lcp

Dehydrocholic acid


Axit khử nước là một axit mật tổng hợp được điều chế từ quá trình oxy hóa axit cholic bằng axit cromic. Nó đã được sử dụng để kích thích bài tiết lipid đường mật.

Tên khác

Axit dehydrocholic

Dược lý

Axit dehydrocholic là một axit mật tổng hợp được điều chế từ quá trình oxy hóa axit cholic với axit cromic.

Axit dehydrocholic gây ra hiện tượng lợi mật, có liên quan đến sự bài tiết lipid ở mật và giảm bài tiết của các thành phần mật nội sinh và/hoặc ngoại sinh. Axit dehydrocholic có thể làm giảm bài tiết phospholipid ở mật do thiếu sự hình thành micelle bởi mật được tạo ra bởi axit dehydrocholic. Một nghiên cứu cho thấy rằng do tăng cường tính thấm của các điểm nối chặt chẽ trong màng ống tủy, axit dehydrocholic tạo điều kiện cho sự trao đổi trực tiếp giữa mật và huyết tương.

Dược động học

Hấp thu: Thí nghiệm tá tràng chỉ ra rằng axit dehydrocholic được hấp thu từ đoạn gần ruột non.

Chuyển hóa: Vị trí chính của quá trình trao đổi chất được đề xuất là gan. Chất chuyển hóa chính chiếm 70% tổng số chất chuyển hóa có thể phát hiện được là axit mật dihydroxymonoketo (axit 3α, 7α-dihydroxy-12-keto-5β-cholanoic). Khoảng 20% ​​chất chuyển hóa là monohydroxydiketoacid (axit 3α-hydroxy-7,12-keto-5β-cholanoic) và khoảng 10% là axit cholic.

Đào thải: Axit dehydrocholic được sử dụng được bài tiết nhanh chóng trong mật dưới dạng axit mật liên hợp glycine- và taurine.

Công dụng của Dehydrocholic acid

Acid dehydrocholic: là acid giống acid mật, giúp giảm táo bón tạm thời, kích thích bài tiết lipid mật. Trị rối loạn đường mật.

Tác dụng không mong muốn

Phát ban da.

Vàng mắt hoặc da do tích tụ Bilirubin.

Bệnh thần kinh ngoại vi.

Viêm thực quản trào ngược, hoặc viêm thực quản do axit dạ dày trào ngược. Buồn nôn. Bệnh tiêu chảy. Co thắt dạ dày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Quách Thi Hậu

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Quản lý chuyên môn. Cửa hàng trưởng tại Nhà Thuốc 24H

Dược sĩ Quách Thi Hậu có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn sâu về tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân tại nhà thuốc, cung cấp thông tin và cập nhật kiến thức về thuốc cho nhân viên, dược sĩ bán hàng.