lcp

Thuốc Tadalafil 20mg có tác dụng gì?

4.8

Ngày cập nhật

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Thuốc Tadalafil được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim với các hàm lượng: Tadalafil 2.5mg, Tadalafil 5 mg, Tadalafil 10mg, Tadalafil 20mg, Tadalafil 50mg. Trong đó, thuốc Tadalafil với liều lượng 10mg và 20mg được quan tâm nhiều nhất. Vậy Tadalafil 10mg và Tadalafil là thuốc gì? Thuốc Tadalafil 10mg có tác dụng gì? Thuốc Tadalafil 20mg có tác dụng gì?

1. Tác dụng của thuốc Tadalafil

Thuốc Tadalafil được sản xuất với rất nhiều hàm lượng khác nhau. Trong đó, Tadalafil 10mg và Tadalafil 20mg là loại thuốc được kê đơn phổ biến với mục đích điều trị bệnh rối loạn cương dương. 

Bản chất của quá trình cương cứng dương vật là: Quá trình tăng lượng máu từ việc giãn động mạch dương vật và cơ trơn thể hang. Đáp ứng xảy ra thông qua trung gian của sự giải phóng oxit nitric ở đầu tận cùng dây thần kinh và tế bào biểu mô dương vật. Từ đó, kích thích tổng hợp GMP vòng ở tế bào cơ trơn. GMP vòng sẽ gây giãn cơ trơn và tăng lưu thông  máu đến thể hang.

Thuốc Tadalafil ức chế phosphodiesterase tuyp 5 (PGE-5) và gây tăng lượng GMP vòng giúp cải thiện chức năng cương cứng. Khi sử dụng thuốc Tadalafil, cơ thể vẫn cần sự kích thích tình dục để khởi đầu sự giải phóng oxit nitric. 

Hãy lưu ý, thuốc Tadalafil sẽ không phát huy hiệu quả nếu không đi kèm cảm giác hưng phấn và kích thích tình dục. có tác dụng khi không có kích thích tình dục. 

tadalafil 20mg la thuốc gì

Thuốc Tadalafil được bào chế với nhiều hàm lượng khác nhau

Dược động học: Sau khi sử dụng thuốc, cơ thể sẽ hấp thu và giúp Tadalafil đạt được nồng độ tối đa trong máu trong vòng 30 phút. Tốc độ và khả năng hấp thu thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Phần lớn, Tadalafil được chuyển hoá bởi CYP3A4 tạo thành hợp chất catechol, rồi bị methyl hoá và glucuronid hoá. Thời gian bán hủy trung bình là 17,5 giờ và được bài tiết chủ yếu ra phân (61%) và nước tiểu (36%).

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc Tadalafil 10 mg

Hàm lượng thuốc Tadalafil 10mg và 20mg thường được sử dụng trên lâm sàng. Song hàm lượng thuốc Tadalafil 10mg được kê đơn phổ biến nhất. Liều lượng sử dụng thuốc Tadalafil được kê đơn dựa trên tình trạng bệnh và độ tuổi người bệnh.

 • Liều uống khởi đầu: 10mg uống trước sinh hoạt tình dục
 • Liều dùng sau đó có thể giảm xuống 5mg hoặc tăng lên 20mg, phụ thuộc vào hiệu quả sử dụng thuốc đối với từng người bệnh.
 • Liều dùng tối đa: 1 lần/ngày.
 • Đối với bệnh nhân suy thận: không cần điều chỉnh liều dùng với bệnh nhân suy thận nhẹ; sử dụng 5mg-10mg/48 giờ với bệnh nhân suy thận trung bình; sử dụng tối đa 5mg với bệnh nhân suy thận nặng
 • Đối với bệnh nhân suy gan: sử dụng tối đa 10mg/24 giờ với bệnh nhân suy gan nhẹ và trung bình; không sử dụng Tadalafil với bệnh nhân suy gan nặng.

thuốc tadalafil 10mg có tác dụng gì

Thuốc điều trị rối loạn cương dương Tadalafil 10mg

Lưu ý: Người dùng thuốc cần uống trước khi quan hệ tình dục. Người dùng có thể uống thuốc sau ăn hoặc không. Tuy nhiên, để giảm tình trạng kích ứng dạ dày, bạn nên sử dụng thuốc sau ăn khoảng 30 phút và uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy. Không nhai thuốc hoặc làm vỡ viên nén.

3. Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc Tadalafil, người dùng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như:

 • Tác dụng phụ thường gặp như: đau đầu, khó tiêu, trào ngược thực quản- dạ dày, đau mỏi cơ, đau lưng, xung huyết mũi, đau chân tay
 • Tác dụng phụ ít gặp như: hạ huyết áp, cương đau dương vật kéo dài, xuất huyết dương vật, tinh dịch có lẫn máu,...
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Rối loạn thị giác gồm nhìn kém, viêm kết mạc, thay đổi khả năng nhìn màu, đau mắt, tăng tiết nước mắt, phù quanh mắt.

thuốc tadalafil 20mg co tac dung gi

Đau đầu là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Tadalafil

Không phải ai cũng gặp các biểu hiện trên. Người dùng thuốc cũng có thể gặp các tác dụng phụ khác. Nếu bạn cảm thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ là các phụ ứng phụ do dùng thuốc Tadalafil, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

4. Những lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng thuốc Tadalafil, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thông báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng với Tadalafil hoặc phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần khác của thuốc.  
 • Thông báo về các loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm: thuốc được kê đơn, thuốc không kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng và các loại thực phẩm,...
 • Không sử dụng đồng thời thuốc Tadalafil cùng các loại hợp chất nitrat hữu cơ
 • Thận trọng đối với những bệnh nhân có bệnh tim mạch
 • Không nên sử dụng thuốc Tadalafil với những bệnh nhân mắc bệnh lý võng mạc bẩm sinh hoặc viêm kết mạc sắc tố
 • Nếu người dùng thuốc gặp tình trạng cương đau dương vật kéo dài trên 4 tiếng thì cần khai báo với các nhân viên y tế
 • Tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc Tadalafil với các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương chưa được đánh giá. Vì vậy, cần cân nhắc trước khi sử dụng kết hợp các loại thuốc này
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng được bác sĩ kê đơn. Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc so với phác đồ điều trị. Nếu sử dụng quá liều có thể gây ra một số triệu chứng như: nôn, buồn nôn, đau bụng, khó thở hoặc ngất đi,...

thuốc tadalafil 10mg có tác dụng gì

Lưu ý khi sử dụng Tadalafil

5. Tương tác thuốc

Việc sử dụng thuốc Tadalafil cùng các loại thuốc khác hoặc một số thực phẩm có thể xảy ra tình trạng tương tác thuốc, làm thay đổi tác dụng của Tadalafil: 

5.1. Tương tác giữa thuốc Tadalafil đối với các loại thuốc khác

Tương tác thuốc có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí gây ra các phản ứng phụ. Người dùng không nên tự ý sử dụng thuốc Tadalafil với bất kỳ loại thuốc khác. Dưới đây là một số thuốc có thể gây tương tác với Tadalafil: 

 • Nitrat hữu cơ, dẫn xuất nitric oxide: Gây hạ huyết áp
 • Thuốc ức chế cytochrom P450: ritonavir, itraconazol, ketoconazol, erythromycin,.. gây tăng nồng độ của thuốc Tadalafil 
 • Thuốc gây cảm ứng cytochrom P450: carbamazepin, phenobarbital, phenytoin, rifampin,... làm giảm nồng độ của thuốc Tadalafil
 • Thuốc trị tăng huyết áp: doxazosin, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II,... gây hạ huyết áp.

Thuốc Tadalafil có hiệu quả trong 36 giờ sau khi sử dụng thuốc. Vì vậy, bạn cần cân nhắc sử dụng với liều lượng phù hợp. Người bệnh tuyệt đối không lạm dụng thuốc trong thời gian dài. Điều này không giúp bệnh của bệnh nhân tiến triển tốt hơn mà còn có nguy cơ gây tăng nguy cơ mắc những tác dụng không mong muốn.

5.2. Tương tác giữa thuốc Tadalafil đối với các loại thực phẩm

Hầu hết các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương thuộc nhóm ức chế PGE-5 đều bị ảnh hưởng bởi thức ăn và đặc biệt là thức ăn giàu lipid. Thức ăn sẽ không gây ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng hấp thu của thuốc Tadalafil. 

Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác,.. sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Chúng có thể gây giảm hiệu quả của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ.

Đánh giá bài viết này

(4 lượt đánh giá).
4.8
1 star2 star3 star4 star5 star

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm