lcp

Dầu hạt nho và những công dụng tuyệt vời trong làm đẹp 


Dầu hạt nho được xem một nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện. Thế nhưng liệu bạn có biết rằng đây cũng là một tài nguyên tự nhiên được ưa chuộng trong giới làm đẹp không? Vậy thì sản phẩm này có những công dụng nào? Cùng Medigo App tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dầu hạt nho là gì? Grape seed oil là gì?

Trước khi khám phá các công dụng của dầu hạt nho đối với cơ thể, chúng ta cùng tìm hiểu xem grape seed oil là gì nhé.

Dầu hạt nho là loại dầu được chiết xuất từ hạt của quả nho. Thông thường, trong quá trình làm rượu nho người ta chỉ sử dụng phần thịt quả, bỏ đi phần hạt và phần hạt này sẽ được tận dụng để sản xuất dầu hạt nho.

Tùy vào từng loại nho mà tỷ lệ dầu thường sẽ chiếm từ 8-20%, chẳng hạn như nho Bordeaux có tỷ lệ dầu cao nhất, chiếm đến 15.4% dầu trong hạt. Dầu hạt nho không chỉ có khả năng kháng viêm cực tốt, bảo vệ hệ miễn dịch mà còn có nhiều công dụng khác cho cơ thể.  

Dầu hạt nho

Tùy vào từng loại nho mà có tỷ lệ dầu khác nhau

Thành phần hóa học

Mặc dù dầu hạt nho chứa ít các hoạt chất dinh dưỡng hay vitamin khoáng chất nhưng lại là nguồn cung cấp axit béo Omega-6 dồi dào. Thành phần axit béo trong dầu hạt nho bao gồm 10% axit béo bão hòa, 16% axit béo không bão hòa đơn và 70% axit béo không bão hòa đa. Điều này giúp cho nó có khả năng giảm cholesterol trong máu và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả. Bổ sung dầu hạt nho vào chế độ ăn uống sẽ có lợi cho hệ tim mạch hơn so với việc sử dụng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Bên cạnh đó, tinh dầu nho cũng sở hữu hàm lượng Vitamin E khá cao, một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do gây ra các bệnh tim mạch hay các bệnh mãn tính và thậm chí là ung thư. Trung bình trong mỗi muỗng canh dầu hạt nho ta có đến khoảng 3,9mg vitamin E, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và có tác dụng chống viêm. 

Sử dụng dầu hạt nho đều đặn còn giúp cải thiện khả năng kháng insulin, giảm mức độ protein phản ứng C, ngăn ngừa đông máu, bảo vệ gan, phòng ngừa bệnh trĩ và cao huyết áp, giảm đau khớp cũng như nhiều triệu chứng khác của cơ thể. 

Dầu hạt nho

Không chứa nhiều khoáng chất nhưng dầu hạt nho chứa lượng lớn omega-6

Công dụng của dầu hạt nho trong làm đẹp

Với nhiều hiệu quả trong việc làm đẹp, dầu hạnh nho không chỉ được xem là một “vũ khí” bí mật được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng mà nó còn được nhiều công ty mỹ phẩm tin dùng để đưa vào các sản phẩm của mình. Cùng khám phá xem loại dầu này có những công dụng nào đối với vẻ đẹp của chúng ta nhé.

Giảm mụn trứng cá và se khít lỗ chân lông

Vì sao dầu hạt nho lại được các chị em có làn da dầu và lỗ chân lông to ưa chuộng? Bởi vì khả năng kháng khuẩn cao của loại dầu này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông gây mụn và từ đó giảm tình trạng mụn trứng cá hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn có khả năng làm sạch và se khít các lỗ chân lông, loại bỏ độc tố và chất nhờn trong nang lông, giúp da mịn màng hơn.

Cải thiện sắc tố da

Dầu hạt nho chứa proanthocyanidin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện làn da xỉn màu hiệu quả nếu sử dụng loại dầu này đều đặn. Ngoài ra, uống chiết xuất dầu hạt nho cũng có thể cải thiện tình trạng nám da thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh.

công dụng của dầu hạt nho

Mang đến cho bạn làn da sáng hồng rạng rỡ

Làm da mềm mịn và săn chắc hơn

Dầu hạt nho không chỉ có khả năng giữ ẩm và cải thiện độ đàn hồi, mà còn mang đến làn da mềm mịn và săn chắc hơn. Kết hợp với các thành phần thảo dược, dầu hạt nho sẽ tăng cường sự đàn hồi của da bằng cách giữ chặt các sợi collagen và elastin, từ đó làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn và rạn da. 

Bên cạnh đó, Vitamin C và vitamin E trong dầu hạt nho giúp duy trì sức khỏe làn da. Công dụng của dầu hạt nho sẽ kích thích quá trình tái tạo đối với làn da chịu tổn thương, giúp lành vết thương nhanh chóng. Sử dụng dầu hạt nho đều đặn cũng sẽ giúp loại bỏ bọng mắt, giảm thâm quầng mắt hiệu quả.

Bảo vệ da khỏi tia UV

Các chất chống oxy hóa trong dầu hạt nho sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. Vitamin E chống lại các gốc tự do và axit omega-6 sẽ giúp giảm viêm, bảo vệ lớp biểu bì khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Vậy nên không chỉ sử dụng dầu hạt nho để bôi ngoài da mà bạn cũng có thể kết hợp trong chế độ ăn uống để có thể bảo vệ làn da từ sâu bên trong.

công dụng của dầu hạt nho

Bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời

 Mái tóc săn chắc, mềm mượt

Ngoài tác dụng làm đẹp da, dầu hạt nho còn có công dụng đối với tình trạng hư tổn của tóc và da đầu. 

Nếu bạn gặp tình trạng gàu và ngứa, hãy thử thoa dầu hạt nho lên da đầu để giúp làm sạch da chết và khôi phục độ ẩm cho da. Nó có thể cung cấp độ ẩm cần thiết, giúp tóc bóng mượt, khỏe mạnh mà không mang đến cảm giác bết dính, khó chịu như một số loại dầu khác. 

Ngoài ra, dầu hạt nho còn chứa chất chống oxy hóa Procyanidin oligomers, có tác dụng kích thích sự phát triển của tóc. Giúp cho bạn có suối tóc trở dày dặn hơn, khỏe mạnh và bớt gãy rụng hơn.

Công dụng của dầu hạt nho đối với sức khỏe

Bên cạnh những công dụng của dầu hạt nho đối với việc làm đẹp, dầu hạt nho còn được xem là một trong những loại dầu có thể mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. 

Khả năng chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch 

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Sano và đồng nghiệp, dầu hạt nho đã được chứng minh có khả năng giảm nồng độ cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol xấu gây ra tình trạng xơ vữa và hẹp các mạch máu. Nhờ đó, dầu hạt nho có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh lý tim mạch. 

công dụng của dầu hạt nho

Hạn chế các bệnh lý về tim mạch

Những hoạt phần chất ưa nước trong dầu cũng có khả năng ức chế sản xuất axit arachidonic. Nó là một trong những chất tham gia vào quá trình viêm nhiễm và tạo ra các chất trung gian khác như leukotriene và prostaglandin. Do đó, bổ sung dầu hạt nho giúp giảm sự xuất hiện của tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng đã được tiến hành và đưa ra kết quả tương tự. Theo đó, dầu hạt nho được chứng minh có khả năng giảm nồng độ triglyceride - một loại mỡ có trong cơ thể. Thậm chí, dầu hạt nho có hiệu quả giảm loại mỡ nào còn cao hơn cả dầu ô liu hay cám gạo.

Chống oxy hóa

Dầu hạt nho chứa các hợp chất phenolic, đặc biệt là axit malic và epicatechin, có khả năng chống oxy hóa và hấp thụ gốc tự do. Thế nên, sử dụng dầu hạt nho được xem là một phương pháp tự nhiên hiệu quả giúp giảm nồng độ cholesterol LDL, loại bỏ các gốc tự do gây nguy hiểm cho cơ thể và loại trừ độc tố từ kim loại nặng, cải thiện tình trạng sức khỏe cho người dùng.

công dụng của dầu hạt nho

Dầu hạt nho còn có khả năng loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể

Chống lại các bệnh lý AVERT

Các nghiên cứu đã chứng minh giá trị dinh dưỡng dồi dào trong dầu hạt nho có tác dụng trong việc kiểm soát quá trình tăng trưởng của những tế bào gây ung thư như ung thư ruột kết, phổi, ung thư dạ dày hay tuyến tiền liệt. 

Với khả năng ngăn chặn quá trình apoptosis, loại bỏ tế bào không cần thiết trong cơ thể, dầu hạt nho ngăn chặn sự phá hủy các cơ quan nội tạng do tế bào ung thư.  Ngoài ra, dầu hạt nho còn có tác dụng ngăn ngừa tổn thương gan và giảm tác động phụ của bệnh tiểu đường nhờ chứa axit linoleic.

Không chỉ thế, dầu hạt nho còn chứa các chất flavonoid và oligomeric proanthocyanidin, giúp cải thiện lưu thông máu, tái tạo thành phần máu, và ngăn ngừa bệnh trĩ và cao huyết áp. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra collagen để duy trì sức khỏe của mô liên kết ở các khớp, phòng ngừa đau khớp hiệu quả.

Ức chế vi khuẩn có hại

Dầu hạt nho đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Escherichia coli. Các nghiên cứu cho thấy resveratrol có trong dầu nho sẽ gây tổn thương màng tế bào của vi khuẩn, làm gián đoạn quá trình sinh trưởng của chúng. Vậy nên loại dầu này còn có thể đóng vai trò như một chất gây độc cho vu khuẩn gây bệnh, đặc biệt trong các trường hợp kháng với các thuốc kháng sinh thông thường. 

Dầu hạt nho

Dầu hạt nho sẽ ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh

Ứng dụng dầu hạt nho trong cuộc sống

Sử dụng dầu hạt nho vào bữa ăn

Dầu hạt nho không chỉ cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe mà còn làm tăng hương vị cho món ăn:

  • Kết hợp dầu hạt nho với giấm táo bạn sẽ có một loại nước cho món salad
  • Thêm dầu vào sinh tố để bổ sung vitamin và chất béo chưa bão hòa, giúp cho thức uống thêm thơm ngon và bổ dưỡng

Khả năng ứng dụng làm đẹp đa dạng

Tùy vào nhu cầu và mong muốn làm đẹp mà bạn có thể sử dụng dầu hạt nho để thay thế hoặc bổ trợ cho các bước làm đẹp khác nhau, chẳng hạn như: 

  • Sử dụng như serum, thoa lên da trước khi đi ngủ 
  • Kết hợp dầu hạt nho với kem dưỡng ẩm và thoa lên da hoặc mặt để mang đến hiệu quả gấp đôi
  • Nhỏ 1-2 giọt vào lòng bàn tay và xoa đều lên da như một mặt nạ dưỡng ẩm
  • Sử dụng dầu hạt nho như dầu nền trang điểm, bạn cũng có thể trộn chung với tinh dầu như lavender để làm da mềm mịn hơn
  • Kết hợp 30ml dầu hạt nho cùng với một vài giọt tinh dầu bách hợp, nhũ hương và tinh dầu oải hương để tạo ra một loại mặt nạ tự nhiên giúp thư giãn và làm dịu da
công dụng của dầu hạt nho

Dầu hạt nho giúp món ăn thêm hương vị

Một số lưu ý và phản ứng phụ của dầu hạt nho

Là một sản phẩm tự nhiên, dầu hạt nho được xem là một loại dầu an toàn và lành tính khi sử dụng trên da. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thử bôi lên khuỷu tay một lượng nhỏ trước và nếu trong vòng 24 giờ không có các triệu chứng ngứa, đỏ, nóng rát hay sưng tấy, bạn có thể yên tâm sử dụng loại dầu này cho công cuộc làm đẹp của mình.

Bên cạnh đó, Trung tâm Sức khỏe Hoa Kỳ cũng khuyến cáo rằng dầu hạt nho không phù hợp cho những trường hợp sau đây:

  • Người có bệnh lý về máu: Những người mắc các bệnh như thiếu máu tán huyết hoặc các vấn đề về máu khác nên thận trọng khi sử dụng dầu hạt nho.
  • Người sắp phẫu thuật: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng dầu hạt nho hoặc hoặc bất kỳ loại dầu thực vật nào khác để chắc chắn không ảnh hưởng tới cơ thể trước cuộc phẫu thuật
  • Người sử dụng thuốc chống đông máu: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin, cũng cần phải hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung dầu hạt nho và khẩu phần ăn
công dụng của dầu hạt nho

Nên lựa chọn dầu hạt nho có xuất sứ rõ ràng 

Dầu hạt nho không chỉ mang đến hương vị và chất dinh dưỡng tuyệt vời cho các món ăn, mà còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và lưu giữ nét đẹp cho chị em phái đẹp. Tuy nhiên hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và sử dụng đúng liều lượng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể nhé.

pharmacist avatar

Dược sĩ Lê Trương Quỳnh Ly

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Dược sĩ Lê Trương Quỳnh Ly đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng với chuyên môn sâu về cung cấp thông tin thuốc qua các bài viết chuyên môn, cập nhật các thông tin dược phẩm, các loại thuốc đang lưu hành, đảm bảo cung ứng thuốc đúng chất lượng, đúng giá.

Sản phẩm có thành phần Dầu hạt nho

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl