lcp

Alcohol


Alcohol là một nhóm hợp chất hóa học rộng lớn bao gồm nhiều hoạt chất với tính chất và ứng dụng khác nhau. Chúng chứa một hoặc nhiều nhóm hydroxyl (-OH) gắn với các nguyên tử cacbon.

Thông tin chung

  • Tên thường gọi: Alcohol thường được gọi theo tên của thành viên cụ thể trong nhóm, như methanol, ethanol, propanol, v.v.
  • Tên gọi khác: Tùy thuộc vào cấu trúc hóa học cụ thể, alcohols có thể có nhiều tên khác nhau. Ví dụ, ethanol còn được gọi là alkohol etylic, alcohol đơn giản, hay rượu.
  • Công thức hóa học: Mỗi loại alcohol có công thức hóa học riêng. Ví dụ, methanol có công thức CH3OH, và ethanol có công thức C2H5OH.

Alcohol là gì?

Alcohol là hợp chất hữu cơ có chứa một hay nhiều nhóm hydroxyl (-OH) gắn vào các nguyên tử carbon. Các loại alcohol khác nhau dựa trên số lượng và vị trí của nhóm hydroxyl, cũng như cấu trúc hóa học của phần còn lại của phân tử.

Ứng dụng của Alcohol trong mỹ phẩm

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, alcohols được sử dụng rất phổ biến. Chúng có thể hoạt động như chất tẩy rửa, chất cồn chống vi khuẩn, chất tạo độ ẩm, chất làm mềm da, và chất tạo mùi. Ví dụ, ethanol và isopropanol thường được sử dụng như dung dịch cồn sát khuẩn hoặc gel rửa tay không nước. Cetyl alcohol và stearyl alcohol là những loại fatty alcohols, được sử dụng để làm mềm và dưỡng ẩm cho da.

Độ an toàn của Alcohol

Các loại alcohol khác nhau có mức độ an toàn khác nhau. Một số loại cồn, như ethanol và isopropanol, có thể gây khô da nếu sử dụng thường xuyên hoặc với lượng lớn. Một số loại fatty alcohols, như cetyl alcohol và stearyl alcohol, thường được coi là an toàn cho da.

Tác dụng phụ của Alcohol

Một số loại alcohol, như ethanol và isopropanol, có thể gây kích ứng và khô da, đặc biệt là khi sử dụng với lượng lớn hoặc thường xuyên. Fatty alcohols thường được coi là an toàn, nhưng vẫn có thể gây kích ứng da đối với một số người nhảy cảm.


Nguồn tham khảo

Các thông tin trên được cập nhật dựa trên các nguồn tham khảo sau đây:

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyên Đan

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Alcohol

XEM CHI TIẾT

Sản phẩm có thành phần Alcohol

Kit test nhanh Covid-19

Xịt tăng cường sinh lý ViemaX Spray hộp 1 chai 15ml

285.000 đ - 380.000 đ

Đã bán 1 hộp

XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn