lcp

Bèo Cái


Bèo cái hay còn được gọi là Bèo tai tượng, Bèo tía, Phù bình … thuộc họ Ráy (Araceae) với tên khoa học là Pistia stratiotes. Trong y học dân gian, Bèo cái có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc và lợi tiểu nên được sử dụng để trị sởi mới phát, mụn nhọt, chàm (eczema), viêm cầu thận cấp và chứng khó khăn khi tiểu tiện. 

Là loại cây thuỷ sinh rất dễ sinh trưởng, sinh sống ở khắp các ao hồ tại Việt Nam và thường được dùng làm thức ăn cho gia súc, thế nhưng Bèo cái còn là một loại dược liệu dùng để chữa bệnh mà ít người biết đến. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách và đúng liều lượng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Vì vậy, hãy cùng Medigo tìm hiểu rõ hơn về những đặc tính của cây Bèo cái cũng như tác dụng, cách dùng, lưu ý, hãy cùng đọc thêm trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung

Tên Tiếng Việt: Bèo cái.

Tên khác: Bèo tai tượng, Bèo tía, Đại phù bình, Bèo ván, Tử phù bình, Tropical duckweed, Water lettuce.

Tên khoa học: Pistia stratiotes

Họ: Ráy (Araceae)

Tên dược: Herba Pistiae.

Mô tả cây Bèo cái

Bèo cái là một loài cây thảo, mọc nổi trên mặt nước, có bồ không có thân. Rễ chùm chìm ngập trong nước.

Cây phát triển lá từ rễ, mọc thành hoa thị ở gốc, gốc lá thuôn hẹp thành bẹ, đầu lá tròn loe rộng, phiến lá hình trứng dài độ 2 - 10cm, màu xanh lục tươi, mặt trên nhẵn mịn như nhung và không thấm nước, mặt dưới có lông mịn, những lá ở giữa nhỏ hơn. Thứ mặt trên xanh, dưới hơi tía là tốt. Lá có thể dài tới 14cm và không có cuống, có màu xanh lục nhạt, với các gân lá song song, các mép lá gợn sóng và được che phủ bằng các sợi lông tơ nhỏ và ngắn.

Cụm hoa nhỏ mọc từ giữa các lá, có mo màu trắng nhạt, hình ống hoặc hình trứng không đều. Phần phiến có hình trái xoan nhọn, mặt trong nhẵn, mặt ngoài có lông. Hoa Bèo cái có trục ngắn, có 2 - 8 hoa đực ở trên, một hoa cái ở dưới; hoa trần; hoa đực có hai nhị ngắn dính nhau, bao phấn có hai ô, hoa cái có bầu hình trứng chứa nhiều noãn.

Bèo cái là một loài thực vật đơn tính, có các hoa nhỏ ẩn ở đoạn giữa của cây trong các đám lá, các quả mọng màu lục có kích thước nhỏ được tạo ra sau khi hoa được thụ phấn, có nhiều hạt xù xì. Mùa hoa quả từ tháng 5 đến tháng 10.

Phân bố, thu hoạch và chế biến

Ở Việt Nam, Bèo cái sống trôi nổi trên mặt nước ao hồ và có ở hầu hết các địa phương. Ngoài ra, Bèo cái mọc ở nhiều nước nhiệt đới và ôn đới khác như Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia.

Bèo cái ra hoa quả hàng năm. Hạt giống phát tán ra mắc vào rễ các cây mẹ hoặc trôi dạt vào chỗ đất bùn, mới có điều kiện nảy mầm. Tuy nhiên, cách tái sinh cây con mạnh nhất vẫn là đẻ nhánh từ phần gốc của thân.

Bèo cái được thu hái toàn cây quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hè, có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Bộ phận sử dụng của Bèo cái

Có thể dùng toàn cây bỏ rễ để làm thuốc. Chọn loại có mặt trên màu lục, mặt dưới tía là loại tốt.

Thành phần hóa học

Bèo cái đã được nhiều người nghiên cứu. Theo báo cáo của Sở nghiên cứu khoa học nông nghiệp Hoa Trung thì trong Bèo cái có nước 93,13%, chất khô 6,87%, chất hữu cơ 5,09%, chất protid thô 0,63%, chất béo thô 0,29%, xenlulozo 1,24%, chất không chứa nitơ 2,93%, tro 1,78%, phospho 0,185%. Lá và thân bèo cái chứa protein 1,4%, chất béo 0,3%, carbohydrate 2,6%, calici (CaO) 0,2%, phosphor 0,06% protein dễ tiêu 1,2%. Ngoài ra còn có nhiều vitamin A, C. Tro chứa nhiều clorua kali và sulfat kali.

Tác dụng của Bèo cái

Theo y học cổ truyền

Bèo cái có vị cay, tính lạnh; có tác dụng chỉ phong giải độc, khư thấp chỉ dương, lương huyết, hoạt huyết, lợi niệu, tiêu thũng.

Tác dụng: Tiêu mụn nhọt, trị mẩn ngứa, giải biểu, lợi tiểu, thanh nhiệt.

Chủ trị: Thoát giang, tả lỵ lâu ngày, trừ giun sán, mẩn ngứa ngoài da, ho suyễn, mụn nhọt, thống kinh và khó tiểu tiện.

Theo y học hiện đại

Bèo cái thường dùng ngoài (dạng nước sắc) để rửa mụn nhọt và mẩn ngứa, dùng uống trong chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, ho, hen, suyễn, thông kinh nguyệt, lợi tiểu tiện. 

Trong y học dân gian, Bèo cái được coi là có tác dụng sát trùng, chống lao và chống lỵ, làm thuốc rửa mát để giảm đau. Dịch ép cây chữa đau tai, dùng tro của cây để chữa bệnh nấm da đầu. Lá Bèo cái chữa chàm, phong hủi, loét, trĩ và giang mai. Bèo cái với nước hoa hồng và đường trị ho và hen. Lá Bèo cái còn được coi là có tác dụng trị giun. Dịch ép lá Bèo cái đun sôi với dầu dừa để dùng ngoài trong điều trị bệnh da mạn tính. 

Ngoài công dụng làm thuốc, Bèo cái còn được dùng phối hợp với xà phòng để tẩy các vết bẩn trên vải, quần áo, chai lọ, nồi có dầu mỡ.

Liều lượng và cách dùng Bèo cái

Dùng ngoài nấu nước rữa, chữa eczema, trĩ ngoại, lang ben... không kể liều lượng.

Bèo khô dùng hun trừ muỗi. Hoặc dùng Bèo cái phơi khô, đem sao, sắc nước uống, mỗi ngày 10 – 20 g.

Dùng trong: Ngày có thể dùng 50 - 100 g Bèo cái tươi. Có thể tăng lên tới 200 g tươi.

Dùng tươi giã nát vắt lấy nước, pha với siro uống chữa hen. Hoặc có thể nấu với cơm nếp làm thuốc trị hen.

Bài thuốc chữa bệnh từ Bèo cái

Chữa eczema

Giã nát Bèo cái với muối, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị eczema, đồng thời uống những thuốc giải độc có hoa Kim ngân, Bồ công anh. Thường chỉ đắp một hai lần chỗ mẩn không chảy nước nữa và điều trị trong vòng 7 - 10 hôm là khỏi hẳn.

Trị mẩn ngứa, mụn nhọt

Bèo cái 50g rửa sạch, sao vàng, sắc với nước uống hằng ngày. Dùng trong 2 - 3 ngày.

Bồ công anh 40 g, Bèo cái 50 g, Sài đất 20 g. Sắc uống ngày một thang.

Bạch hoa xà thiệt thảo 60 g, Bồ công anh 20 g, Bèo cái 20 g. Sắc uống ngày một thang, chia uống 2 - 3 lần trong ngày.

Trị hen suyễn

Bèo cái 100g giã nhỏ trong cối, vắt lấy nước, thêm nước lọc vào và xirô chanh cho vừa đủ ngọt và đủ 100ml. Ngày có thể uống 2 lần, mỗi lần một liều như trên. Uống liên tục trong vòng 2 tháng có khi tới 3 tháng. Khi mới uống có thể thấy ngứa cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa (Y học thực hành 5-1952: 32).

Trị mụn rộp

Rửa sạch vết loét bằng nước sắc Bèo cái, rắc lên nơi mụn rộp bằng bèo cái đã đốt thành tro.

Trị sưng ngứa ở đầu mặt; đau mắt; khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù.

Dùng Bèo cái bỏ rễ, Bạc hà, Kinh giới (mỗi vị 30g) sắc uống và xông rửa.

Trị viêm thận cấp tính gây sốt, tiểu tiện khó

Mộc tặc thảo 12g, Bèo ván khô 10g, Đông qua bì 16g, Xích tiểu đậu 20g, Ma hoàng 4g, Liên kiều 12g, Tây qua bì 12g và Cam thảo 4g. Đem tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 4g, ngày dùng 2 lần.

Trị viêm mũi dị ứng

Giã nát Bèo cái tươi 250g và lọc lấy nước pha loãng, dùng uống hàng ngày.

Trị chứng viêm xoang mũi mãn tính

Hoàng cầm và Bạch chỉ mỗi vị 5g, Bèo cái khô 10g, Cam thảo 4g, Kim ngân hoa 8g. Sắc uống ngày một thang.

Trị nổi mề đay mẩn ngứa do nhiệt

Mã đề, Thuyền thoái (ve sầu khô) và Cam thảo đất mỗi vị 8g, Hà thủ ô, Bèo cái, vỏ quả lựu tươi, Thổ phục linh, Ké đầu ngựa và Bồ công anh mỗi vị 12g. Đem sắc uống 2 lần/ ngày.

Trị viêm cầu thận cấp kết hợp với mụn nhọt chốc lở

Sinh địa, Sài đất, ngải diệp và Huyền sâm mỗi vị 12g, Kim ngân hoa, Bèo cái, Bồ công anh, Ích mẫu và Bạch mao căn mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.

Trị mề đay

Thuyền thoái 2 – 4g, Bèo cái 8 – 12g, Nhân trần 12g, Phòng phong 8g, Kinh giới 8 – 12g và Cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.

Trị phù do cước khí và viêm cầu thận cấp

Hồng táo 5 quả, Đậu đỏ 100g, Mộc tặc thảo 15g và Bèo tai tượng 10g. Sắc dược liệu với 600ml nước còn lại 200ml, chia thành nhiều lần uống.

Trị mề đay thể nhiệt

Xa tiền tử, Bạc hà, Kinh giới, Liên kiều, Trúc diệp, Ngưu bàng tử và Lô căn mỗi vị 12g, Ké đầu ngựa, Kim ngân hoa mỗi vị 16g, Phù bình 8g, Cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.

Lưu ý khi sử dụng Bèo cái

Người hay bị ra mồ hôi hoặc thân thể hư nhược không nên dùng.

Bảo quản Bèo cái

Bảo quản dược liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt và ẩm mốc.

Trên đây là các thông tin về đặc điểm, hình ảnh, công dụng và các bài thuốc từ cây Bèo cái. Mong rằng những thông tin mà Medigo chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu này.

Bèo cái là loài cây mọc tự nhiên và được làm vị thuốc chữa bệnh trong dân gian. Tuy nhiên, để sử dụng vị thuốc đạt được hiệu quả tốt đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Lê Thu Hà

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Lê Thu Hà, hiện đang là dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc và biên soạn nội dung cho MEDIGO. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, tôi mong muốn mang đến những kiến thức sức khỏe tốt nhất cho khách hàng.