lcp

Bacillus clausii


Alkalihalobacillus clausii hay tên khoa học cũ là Bacillus clausii là một loại vi khuẩn hình que, di động và dạng bào tử sống trong đất nhưng cũng là một hệ vi sinh tự nhiên trong đường tiêu hóa của động vật có vú. Nó được xếp vào nhóm vi sinh vật probiotic duy trì mối quan hệ cộng sinh với sinh vật chủ. Nó hiện đang được nghiên cứu liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp và một số rối loạn tiêu hóa. Bacillus clausii đã được phát hiện để tạo ra các chất kháng khuẩn có hoạt tính chống lại vi khuẩn gram dương bao gồm Staphylococcus aureus , Enterococcus faecium và Clostridium difficile.

Chỉ định của Bacillus clausii

Ðiều trị và phòng ngừa rối loạn khuẩn chí đường ruột, bệnh lý kém hấp thu vitamin nội sinh.

Ðiều trị hỗ trợ để phục hồi hệ khuẩn chí đường ruột bị ảnh hưởng khi dùng thuốc kháng sinh hoặc hóa trị.

Chống chỉ định Bacillus clausii

Quá mẫn với thành phần hoạt chất

Thận trọng khi dùng Bacillus clausii

Sử dụng trong khoảng thời gian giữa 1 liều kháng sinh và liều tiếp theo trong quá trình điều trị kháng sinh.

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch (ví dụ trẻ sinh non). Bọn trẻ. Mang thai và cho con bú. Không nhằm mục đích gây thương tích hoặc quản lý theo bất kỳ cách nào khác.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Rối loạn hệ thống miễn dịch: Phản ứng quá mẫn (ví dụ như phát ban, mày đay, phù mạch).

Liều lượng và cách dùng Bacillus clausii

Cách dùng: Dùng đường uống

Liều dùng:

  • Người lớn: Ở dạng 2 x 109 bào tử / 5 mL hỗn dịch uống hoặc 2 x 109 bào tử / viên nang: 2-3 lọ hoặc viên nang mỗi ngày cách nhau 3-4 giờ.
  • Trẻ em: 1 tháng đến 11 tuổi Dạng 2 x 109 bào tử / 5 mL hỗn dịch uống: 1-2 lọ mỗi ngày cách nhau 3-4 giờ, pha loãng trong nước ngọt, sữa, trà hoặc nước cam.

Dược lý

Dược lực học

Bacillus clausii, một loại probiotic, là một loại vi khuẩn hình thành bào tử của hệ thực vật đường ruột bình thường không có đặc tính gây bệnh. Nó ức chế sự phát triển của mầm bệnh trong đường tiêu hóa thông qua 3 cơ chế riêng biệt: tạo khuẩn lạc, kích thích miễn dịch và đặc tính kháng khuẩn. Bào tử Bacillus clausii có khả năng chống chịu cao với các điều kiện axit của dạ dày và có thể đi đến đường ruột một cách nguyên vẹn, trong đó chúng được biến đổi thành các tế bào sinh dưỡng có hoạt tính trao đổi chất; chúng cũng góp phần khôi phục sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Bacillus clausii cũng có khả năng sản xuất vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, góp phần điều chỉnh chứng rối loạn sinh tố do sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trị liệu.

Dược động học

Chưa có báo cáo

Nguồn tham khảo

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Alkalihalobacillus_clausii 
  • https://www.nhathuocankhang.com/hoat-chat/bacillus-clausii 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.