Amylase là gì? Có quan trọng với cơ thể người không?


Amylase được biết đến là một loại enzyme thuộc nhóm enzyme thủy phân cực kỳ cần thiết đối với cơ thể con người. Vậy thực chất amylase là gì? ông dụng của thể của amylase đối với cơ thể như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm những thông tin về loại enzyme này. 

  Amylase là gì?

  Enzyme amylase là tên gọi của một loại enzyme thuộc nhóm enzyme thủy phân. Loại enzyme này cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Trong đó α- Amylase là loại phổ biến nhất của loại enzyme này. Chúng vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa của con người và động vật. α- Amylase sẽ giúp phân cách liên kết α polysaccharide của tinh bột và glycogen tạo ra các glucose, maltose. Các thành phẩm được đem đi cung cấp năng lượng cơ thể. 

  Enzyme amylase được tìm thấy trong dịch tiết nước bọt của người, tuyến tụy hoặc trong ruột. Là một enzyme vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của chúng ta. 

  Ngoài ra, enzyme amylase còn được tìm thấy trong các loại hạt, trong vi khuẩn hay chất tiết ra của một số loài nấm. Đây cũng là một loại enzyme được ứng dụng nhiều trong các ngành y tế, thực phẩm.

  Cơ chế hoạt động của enzyme amylase

  Tuyến tụy và tuyến nước bọt của chúng ta tạo ra  enzyme amylase có công dụng thủy phân tinh bột. Khi chúng ta nạp tinh bột vào cơ thể thông qua ăn uống thì chúng sẽ được phân thành disacarit và trisacarit. Sau đó những thành phần này được các enzyme khác phân tách thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

  Enzyme amylase cũng là một chất xúc tác vô cùng cần thiết trong tuyến tụy không tiết đủ enzyme tiêu hóa vào ruột non để tiêu hóa thức ăn.

  Ứng dụng của Amylase

  Enzyme Amylase được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Ngành công nghiệp sản xuất bia rượu: Loại enzyme này sẽ được tham gia vào giai đoạn đường hóa tinh bột. Chúng phân tách tinh bột thành maltose, glucose, là chất cần thiết cho tiến trình lên men bia.
  • Được dùng trong sản xuất tương, mạch nha, mật và đường glucose.
  • Amylase còn được dùng để thủy phân tinh bột. Quá trình này được ứng dụng trong sản xuất ra cơm rượu, làm thức ăn cho gia súc.
  • Ứng dụng trong quá trình sản xuất bánh mì, giúp bánh nở xốp hơn và thơm ngon hơn.
  • Đối với ngành dệt may, enzyme này được dùng để rũ hồ vải. Giúp tẩy lớp hồ bột trên bề mặt vã, làm vải mềm mịn, dễ tẩy trắng cũng như dễ bắt màu trong quá trình nhuộm.
  • Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm, chế biến bột ngọt.

  Công dụng của enzyme amylase

  Thuốc amylase được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Các enzyme tiêu hóa này sẽ vào ruột non để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

  Trẻ em thường hay gặp các vấn đề về tiêu hóa thức ăn do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh. Lượng enzyme tiêu hóa tiết ra không đủ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Do đó, ở trẻ thường xảy ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, ăn vào lại ói ra, tiêu chảy, đi ngoài phân sống và biếng ăn. Lúc này việc bổ sung enzyme amylase cho trẻ nhỏ, nhất là các trẻ biếng ăn, bị rối loạn tiêu hóa là điều rất cần thiết.

  Cách bổ sung enzyme amylase

  Có thể bổ sung enzyme tiêu hóa thông qua các thực phẩm như dứa, đu đủ, xoài, mật ong, chuối, bơ, nấm sữa lên men,...

  Tuy nhiên, khi thiếu hụt loại enzyme này nghiêm trọng thì cần sử dụng thuốc amylase theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi dùng thuốc bạn cần lưu ý:

  • Đối với dạng viên nang thì nên nuốt nguyên viên. Không được nhai hoặc ngậm vì nó sẽ gây kích ứng niêm mạc.
  • Nên uống trong bữa ăn.
  • Nếu khó nuốt nguyên viên thì hãy mở viên nang cho vào thức ăn dạng lỏng để ăn kèm.
  • Không uống thuốc ở những loại thức uống như trà, sữa hoặc sữa mẹ.
  • Không để thức ăn, thức uống đã trộn với thuốc cho lần dùng sau hoặc kết hợp thêm thành phần khác.

  Trên đây là một số thông tin về enzyme tiêu hóa amylase để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn đang có các vấn đề về tiêu hóa, hãy tới gặp bác sĩ để được thăm khám kê đơn cụ thể. Không tự ý sử dụng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của người có chuyên môn.

  Dược sĩ Quách Thi Hậu

  Chuyên ngành:

  Quản lý chuyên môn. Cửa hàng trưởng tại Nhà thuốc 24H

  Dược sĩ Quách Thi Hậu có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn sâu về tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân tại nhà thuốc, cung cấp thông tin và cập nhật kiến thức về thuốc cho nhân viên, dược sĩ bán hàng.

  Dược sĩ Quách Thi Hậu

  Chuyên ngành:

  Quản lý chuyên môn. Cửa hàng trưởng tại Nhà thuốc 24H

  Dược sĩ Quách Thi Hậu có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn sâu về tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân tại nhà thuốc, cung cấp thông tin và cập nhật kiến thức về thuốc cho nhân viên, dược sĩ bán hàng.