lcp

Drospirenone


Hoạt chất: Drospirenone

Loại thuốc: Thuốc tránh/ngừa thai

Dạng thuốc và hàm lượng: Viên nén bao phim dạng phối hợp: Chứa 3 mg drospirenone và 0,03 mg ethinylestradiol

Dược lý

Drospirenone và ethinyl estradiol kết hợp ngăn chặn sự giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH), ngăn cản sự rụng trứng. Những thay đổi khác do thuốc này gây ra có thể hỗ trợ việc ngừa thai bao gồm thay đổi độ đặc của chất nhầy cổ tử cung, cản trở sự di chuyển của tinh trùng và làm giảm cơ hội làm tổ của phôi thai.

Drospirenone là một chất tương tự của spironolactone lợi tiểu, có tác dụng chống mineralocorticoid, ngăn chặn các thụ thể aldosterone, làm tăng bài tiết natri và nước. Hoạt động này giúp chống lại tác động của nội tiết tố androgen tự nhiên, ức chế sự liên kết của dihydrotestosterone (DHT) với thụ thể của nó, và ngăn chặn sự tổng hợp androgen trong buồng trứng, giúp điều trị mụn trứng cá và rậm lông. Drospirenone cũng có thể làm giảm mức độ phù nề trong nang bã nhờn trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, khi mụn trứng cá thường xuất hiện.

Dược động học

Hấp thu: Sinh khả dụng tuyệt đối của drospirenone là khoảng 76% do tác dụng đầu tiên. Nồng độ tối đa trong huyết tương của drospirenone xảy ra trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi uống, ước tính nằm trong khoảng từ 60 đến 87 ng/mL. Drospirenone được hấp thu hoàn toàn và nhanh chóng. Cmax là 21,9 ng/ml, đạt được khoảng 1 giờ sau khi dùng. Sinh khả dụng tuyệt đối trong khoảng từ 76 đến 85%.

Phân bố: Thể tích phân phối của drospirenone được ước tính là 4 L/kg. Thể tích phân phối nằm trong khoảng từ 3,7-4,2 L/kg. Drospirenone liên kết khoảng 95% đến 97% với protein huyết tương. Drospirenone liên kết với ái lực thấp với globulin liên kết hormone sinh dục (SHBG). Chỉ 3-5% tổng nồng độ drospirenone được đo dưới dạng steroid tự do.

Chuyển hóa: Drospirenone được chuyển hóa nhiều. Hai chất chuyển hóa không hoạt động chính được xác định là dạng axit của drospirenone được tạo ra bằng cách mở vòng lacton của nó, được gọi là M11, và 4,5-dihydro-drospirenone-3-sulfate (M14) .1,13 Drospirenone cũng trải qua quá trình chuyển hóa oxy hóa thông qua enzyme cytochrome ở gan CYP3A4.17,18,23

Thải trừ: Các chất chuyển hóa khác nhau của drospirenone được đo trong nước tiểu và phân. Thải trừ Drospirenone khỏi cơ thể gần như sau 10 ngày sau khi dùng thuốc khi lượng không đáng kể của drospirenone không thay đổi trong cả nước tiểu và phân.23 Từ 38% đến 47% chất chuyển hóa được xác định là liên hợp glucuronid và sulfat trong nước tiểu. Trong phân, khoảng 17% đến 20% chất chuyển hóa có thể nhận dạng được bài tiết dưới dạng glucuronid và sulfat.

Thời gian bán thải trong huyết thanh của drospirenone được ước tính là 30 giờ. Thời gian bán thải của chất chuyển hóa drospirenone bài tiết qua nước tiểu và phân là khoảng 40 giờ.

Drospirenone được thanh thải nhanh chóng, thường trong vòng 2-3 ngày kể từ ngày dùng viên cuối cùng hoạt động. Tốc độ thanh thải của drospirenone được tính trong huyết thanh dao động từ 1,2-1,5 ml / phút / kg, tuy nhiên, giá trị này có thể thay đổi lên đến 25% theo bệnh nhân.

Công dụng của Drospirenone

Kết hợp với ethinylestradiol, nó được sử dụng như một biện pháp tránh thai, điều trị mụn vừa phải và rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt.

Điều trị các triệu chứng vận mạch trung bình đến nặng và / hoặc teo âm đạo liên quan với thời kỳ mãn kinh.

Chống chỉ định Drospirenone

Phụ nữ suy thận nặng, suy thượng thận hoặc bệnh gan.

Thận trọng khi dùng Drospirenone

Lưu ý về nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và tác dụng của antimineralcorticoid

Cũng như các thuốc tránh thai khác, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và các biến cố tim mạch có thể tăng lên khi dùng drospirenone. Nguy cơ đặc biệt cao hơn ở những người hút thuốc và phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Phụ nữ dùng thuốc này nên được khuyến cáo không hút thuốc.

Ngoài ra, drospirenone, do tác dụng antimineralcorticoid, có thể làm tăng nguy cơ tăng kali huyết. Bệnh nhân có nguy cơ tăng kali máu cao không nên dùng thuốc này.

Tác dụng không mong muốn

Có thể làm tăng nguy cơ cho các biến cố huyết khối tĩnh mạch, bao gồm các cục máu đông gây tử vong, tăng nồng độ kali máu.

Sử dụng quá liều drospirenone, giống như các loại thuốc tránh thai khác, có thể dẫn đến buồn nôn hoặc chảy máu khi cai. Đặc biệt, đối với drospirenone, như một chất tương tự của spironolactone, có thể ảnh hưởng đến nồng độ natri và kali huyết thanh.

pharmacist avatar

Dược sĩ Lê Trương Quỳnh Ly

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Dược sĩ Lê Trương Quỳnh Ly đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng với chuyên môn sâu về cung cấp thông tin thuốc qua các bài viết chuyên môn, cập nhật các thông tin dược phẩm, các loại thuốc đang lưu hành, đảm bảo cung ứng thuốc đúng chất lượng, đúng giá.

Sản phẩm có thành phần Drospirenone

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Sản phẩm có thành phần Drospirenone

Kit test nhanh Covid-19

Thuốc tránh thai ROSINA hộp 1 vỉ x 21 viên

Hộp 1 vỉ x 21 viên

125.000 đ - 150.000 đ

Đã bán 12 hộp

Cần tư vấn từ dược sĩ

Kit test nhanh Covid-19

Thuốc tránh thai Yaz hộp 28 viên

Hộp 1 vỉ x 28 viên

225.000 đ - 250.000 đ

Đã bán 18 hộp

Cần tư vấn từ dược sĩ

Kit test nhanh Covid-19

Thuốc tránh thai Yasmin hộp 21 viên

Hộp 1 vỉ x 21 viên

180.000 đ - 245.000 đ

Đã bán 20 hộp

Cần tư vấn từ dược sĩ

Kit test nhanh Covid-19

Thuốc tránh thai DAYLETTE hộp 1 vỉ x (24+4) viên nén báo phim

Hộp 1 vỉ x 28 viên

172.000 đ

Đã bán 8 hộp

Cần tư vấn từ dược sĩ

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl