lcp

Beta caroten


Beta caroten là một caroten và là nguồn cung cấp vitamin A quan trọng trong chế độ ăn uống. Nó là một sắc tố màu đỏ cam có trong thực vật và trái cây, và nó chịu trách nhiệm tạo nên màu sắc của nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và bí ngô. Beta carotene cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm động vật, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa, nhưng với lượng nhỏ hơn.

Beta caroten cũng là một loại caroten tiền vitamin A, có nghĩa là nó có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh, làn da và chức năng miễn dịch. Nó cũng đóng một vai trò trong sự phát triển và biệt hóa tế bào, và rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

 

Công dụng của Beta caroten

Đặc tính chống oxy hóa: Beta carotene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại cho các tế bào và góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer. Beta carotene đã được chứng minh là làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể và cải thiện tình trạng chống oxy hóa tổng thể.

Chức năng miễn dịch: Beta carotene đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó đã được chứng minh là tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau, chẳng hạn như tế bào T và tế bào giết người tự nhiên, có thể giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh tật.

Sức khỏe làn da: Beta carotene rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Nó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Nó cũng giúp cải thiện kết cấu da và giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.

Tác động lên thị lực: Beta carotene rất cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh. Nó là tiền chất của vitamin A, rất quan trọng đối với chức năng của võng mạc và ngăn ngừa bệnh quáng gà cũng như các vấn đề về thị lực khác.

Phòng chống ung thư: Beta carotene đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hấp thụ nhiều beta carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả mâu thuẫn và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về vai trò của beta carotene trong phòng chống ung thư.

Sức khỏe tim mạch: Beta carotene cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL và cải thiện chức năng nội mô (khả năng giãn nở của mạch máu).

Bổ sung beta caroten

Beta carotene có sẵn rộng rãi trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong trái cây và rau quả có màu cam, đỏ hoặc vàng. Các nguồn beta carotene tốt trong chế độ ăn uống bao gồm cà rốt, khoai lang, bí ngô, rau bina, cải xoăn, dưa đỏ, quả mơ và xoài. Cơ thể chuyển đổi beta carotene thành vitamin A khi cần thiết, vì vậy sẽ an toàn khi tiêu thụ lượng beta carotene cao từ các nguồn thực phẩm.

Beta carotene cũng có sẵn ở dạng bổ sung, nhưng thông thường nên lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm nguyên chất hơn là từ thực phẩm bổ sung. Liều cao bổ sung beta carotene có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Do đó, bổ sung beta carotene không được khuyến cáo cho người hút thuốc hoặc những người có tiền sử hút thuốc.

Lượng beta carotene được khuyến nghị trong chế độ ăn uống thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và các yếu tố khác. Theo Viện Y tế Quốc gia, chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) beta carotene cho người lớn là 900 microgam (mcg) mỗi ngày đối với nam giới và 700 mcg mỗi ngày đối với phụ nữ. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần lượng beta carotene cao hơn, ở mức 1300-1500 mcg mỗi ngày.

Tác dụng phụ của Beta caroten

Đổi màu da: Liều cao beta-carotene có thể gây vàng da, đặc biệt là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tình trạng này được gọi là carotenoderma và thường vô hại.

Các vấn đề về đường tiêu hóa: Một số người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày sau khi tiêu thụ một lượng lớn beta-carotene.

Tăng nguy cơ ung thư phổi: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung beta-carotene liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc, đặc biệt là ở nam giới.

Cản trở các xét nghiệm y tế: Beta-carotene có thể cản trở một số xét nghiệm y tế, bao gồm cả những xét nghiệm đo mức cholesterol và chức năng tuyến giáp. Do đó, điều quan trọng là phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang dùng chất bổ sung beta-carotene.

Các tác dụng phụ khác: Bổ sung beta-carotene cũng có thể gây chóng mặt, nhức đầu, đau khớp và mờ mắt.

Điều quan trọng cần lưu ý là những tác dụng phụ này rất hiếm và hầu hết mọi người không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi tiêu thụ beta-carotene với số lượng được khuyến nghị. Nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ tiềm ẩn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Kết luận

Tóm lại, beta carotene là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và nó rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khỏe của da, sức khỏe thị lực và sức khỏe tim mạch. Tốt nhất là lấy beta carotene từ các nguồn thực phẩm nguyên chất, đặc biệt là trái cây và rau quả có màu cam, đỏ hoặc vàng. Mặc dù điều quan trọng là phải có đủ beta carotene trong chế độ ăn uống, nhưng điều quan trọng là không nên lạm dụng nó bằng các chất bổ sung. Nếu bạn đang cân nhắc dùng chất bổ sung beta carotene, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định xem nó có an toàn và phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn hay không.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm