lcp

Tăng cân bao nhiêu là quá nhiều khi mang thai?

4.9

Ngày cập nhật

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Tăng cân khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Nhưng điều quan trọng là tránh tăng cân quá nhiều trong những tháng sắp sinh để đảm bảo sức khỏe của bạn và em bé.

Tăng cân “lành mạnh” khi mang thai

Hãy bắt đầu với một thực tế cơ bản về tăng cân khi mang thai: Không có câu trả lời duy nhất về những gì bạn sẽ thấy trên số cân của mình. Cotey nói: “Tăng cân khi mang thai là khác nhau đối với mọi người”.

Ví dụ, nếu bạn gầy trước khi mang thai, bạn có thể cần tăng 28 đến 40 pound (khoảng 12,7 – 18,2 kg). Nếu bạn thừa cân, bạn có thể chỉ cần tăng từ 15 đến 25 pound (khoảng 6,8 – 11,4kg).

Nhìn chung, giới hạn việc tăng cân trong khoảng 25 đến 35 pound ( khoảng 11,4 – 15,9kg) sẽ tốt cho thai phụ.

Tang-Can-Bao-Nhieu-La-Qua-Nhieu-Khi-Mang-Thai (3).jpg

Khi nào bạn nên tăng cân lúc mang thai?

Nghĩ xem bụng bạn phát triển như thế nào khi mang thai. Sự thay đổi về cân nặng của bạn cũng diễn ra theo một mô hình tương tự.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thường không có nhiều thay đổi. “Một vài pound - thường từ 1 đến 5 - thực sự là tương đương với tất cả những gì bạn tăng được trong những tuần đầu tiên của thai kì” Harris giải thích.

Hầu hết trọng lượng tăng lên khi mang thai sẽ đến trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. (Đó cũng là lúc em bé của bạn đang phát triển mạnh nhất.) Nói chung, bạn sẽ tăng khoảng một pound (khoảng 0,5 kg) một tuần trong giai đoạn này.

Những rủi ro khi tăng cân trong thai kỳ

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu việc tăng cân của bạn cao hơn mức bình thường? Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ tăng lên khi số cân càng cao, đặc biệt nếu chúng đến sớm trong thai kỳ.

Đó là một mối bận tâm vì bệnh đái tháo đường thai kỳ làm gia tăng nhiều nguy cơ như:

  • Mổ lấy thai nếu con bạn quá lớn.
  • Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp).
  • Tiền sản giật (huyết áp cao khi mang thai).
  • Phát triển thành bệnh đái tháo đường loại 2 sau này.

Không chỉ bạn có thể gặp vấn đề mà đái tháo đường thai kỳ còn làm tăng nguy cơ bé gặp các vấn đề về hô hấp, béo phì và đái tháo đường. Sinh non cũng phổ biến hơn. Bạn nên kiểm tra bệnh đái tháo đường thai kỳ, thường vào khoảng tuần 24 đến 28, để xem liệu những thay đổi nội tiết tố có làm tăng lượng đường trong máu của bạn hay không.

Tang-Can-Bao-Nhieu-La-Qua-Nhieu-Khi-Mang-Thai (1).png

Bạn có nên cố gắng giảm cân khi mang thai?

Đối với hầu hết, câu trả lời là không - nhưng vẫn có ngoại lệ.

Cotey nói rằng: bạn thường có thể giảm cân nếu bạn đang mang thai mà cân nặng trên mức hợp lý. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thừa cân thực hiện việc giảm cân trước khi mang thai lần thứ hai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu kế hoạch giảm cân khi mang thai.

Lời khuyên cho một thai kỳ khỏe mạnh

Bắt đầu bằng cách lập kế hoạch trước. Harris nói: Hãy cố gắng đạt được cân nặng hợp lý trước khi mang thai. Hãy nhắm đến chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) dưới 25. Bất cứ điều gì cao hơn mức đó đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Trong khi mang thai, hãy đảm bảo:

Duy trì thói quen tập thể dục

Một cách để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ là kết hợp hoạt động thể chất thường xuyên trong cuộc sống của bạn. Điều này có thể giúp bạn giảm cân và giảm tình trạng kháng insulin. Luôn vận động và giữ gìn sức khỏe khi mang thai cũng có thể giúp cơ thể bạn “xử lý” tốt hơn các vấn đề gặp phải.

Tang-Can-Bao-Nhieu-La-Qua-Nhieu-Khi-Mang-Thai (2).jpg

Chế độ ăn uống của bạn

Bạn không phải “ăn cho hai người”, vì vậy đừng tăng gấp đôi khẩu phần vì bạn đang mang thai. Lượng calo của bạn sẽ tăng lên một chút trong tam cá nguyệt thứ hai, nhưng chỉ tăng thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Điều này có thể tương đương với:

  • 2 cốc sữa ít béo.
  • Một quả táo và 2 thìa bơ đậu phộng.
  • Một bánh pita nguyên cám và 1/4 cốc hummus (sốt làm từ đậu gà).
  • Sau khi sinh con xong, bạn sẽ cần thêm khoảng 500 calo mỗi ngày nếu đang cho con bú .

Tang-Can-Bao-Nhieu-La-Qua-Nhieu-Khi-Mang-Thai (1).jpg

Giảm cân sau khi mang thai

Đừng vội lấy lại cân nặng trước khi sinh. Hãy kiên nhẫn với bản thân về mục tiêu giảm cân sau khi sinh. Cơ thể của bạn trải qua nhiều thay đổi trong thai kỳ có thể mất đến một năm để trở lại như trước.

Hãy bắt đầu tập thể dục ở tuần thứ sáu sau khi sinh với mục tiêu giảm một hoặc hai cân mỗi tuần.

Khi chưa hiểu rõ vấn đề, hãy đặt câu hỏi

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình trước, trong hoặc sau khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra một chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục phù hợp cho bản thân.


Nguồn: Health.clevelandclinic.org - Weight Gain During Pregnancy: How Much Is Too Much

Biên dịch: Ds Lư Nguyễn Cẩm San

Đánh giá bài viết này

(10 lượt đánh giá).
4.9
1 star2 star3 star4 star5 star

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm