lcp

Cao lanh


Cao lanh hay còn gọi là Kaolin, đất sét cao lanh là một loại đất sét màu trắng, bở, chịu lửa, với thành phần chủ yếu là khoáng vật kaolinit cùng một số khoáng vật khác. Trong y học, Cao lanh được sử dụng trong điều trị các bệnh tiêu chảy mức độ nhẹ đến vừa, kiết lỵ và bệnh tả. Ngoài ra, với khả năng hấp thụ dầu nhờn nên cao lanh cũng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Cùng Medigo tìm hiểu chi tiết về Cao lanh trong bài viết dưới nhé.

Thông tin chung

  • Tên gốc: Kaolin
  • Tên thông thường: cao lanh, đất sét cao lanh, light
  • Tên khoa học: hydrated aluminum silicate

Công dụng của Cao lanh

  • Điều trị tiêu chảy nhẹ đến trung bình, tiêu chảy nặng (kiết lỵ) và dịch tả.
  • Dùng cho các vết thương để giúp ngăn chặn chảy máu. Nó cũng có thể được áp dụng cho da để làm khô hoặc làm mềm da.
  • Điều trị tiêu chảy và làm giảm đau nhức và sưng bên trong miệng do điều trị bức xạ.
  • Sử dụng trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm giúp chẩn đoán bệnh.

Chống chỉ định của Cao lanh

Chưa có ghi nhận.

Thân trọng khi dùng Cao lanh

  • Thận trọng dùng ở trẻ em, người lớn tuổi.
  • Đảm bảo cung cấp đủ chất nước.
  • Không hít cao lanh vì có thể gây ra vấn đề về phổi.

Liều lượng và cách dùng Cao lanh

Dùng đường uống. Người lớn: Bổ trợ cho liệu pháp bù nước: Có thể dùng đến 24 g mỗi ngày chia làm nhiều lần. Có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc chống tiêu chảy khác.

Tác dụng không mong muốn

Kaolin có thể gây táo bón khi được sử dụng với lượng rất lớn hàng ngày do có thể gây tắc nghẽn ruột. Đặc biệt ở người già và trẻ em.

Có thể gây mất cân bằng điện giải do làm tăng mất natri và kali trong phân, đặc biệt ở người già, trẻ em và trong trường hợp tiêu chảy nặng.

Tương tác với thuốc khác

Clindamycin (Cleocin) tương tác với Kaolin

Cao lanh có thể làm giảm tốc độ cơ thể hấp thụ clindamycin (Cleocin), một loại kháng sinh. Nhưng nó có thể không làm giảm lượng clindamycin (Cleocin) được hấp thụ.

Digoxin (Lanoxin) tương tác với Kaolin

Kaolin có thể làm giảm sự hấp thu và làm giảm hiệu quả của digoxin (Lanoxin), một loại thuốc chữa bệnh tim. Để tránh tương tác tiềm ẩn, hãy tách riêng liều digoxin (Lanoxin) và kaolin ít nhất hai giờ.

Quinidine tương tác với Kaolin

Cao lanh có thể làm giảm sự hấp thu và giảm hiệu quả của quinidine (Quinidex), một loại thuốc chữa bệnh tim. Để tránh tương tác có thể xảy ra, hãy tách liều quinidine (Quinidex) và kaolin ít nhất hai giờ.

Trimethoprim (Proloprim) tương tác với Kaolin

Cao lanh có thể làm giảm sự hấp thu và giảm hiệu quả của trimethoprim (Proloprim), một loại kháng sinh. Để tránh tương tác tiềm ẩn, hãy tách riêng liều trimethoprim (Proloprim) và kaolin ít nhất hai giờ.

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyên Đan

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Cao lanh

XEM CHI TIẾT

Sản phẩm có thành phần Cao lanh

XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn