lcp

Borneol


Borneol là một thành phần của nhiều loại tinh dầu và nó là một chất chống côn trùng tự nhiên. Nó cũng tạo ra cảm giác làm mát bằng TRPM8 tương tự như tinh dầu bạc hà, được chỉ định điều trị đau đầu, chóng mặt, trị nhiễm trùng ngoại khoa, trị viêm tai giữa cấp và mãn tính, trị Zona, trịệnh nhiễm sốt cao hôn mê, co giật, trị họng,…

Theo Wikipedia (tiếng Anh): Borneol là một hợp chất hữu cơ mạch vòng và một dẫn xuất terpene. Nhóm hydroxyl trong hợp chất này được đặt ở vị trí endo. Là bất đối xứng, borneol tồn tại dưới dạng hai chất đối quang. Cả hai borneol và borneol đều được tìm thấy trong tự nhiên. 

Thông tin chung Borneol

  • Tên thường gọi: Borneol
  • Tên khác: 1,7,7-Trimethylbicyclo [2.2.1] heptan-2- endo -ol, endo -2-Bornanol
  • Công thức: C10H18O
  • Điểm sôi: 213 °C
  • Khối lượng phân tử: 154,25 g/mol
  • Mật độ: 1,01 g/cm³
  • Phân loại: Hợp chất hữu cơ

Chỉ định thuốc Borneol

Trị đau đầu, chóng mặt, trị nhiễm trùng ngoại khoa, trị viêm tai giữa cấp và mãn tính, trị Zona, trịệnh nhiễm sốt cao hôn mê, co giật, trị họng, miệng loét đau, trị viêm họng mãn tính, viêm amidan.

Chống chỉ định Borneol

Phụ nữ có thai và cho con bú, người mẫn cảm.

Thận trọng khi dùng Borneol

Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa. Thuốc có hiệu quả nhất là làm giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.

Thai kỳ

Chống chỉ định ở phụ nữ cho con bú.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Nôn, buồn nôn, mề đay, ban da

Dược lý

Dược lực học

Giảm ngứa cục bộ, thu nhỏ tạm thời mô trĩ và giảm đau rát, giúp đi tiêu ít đau hơn.

Giảm tạm thời các cơn đau nhẹ và đau nhức của cơ và khớp do: viêm khớp - căng cơ - bầm tím - bong gân - đau lưng đơn giản

Kháng khuẩn

Chống huyết khối, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất dịch vị; làm dịu tim và cải thiện tuần hoàn; điều trị viêm phế quản, ho và cảm lạnh; giảm sưng tấy; giảm căng thẳng.

Nguồn tham khảo

  • https://www.nhathuocankhang.com/hoat-chat/borneol 
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Borneol

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Võ Văn Việt

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Dược sĩ Võ Văn Việt đã có hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả, cung cấp thông tin về dược phẩm, sức khỏe cho bệnh nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo việc cung ứng thuốc đạt chất lượng đến tay người bệnh.