lcp

Tổng quan về thuốc Acebutolol


Acebutolol là một chất ức chế thụ thể beta-adrenergic chọn lọc, ưa nước, hoạt tính giao cảm nội tại nhẹ. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một số chất tự nhiên trong cơ thể như Epinephrin trên tim và mạch máu, từ đó giúp điều hòa nhịp tim, hạ huyết áp và áp lực lên tim.

Thông tin chung

Mã ATC: C07AB04.

Loại thuốc: Chẹn beta giao cảm (chẹn beta-adrenergic).

Dạng thuốc và hàm lượng: Viên nén, viên nang: 100 mg, 200 mg, 400 mg.

Dược lý và cơ chế tác dụng của Acebutolol

Acebutolol là thuốc chẹn chọn lọc thụ thể beta1 adrenergic và có tác dụng dược lý tương tự các thuốc chẹn beta giao cảm khác. Ở liều thấp, acebutolol có tác dụng ức chế chọn lọc do cơ chế cạnh tranh với các chất dẫn truyền thần kinh giao cảm trên thụ thể beta1 ở tim, trong khi có rất ít tác dụng trên thụ thể beta2 ở phế quản và cơ trơn mạch máu. Ở liều cao (trên 800 mg/ngày), thuốc mất tác dụng chọn lọc và ức chế cạnh tranh cả trên thụ thể beta1 và beta2. Bên cạnh đó, acebutolol còn thể hiện hoạt tính giao cảm nội tại yếu (hoạt tính chủ vận một phần trên thụ thể beta). Thuốc cũng có tác dụng ổn định màng tế bào trên tim, tương tự như quinidin, nhưng chỉ xuất hiện khi dùng liều cao và thường không rõ ràng ở liều thường dùng trong lâm sàng. Tác dụng dược lý của thuốc là do tác dụng của cả acebutolol chưa chuyển hóa và chất chuyển hóa chính (diacetolol). Diacetolol có hoạt tính mạnh tương đương acebutolol, và có hoạt tính chọn lọc beta1 cao hơn so với acebutolol trên động vật thí nghiệm. Diacetolol cũng có hoạt tính giao cảm nội tại yếu, nhưng không có tác dụng ổn định màng tế bào.

Do cơ chế tác dụng trên, acebutolol và chất chuyển hóa diacetolol làm giảm tần số tim, đặc biệt tim đập nhanh do gắng sức, và làm giảm co bóp cơ tim; cả hai tác dụng này bị đảo lộn một phần do thuốc có hoạt tính giao cảm nội tại (Intrinsic Sympathomimetic Activity, viết tắt là ISA), nên tần số tim lúc nghỉ giảm do thuốc thường ít hơn (khoảng 3 nhát đập/phút) so với các thuốc chẹn beta khác không có ISA. Cung lượng tim lúc nghỉ cũng như khi gắng sức bị giảm hoặc không thay đổi trong khi điều trị acebutolol. Giảm co bóp cơ tim và tần số tim do acebutolol dẫn đến giảm tiêu thụ oxy của cơ tim, điều này giải thích tính hiệu quả của acebutolol trong cơn đau thắt ngực ổn định mạn tính. Acebutolol làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương lúc nghỉ và khi gắng sức. Chưa xác định chính xác được cơ chế tác dụng giảm huyết áp của acebutolol. Thuốc làm giảm huyết áp ở người tăng huyết áp có renin thấp và cả ở người tăng huyết áp có renin bình thường hoặc cao.

Acebutolol còn có tác dụng chống loạn nhịp tim, thuộc loại thuốc chống loạn nhịp nhóm II. Tác dụng chống loạn nhịp và điện sinh của acebutolol qua trung gian chủ yếu do hoạt tính chẹn beta của thuốc. Acebutolol làm chậm dẫn truyền trong nút nhĩ thất và làm tăng tính trơ của nút nhĩ thất, mà không tác động nhiều đến thời gian hồi phục nút xoang, thời kỳ trơ hữu hiệu của nhĩ hoặc thất, hoặc thời gian dẫn truyền HV (dẫn truyền thất).

Dược động học

Acebutolol được hấp thu tốt ở đường tiêu hóa, nhưng phần lớn bị chuyển hóa lần đầu ở gan. Mặc dù vậy sinh khả dụng đường uống của acebutolol được ghi nhận khoảng 40%. Chất chuyển hóa chính qua gan của acebutolol là diacetolol.

Sau khi uống, nồng độ đỉnh của acebutolol và diacetolol tương ứng đạt được sau 2 và 4 giờ. Thức ăn không ảnh hưởng đáng kể đến hấp thu thuốc. Ở người bình thường hoặc tăng huyết áp, acebutolol bắt đầu tác dụng trong vòng 1 – 1,5 giờ đối với tần số tim lúc nghỉ, do phản xạ hoặc do gắng sức và huyết áp tâm thu, tác dụng tối đa sau 2 – 8 giờ và có thể kéo dài tới 24 giờ hoặc lâu hơn. Sau khi uống một liều đơn 300 mg ở người bị ngoại tâm thu thất, acebutolol làm hết ngoại tâm thu thất trong khoảng 1 giờ, tối đa lúc 4 – 6 giờ và có thể kéo dài tới 10 giờ.

Acebutolol và diacetolol phân bố rộng trong cơ thể, nhưng cả hai chất ít tan trong lipid và ít vào được thần kinh trung ương. Cả hai chất qua được nhau thai và phân bố trong sữa mẹ với nồng độ còn cao hơn cả nồng độ trong huyết tương mẹ. Acebutolol liên kết protein huyết tương với tỷ lệ 26%, và khoảng 50% liên kết với hồng cầu. Nửa đời thải trừ huyết tương của acebutolol là 3 đến 4 giờ và của diacetolol là 8 đến 13 giờ.

Nửa đời thải trừ của cả hai chất sẽ dài hơn khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi. Trên bệnh nhân suy thận nặng, nửa đời của diacetolol có thể kéo dài đến 32 giờ. Acebutolol và diacetolol thải trừ qua nước tiểu và qua mật, và có thể trải qua chu trình ruột gan. Acebutolol có thể bị thải trừ trực tiếp từ thành ruột non và trên 50% liều uống có thể tìm lại trong phân. Acebutolol và diacetolol có thể loại bỏ khỏi cơ thể bằng thẩm tách máu.

Chỉ định khi sử dụng Acebutolol

Tăng huyết áp: Dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp nhóm khác. Acebutolol là một trong một số các thuốc chống tăng huyết áp được ưa dùng để điều trị ban đầu tăng huyết áp ở người suy tim, sau nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành có nguy cơ cao và/hoặc đái tháo đường, suy thận mạn.

Loạn nhịp thất: Điều trị và dự phòng tái phát các ngoại tâm thu thất bao gồm các loại ngoại tâm thu đơn dạng và đa dạng, và/hoặc ngoại tâm thu ghép và các phức hợp R-trên-T. Ở người bị loạn nhịp tim tiên phát hoặc thứ phát sau các bệnh tim như bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim.

Loạn nhịp trên thất: Cũng đã được chỉ định, nhưng chưa được đánh giá đầy đủ.

Đau thắt ngực mạn tính ổn định: Cũng đã được chỉ định và có thể làm giảm tần suất cơn đau thắt ngực, giảm liều dùng nitroglycerin và tăng dung nạp gắng sức. Chỉ định này chưa được chấp nhận ở một số nước (Mỹ).

Chống chỉ định khi sử dụng Acebutolol

Sốc tim, suy tim chưa kiểm soát được, nhịp tim chậm (dưới 45 – 50 nhịp/phút), huyết áp thấp, hội chứng suy nút xoang, blốc nhĩ thất độ 2 – 3, toan chuyển hóa, rối loạn tuần hoàn ngoại vi nặng, u tủy thượng thận chưa điều trị.

Mẫn cảm với acebutolol hoặc với các thuốc chẹn beta.

Thận trọng khi dùng Acebutolol

Đau thắt ngực kiểu Prinzmetal: Dùng rất thận trọng

Suy thận: Không có chống chỉ định dùng acebutolol trên bệnh nhân suy thận do thuốc vừa thải trừ qua thận vừa thải trừ qua đường tiêu hóa. Cần thận trọng khi sử dụng liều cao trên bệnh nhân suy thận nặng để tránh tích lũy thuốc (xem thêm phần liều lượng cho bệnh nhân suy thận).

Suy gan: Acebutolol cũng cần được dùng thận trọng trên bệnh nhân suy gan.

Bệnh lý co thắt phế quản: Nói chung không nên sử dụng các thuốc chẹn beta giao cảm cho người có bệnh lý co thắt phế quản. Tuy nhiên do acebutolol là thuốc chẹn chọn lọc beta1 nên có thể sử dụng liều thấp trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng hoặc không dung nạp với các trị liệu thay thế. Lưu ý do tác dụng chẹn chọn lọc beta1 không hoàn toàn và phụ thuộc liều, nếu bắt buộc phải sử dụng acebutolol trên bệnh nhân có bệnh lý co thắt phế quản, cần bắt đầu với liều thấp, chia nhỏ liều và chuẩn bị sẵn các thuốc giãn phế quản để xử trí khi cần thiết.

Suy tim: Các thuốc chẹn beta giao cảm có thể làm nặng thêm suy tim, vì vậy không dùng acebutolol nếu suy tim chưa kiểm soát được (xem chống chỉ định), nhưng có thể dùng cho các trường hợp suy tim đã kiểm soát được bằng các thuốc digitalis và/hoặc lợi tiểu.

Lưu ý là cả digitalis và chẹn beta đều làm giảm dẫn truyền nhĩ thất.

Nếu suy tim không cải thiện, cần dừng acebutolol.

Ngừng thuốc: Khi ngừng thuốc, phải giảm liều từ từ trong vòng 2 tuần. Dừng thuốc đột ngột có thể làm tăng nặng bệnh, điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân có bệnh động mạch vành hoặc suy tim.

Bệnh mạch ngoại vi: Các thuốc chẹn beta làm giảm cung lượng tim, thúc đẩy hoặc làm nặng thêm triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi. Không dùng trong bệnh động mạch ngoại vi nặng (xem chống chỉ định), cần phải chú ý với các bệnh nhân này và theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu tiến triển tắc nghẽn động mạch trên bệnh nhân.

Vảy nến: Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định dùng thuốc chẹn beta cho bệnh nhân vảy nến.

Dùng các thuốc gây mê và phẫu thuật lớn: Phải dùng thận trọng acebutolol cho người phải phẫu thuật lớn cần phải gây mê. Cần thiết phải ngừng liệu pháp chẹn beta trước khi đại phẫu thuật còn tranh cãi. Khi đã quyết định ngừng chẹn beta trước khi phẫu thuật, phải ngừng thuốc ít nhất 24 giờ. Nếu tiếp tục dùng thuốc chẹn beta, giảm nguy cơ loạn nhịp nhưng tăng nguy cơ tụt huyết áp và khó duy trì hoặc khởi động lại tim đập trong khi phẫu thuật ở người đã dùng thuốc chẹn beta. Tác dụng của acebutolol có thể đảo ngược bằng cách cho dùng các thuốc chủ vận beta (như dobutamin, isoproterenol). Nếu người bệnh tiếp tục dùng acebutolol trước khi phẫu thuật, phải đặc biệt chú ý khi dùng các thuốc gây mê ức chế cơ tim (như cyclopropan, ether, triclorethylen) và phải giảm liều thấp nhất có thể acebutolol. Có thể bảo vệ người bệnh chống lại các phản ứng đối giao cảm bằng cách tiêm tĩnh mạch atropin.

Đái tháo đường: Các thuốc chẹn beta có khả năng làm tăng insulin gây hạ đường huyết và che lấp các dấu hiệu của hạ đường huyết như nhịp tim nhanh, tuy nhiên thường không ảnh hưởng đến các dấu hiệu khác như chóng mặt hay đổ mồ hôi. Bệnh nhân đái tháo đường cần được cảnh báo về khả năng che lấp các dấu hiệu của hạ đường huyết.

Nhiễm độc giáp: Các thuốc chẹn beta có thể che lấp các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc giáp (dấu hiệu nhịp tim nhanh). Ngừng đột ngột các thuốc chẹn beta có thể thúc đẩy cơn bão giáp trạng, vì vậy với những bệnh nhân nghi ngờ có nhiễm độc giáp nếu cần dừng acebutolol cần phải được theo dõi chặt chẽ.

Cần dùng thận trọng thuốc chẹn beta cho những người có tiền sử phản ứng phản vệ với các loại dị ứng nguyên vì thuốc chẹn beta có thể làm tăng tính mẫn cảm với dị ứng nguyên và làm phản ứng phản vệ nặng thêm, có thể không đáp ứng với liều thông thường epinephrin dùng để điều trị phản ứng phản vệ.

Thời kỳ mang thai

Không nên dùng acebutolol trong 3 tháng đầu thai kỳ trừ khi thật cần thiết và phải sử dụng với liều thấp nhất có thể.
Sử dụng acebutolol trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể dẫn đến hiện tượng trẻ sinh ra nhẹ cân, hạ đường huyết, nhịp chậm, hạ huyết áp và các biến chứng tim hoặc phổi.

Do chưa có các nghiên cứu có kiểm soát đầy đủ về việc sử dụng acebutolol trên phụ nữ mang thai, chỉ dùng thuốc khi đã cân nhắc kỹ giữa lợi ích chữa bệnh và nguy cơ đối với thai. Thuốc này chỉ nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích vượt trội hơn nguy cơ cho thai nhi.

Loại thai kỳ của FDA Hoa Kỳ: B (Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không chứng minh được nguy cơ đối với thai nhi và không có nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt ở phụ nữ mang thai.)

Cụ thể: Thuốc chẹn thụ thể β đi qua nhau thai và không có tác dụng gây quái thai theo những minh chứng đã biết (ví dụ Diav-Citrin 2011, Nakhai-Pour 2010). Những báo cáo chủ yếu đề cập đến các thuốc chẹn beta toàn thân đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Sử dụng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký khai sinh Thụy Điển, một nghiên cứu đã so sánh 1.418 phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường đang sử dụng nhiều loại thuốc tăng huyết áp khác nhau với 1.046 phụ nữ không bị tăng huyết áp và tiểu đường trong thời kỳ đầu mang thai. Nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân so với tuổi thai (SGA) là tăng trong tổng số nhóm người sử dụng thuốc tăng huyết áp không đồng nhất thuốc và các dị tật lớn tăng nhẹ (OR 1,63; 95% CI 1,26–2,12). Không thấy rủi ro hoặc dị tật cụ thể về thuốc cho các đối tượng tiếp xúc với thuốc chẹn beta (đơn trị liệu n = 798) hoặc với các thuốc khác thuốc tăng huyết áp (Lennestål 2009).

Thuốc chẹn thụ thể beta có thể làm giảm tưới máu nhau thai và dẫn đến IUGR, đồng thời làm giảm cân nặng của nhau thai và trẻ sơ sinh. Yếu tố nguyên nhân có thể là thuốc chẹn β tăng trương lực của tử cung mà còn cả tác động hạ đường huyết. Vì những vấn đề này có thể được gây ra chỉ do tăng huyết áp nặng, bản thân căn bệnh này phải được coi là một yếu tố đồng hành ở mức tối thiểu. Khi xem xét tác dụng của thuốc đối với tăng trương lực tử cung,, cần có sự phân biệt giữa các hình thức nghiêm trọng và nhẹ hơn so với việc tăng huyết áp của phụ nữ mang thai.

Một số tác giả thảo luận về việc ngừng thuốc sau 24–48 giờ trước khi sinh. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không thể được khuyến khích vì huyết áp của người mẹ tăng lên trong quá trình chuyển dạ và nói chung là tác dụng phụ nhẹ của thuốc chẹn β ở trẻ sơ sinh giảm dần mà không để lại di chứng trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa và nhi khoa nên biết về tiền sử sử dụng  thuốc của mẹ. Khi việc điều trị tiếp tục trong quá trình chuyển dạ với bất kỳ thuốc chẹn β nào cũng có thể gặp tác dụng phụ, chẳng hạn như giảm nhịp tim và hạ đường huyết.

Sự tăng trưởng sau sinh trong năm đầu đời và những phát triển khác của trẻ dường như không bị ảnh hưởng (Reynolds 1984). Ở trẻ sơ sinh, thời gian bán hủy của acebutolol là 6 đến 14 giờ.

Thời kỳ cho con bú

Acebutolol và diacetolol bài tiết ra sữa với tỷ lệ nồng độ trong sữa/nồng độ trong huyết tương tương ứng là 7:1 và 12:2. Không khuyến cáo sử dụng acebutolol cho phụ nữ đang cho con bú. Việc điều trị bằng các thuốc chẹn beta khác nên được thay đổi thành một trong những thuốc được ưu tiên hơn nếu có thể.

Các triệu chứng tuần hoàn và hạ đường huyết đã được cho là có liên quankhi dùng thuốc chẹn thụ thể β qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ngược lại với phơi nhiễm trước khi sinh, những tác động như vậy ít xảy ra hơn trong thời gian cho con bú, về cơ bản là do nồng độ tương đối thấp của các thuốc này trong máu trẻ sơ sinh. Nhịp tim chậm, hạ huyết áp và thở nhanh đã được chứng minh có liên quan đến acebutolol, có thời gian bán hủy 3–4 giờ và 26% huyết tương liên kết với protein (PPB). Vì vậy, về mặt toán học, em bé đã nhận được khoảng 5–10% liều mẹ dùng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (Boutroy 1986).

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Các ADR thường gặp và các ADR nghiêm trọng của acebutolol chủ yếu liên quan đến hoạt tính chẹn beta giao cảm. ADR thường được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng là mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa, ADR nghiêm trọng bao gồm suy tim, blốc nhĩ thất và co thắt phế quản.

Dưới đây liệt kê các ADR được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng, sắp xếp theo hệ cơ quan và theo tần suất gặp, ADR có đánh dấu * là không được báo cáo tần suất chính xác.

Đồng thời dưới đây cũng liệt kê các ADR được tổng hợp từ các báo cáo tự nguyện trong giai đoạn sau khi thuốc ra thị trường – trong những trường hợp này, tần suất gặp không ước đoán được và sẽ được ghi là “không rõ tần suất”.

Rất thường gặp, ADR ≥ 1/10

 • Hệ miễn dịch: Kháng thể kháng nhân.
 • Hệ thần kinh: Mệt mỏi.
 • Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa.

Thường gặp, 1/100 ≤ ADR < 1/10

 • Tâm thần: Trầm cảm, ác mộng.
 • Hệ thần kinh: Đau đầu, chóng mặt.
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy.
 • Thị giác: Giảm thị lực.
 • Hô hấp: Khó thở.
 • Da: Ban da

Ít gặp, 1/1 000 ≤ ADR < 1/100

 • Hệ miễn dịch: Hội chứng giống Lupus.

Không rõ tần suất

 • Tâm thần: Rối loạn tâm thần, ảo giác, lú lẫn, mất ham muốn tình dục*, rối loạn giấc ngủ.
 • Thần kinh: Dị cảm*, các rối loạn hệ thần kinh trung ương.
 • Thị giác: Khô mắt*.
 • Tim: Suy tim*, nghẽn nhĩ thất độ 1, tăng nặng nghẽn nhĩ thất, chậm nhịp*.
 • Mạch: Chứng khập khiễng cách hồi, hội chứng Raynaud, tím tái ngoại vi và lạnh ngoại vi, tụt huyết áp*.
 • Hô hấp: Viêm phổi, thâm nhiễm phổi, co thắt phế quản.
 • Tiêu hóa: Nôn*.
 • Rối loạn chung: Hội chứng dừng thuốc.

Liều lượng và cách dùng Acebutolol

Tăng huyết áp: Liều uống khởi đầu thông thường là 400 mg một lần trong ngày hoặc 200 mg/lần, 2 lần/ngày. Nếu chưa kiểm soát được huyết áp sau 2 tuần điều trị, tăng liều thành 400 mg/lần, 2 lần/ngày có thể đạt tác dụng tối ưu. Trong trường hợp tăng huyết áp nặng, có thể tăng liều đến tối đa 1,2 g/ngày, chia thành nhiều liều nhỏ.

Ðau thắt ngực: Liều uống khởi đầu thông thường là 400 mg một lần trong ngày (hoặc 200 mg/lần, 2 lần/ngày). Trong trường hợp nặng, có thể dùng liều 300 mg/lần, 3 lần/ngày. Tổng liều có thể tăng đến 1,2 g/ngày nếu cần thiết. Khi giảm liều phải giảm dần như khi tăng liều.

Loạn nhịp: Liều uống khởi đầu là 200 mg/lần, 2 lần/ngày. Liều có thể được hiệu chỉnh tăng dần theo đáp ứng, lên đến 1,2 g/ngày. Chia liều nhỏ sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn dùng đơn liều trong ngày.

Người cao tuổi: Người cao tuổi có sinh khả dụng đường uống cao gấp 2 lần so với người bình thường, vì vậy thường cần liều duy trì thấp hơn. Không dùng liều cao quá 800 mg/ngày ở người cao tuổi. Lưu ý đánh giá chức năng thận, giảm liều nếu có suy thận từ trung bình đến nặng.

Suy thận: Liều acebutolol cần giảm 50% khi mức lọc cầu thận từ 25 – 50 ml/phút và giảm 75% khi mức lọc cầu thận dưới 25 ml/phút. Số lần chia liều không được vượt quá 1 lần/ngày.

Trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả của thuốc trên trẻ em chưa được thiết lập.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc - thuốc:

Acebutolol có thể có tác dụng cộng hưởng khi dùng phối hợp với các thuốc hủy catecholamin như reserpin gây ra nhịp chậm đáng kể hoặc tụt huyết áp. Do đó, bệnh nhân được điều trị bằng acebutolol cộng với thuốc làm suy giảm catecholamine nên được theo dõi chặt chẽ để tìm bằng chứng về nhịp tim chậm hoặc hạ huyết áp rõ rệt có thể biểu hiện dưới dạng chóng mặt, ngất/tiền ngất hoặc thay đổi huyết áp thế đứng mà không có nhịp tim nhanh bù. Phản ứng tăng huyết áp quá mức đã được báo cáo từ việc sử dụng kết hợp thuốc đối kháng β-adrenergic và chất kích thích α-adrenergic, bao gồm cả những chất có trong thuốc trị cảm lạnh độc quyền và thuốc nhỏ mũi co mạch. Bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta nên được cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn này.

Không nên sử dụng acebutolol đồng thời với verapamil hoặc trong vòng vài ngày điều trị verapamil (và ngược lại). Thận trọng đặc biệt khi dùng cùng với bất kỳ thuốc nào trong nhóm chẹn kênh calci, đặc biệt là diltiazem.

Thuốc chống loạn nhịp tim nhóm I (như disopyramid) và amiodaron có thể làm tăng thời gian dẫn truyền nhĩ và gây ra tác dụng ức chế co cơ khi dùng đồng thời với thuốc chẹn beta.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường không ổn định và phụ thuộc insulin, có thể cần phải giảm liều các thuốc điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên thuốc chẹn beta cũng có thể làm giảm hiệu quả của glibenclamid. Các thuốc chẹn beta làm mờ dấu hiệu của tụt đường huyết (xem thêm phần thận trọng).
Ít có khả năng gặp tương tác thuốc do đẩy nhau khỏi vị trí gắn kết với protein huyết tương vì cả acebutolol và diacetolol đều ít liên kết với protein huyết tương.

Nếu thuốc chẹn beta được sử dụng đồng thời với clonidin, không nên dừng clonidin trong vòng một vài ngày sau khi ngừng thuốc chẹn beta.
Acebutolol có thể đối kháng tác dụng với các thuốc giống giao cảm và các thuốc giãn phế quản nhóm xanthin.
Phối hợp thuốc chẹn beta với digoxin có thể gây ra chậm nhịp nghiêm trọng.
Tác dụng hạ huyết áp của các thuốc chẹn beta có thể bị giảm khi sử dụng đồng thời với các thuốc chống viêm không steroid.

Không quan sát thấy tương tác đáng kể với digoxin, hydrochlorothiazide, hydralazine, sulfinpyrazone, thuốc tránh thai đường uống, tolbutamide hoặc warfarin.

Phối hợp với thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc nhóm barbiturat và phenothiazin cũng như phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc chẹn beta.
Thận trọng khi sử dụng cùng các thuốc gây mê (xem thêm phần Thận trọng).

Tương tác thuốc - bệnh nghiêm trọng: 

Chạy thận nhân tạo ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao.): Acebutolol được loại bỏ vừa phải bằng thẩm tách máu và nên dùng sau khi thẩm phân khi huyết động của bệnh nhân ổn định để tránh tụt huyết áp rõ rệt. Tình trạng huyết động cần được theo dõi chặt chẽ trước và sau khi dùng liều.

Rối loạn chức năng thận ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao.): Chất chuyển hóa có hoạt tính của acebutolol được đào thải chủ yếu qua thận. Bệnh nhân suy thận có thể có nguy cơ gặp tác dụng phụ cao hơn do tích lũy chất chuyển hóa. Khuyến cáo điều chỉnh liều cho bệnh nhân rối loạn chức năng thận từ trung bình đến nặng (CrCl < 50 mL/phút)

Rối loạn nhịp tim chậm ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao. Điều kiện áp dụng: Block tim, rối loạn chức năng nút xoang): Việc sử dụng các thuốc ức chế thụ thể beta-adrenergic bị chống chỉ định ở những bệnh nhân bị rối loạn nhịp xoang chậm hoặc block tim lớn hơn độ một (trừ khi có máy điều hòa nhịp tim đang hoạt động). Do tác dụng co bóp và điều hòa nhịp tim tiêu cực của chúng đối với tim, việc sử dụng thuốc chẹn beta có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này.

Sốc tim/hạ huyết áp ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao): Chống chỉ định sử dụng thuốc chẹn thụ thể beta-adrenergic ở bệnh nhân bị hạ huyết áp hoặc sốc tim. Do tác dụng co bóp và điều hòa nhịp tim tiêu cực của chúng đối với tim, việc sử dụng thuốc chẹn beta có thể làm giảm thêm cung lượng tim và huyết áp, điều này có thể gây bất lợi ở những bệnh nhân này.

CHF ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao. Điều kiện áp dụng: Suy tim sung huyết): Nói chung, không nên sử dụng các thuốc ức chế thụ thể beta-adrenergic ở những bệnh nhân bị suy tim sung huyết rõ rệt (CHF). Kích thích giao cảm có thể quan trọng trong việc duy trì chức năng huyết động ở những bệnh nhân này, do đó việc ức chế beta có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc chẹn beta có thể có lợi và có thể được sử dụng thận trọng ở một số bệnh nhân CHF miễn là họ được bù đắp tốt và nhận được digitalis, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế ACE và/hoặc nitrat. Đặc biệt, Carvedilol được chỉ định sử dụng với các thuốc này trong điều trị suy tim từ nhẹ đến nặng có nguồn gốc thiếu máu cục bộ hoặc bệnh cơ tim. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung thuốc chẹn beta vào liệu pháp tiêu chuẩn có thể cải thiện tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở bệnh nhân suy tim tiến triển. mặc dù không chắc chắn liệu hiệu quả có thay đổi đáng kể với các tác nhân khác nhau hay không. Dữ liệu từ một nghiên cứu phân tích tổng hợp cho thấy thuốc chẹn beta không chọn lọc giảm nguy cơ tử vong nhiều hơn so với thuốc chọn lọc beta-1.

Tiểu đường ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao. Điều kiện áp dụng: Bệnh tiểu đường) Các thuốc ức chế thụ thể beta-adrenergic có thể che giấu các triệu chứng hạ đường huyết như run, nhịp tim nhanh và thay đổi huyết áp. Vì tính chọn lọc trên tim không phải là tuyệt đối nên liều lượng lớn hơn của thuốc chọn lọc beta-1 cũng có thể chứng minh những tác dụng này. Điều trị bằng thuốc chẹn beta nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc dễ bị hạ đường huyết tự phát.

Phản ứng quá mẫn ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao. Điều kiện áp dụng: Dị ứng): Việc sử dụng các thuốc ức chế thụ thể beta-adrenergic ở những bệnh nhân có tiền sử phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ có thể làm tăng khả năng phản ứng với các chất gây dị ứng thủ phạm. Tần suất và/hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn có thể tăng lên trong quá trình điều trị bằng thuốc chẹn beta. 

Thiếu máu cục bộ ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao)

Độ nhạy cảm tăng cao với catecholamine có thể xảy ra sau khi sử dụng kéo dài các chất ngăn chặn thụ thể beta-adrenergic. Tình trạng đau thắt ngực trầm trọng hơn, nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp thất đã được báo cáo ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành sau khi ngừng điều trị đột ngột. Việc ngừng điều trị bằng thuốc chẹn beta, bất cứ khi nào cần thiết, nên được thực hiện dần dần với liều lượng giảm dần trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần ở bệnh nhân suy mạch vành. Bệnh nhân nên được khuyên không nên ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ trước. Ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực trầm trọng hơn sau khi ngừng điều trị bằng thuốc chẹn beta, thuốc thường nên được sử dụng lại, ít nhất là tạm thời, cùng với các biện pháp thích hợp về mặt lâm sàng khác.

PVD ⇔ Acebutolol (Nguy cơ tiềm ẩn lớn, độ tin cậy cao. Điều kiện áp dụng: Bệnh động mạch ngoại biên): Do tác dụng co bóp và điều hòa nhịp tim âm tính lên tim, các thuốc ức chế thụ thể beta-adrenergic làm giảm cung lượng tim và có thể thúc đẩy hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy động mạch ở bệnh nhân mắc bệnh mạch máu ngoại biên. Ngoài ra, thuốc chẹn beta không chọn lọc có thể làm giảm sự giãn mạch qua trung gian catecholamine trong khi tập thể dục bằng cách ngăn chặn thụ thể beta-2 ở mạch ngoại vi. Nên thận trọng khi điều trị bằng thuốc chẹn beta ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch máu ngoại biên và theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của tắc nghẽn động mạch.

Tương tác thuốc - thực phẩm:

Vitamin và khoáng chất ⇔ acebutolol: Dùng đồng thời với muối canxi có thể làm giảm sinh khả dụng đường uống của atenolol. Cơ chế tương tác chính xác vẫn chưa được biết. Ở sáu đối tượng khỏe mạnh, canxi 500 mg (dưới dạng lactate, cacbonat và gluconate) làm giảm nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương (Cmax) và diện tích dưới đường cong nồng độ-thời gian (AUC) của atenolol (100 mg) lần lượt là 51% và 32%, tương ứng. Thời gian bán hủy thải trừ tăng 44%. Mười hai giờ sau khi phối hợp, hoạt tính chẹn beta (được biểu thị bằng sự ức chế nhịp tim nhanh khi gắng sức) đã giảm so với khi chỉ dùng atenolol. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị 4 tuần ở sáu bệnh nhân tăng huyết áp, không có sự khác biệt về giá trị huyết áp giữa các lần điều trị. Có thể giúp tách biệt thời gian dùng thuốc chẹn beta và các sản phẩm canxi ít nhất 2 giờ. Bệnh nhân cần được theo dõi về khả năng giảm tác dụng chẹn beta sau khi bổ sung liệu pháp canxi.

Ðộ ổn định và bảo quản

Bảo quản ở nơi khô, mát, bao bì kín 

Quá liều và xử trí

Triệu chứng: Nhịp quá chậm, nghẽn nhĩ thất, block dẫn truyền trong thất, tụt huyết áp, suy tim tăng nặng, động kinh và có thể co thắt phế quản, hạ đường huyết.

Xử trí: Rửa dạ dày.

Nhịp chậm: Atropin 1 – 3 mg tiêm tĩnh mạch, chia 3 lần. Nếu chưa có đáp ứng cho thêm isoproterenol tĩnh mạch (5 microgam/phút), theo dõi liên tục cho tới khi có đáp ứng. Đặt máy tạo nhịp khi rối loạn nhịp nặng.

Tụt huyết áp dai dẳng: Cần cho các thuốc kích thích giao cảm như epinephrin, dopamin hoặc dobutamin.

Co thắt phế quản: Cần cho các thuốc nhóm theophylin như aminophylin hoặc kích thích beta2 giao cảm như terbutaline. Thẩm tách máu có thể loại được acebutolol.

Thông tin quy chế

Acebutolol có trong Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, năm 2015.


Tài liệu tham khảo: 

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl