biến cho tình trạng trầm cảm sau sinh là:

Trị liệu

Trong quá trình trị liệu, bạn nói chuyện với nhà trị liệu, nhà tâm lý học hoặc nhân viên xã hội để tìm hiểu các chiến lược thay đổi cách suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chứng trầm cảm.

Thuốc

Có nhiều loại thuốc khác nhau cho chứng trầm cảm sau sinh. Loại phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và một số loại có thể được dùng khi bạn đang cho con bú như Estrogen thay thế cũng góp phần có hiệu quả tích cực đối với tình trạng trầm cảm sau sinh.

eae02c346fe7a6b9fff6.jpg Xem thêm: Viên uống cân bằng nội tiết, chống oxy hóa FRAN ESTROGEN

Medigo là ứng dụng mua thuốc online 24/7, giúp người dùng có thể tìm kiếm nhà thuốc gần và tốt nhất. Giờ đây các bà mẹ có thể mua thuốc có ngay cho dù ở bất cứ đâu cũng như các anh chồng có thể dễ dàng chăm sóc cho người vợ thân yêu của mình.
medigo_7250_1632817477_1fd4cf6b9a.jpg

TỔNG KẾT

Medigo mong rằng qua bài viết, bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng trầm cảm sau sinh và các bà mẹ cũng sẽ phần nào an tâm hơn khi biết rằng tình trạng này không hề đáng sợ đến thế nhé! Tải ứng dụng Medigo để đặt thuốc, chăm sóc cho chính bản thân cũng như gia đình mình tiện lợi hơn!