lcp

Dinatri phosphat


Natri phosphat là một chất được sử dụng trong lĩnh vực y tế để điều trị táo bón và làm sạch ruột trước khi thực hiện các quá trình nội soi. Với tác dụng làm giảm hàm lượng nước trong phân và tăng khả năng di chuyển qua ruột già, Natri phosphat giúp cải thiện tình trạng táo bón và tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình kiểm tra và chẩn đoán.

Trong bài viết này, hãy cùng Medigo tìm hiểu thêm về dược lý và dược động học của Natri phosphat, cũng như công dụng và các hạn chế của nó.

Dược lý

Natri phosphat làm giảm hàm lượng nước trong phân để tăng khả năng di chuyển qua ruột già.

Natri phosphat được cho là hoạt động bằng cách tăng lượng chất tan có trong lòng ruột, do đó tạo ra một gradient thẩm thấu hút nước vào lòng ruột.

Dược động học

Hấp thụ: Tmax để hấp thu phosphate với natri phosphate lỏng dùng đường uống là 1-3 giờ

Công dụng Dinatri phosphat

Được sử dụng để điều trị táo bón hoặc để làm sạch ruột trước khi nội soi.

Chống chỉ định Dinatri phosphat

  • Suy giảm chức năng ruột.
  • Đã phẫu thuật dạ dày liên quan cắt bỏ.
  • Kích ứng ruột đáng kể như megacolon độc hại.
  • Dị ứng với muối natri photphat.

Nhờ khả năng giảm hàm lượng nước trong phân và tăng khả năng di chuyển qua ruột, Natri phosphat đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng Natri phosphat cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Võ Văn Việt

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Dược sĩ Võ Văn Việt đã có hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả, cung cấp thông tin về dược phẩm, sức khỏe cho bệnh nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo việc cung ứng thuốc đạt chất lượng đến tay người bệnh.