lcp
Nội dung chính

  Fructooligosaccharides


  Fructooligosaccharides ( FOS ) đôi khi còn được gọi là oligofructose hoặc oligofructan , là các fructan oligosaccharide , được sử dụng như một chất làm ngọt thay thế . FOS thể hiện mức độ ngọt từ 30 đến 50 phần trăm đường trong xi-rô được chế biến sẵn trên thị trường . Nó xuất hiện một cách tự nhiên, và việc sử dụng thương mại của nó đã xuất hiện vào những năm 1980 để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm lành mạnh và giảm calo .

   Hóa học

   Hai loại hỗn hợp fructooligosaccharide (FOS) khác nhau được sản xuất thương mại, dựa trên quá trình thoái hóa inulin hoặc chuyển hóa.

   FOS có thể được tạo ra bằng cách phân giải inulin, hoặc polyfructose, một polyme của các gốc D -fructose được liên kết bởi các liên kết β (2 → 1) với một đầu tận cùng là D -glucose liên kết với α (1 → 2) . Mức độ trùng hợp của inulin nằm trong khoảng từ 10 đến 60. Inulin có thể bị phân huỷ về mặt hoá học hoặc enzym thành hỗn hợp các oligosaccharid có cấu trúc chung là Glu-Fru n (viết tắt là GF n ) và Fru m (F m ), với n và m trong khoảng từ 1 đến 7. Quá trình này cũng xảy ra ở một mức độ nào đó trong tự nhiên, và những oligosaccharide này có thể được tìm thấy trong một số lượng lớn thực vật, đặc biệt là ở cây atisô Jerusalem , rau diếp xoăn và cây thùa xanh .thực vật. Các thành phần chính của sản phẩm thương mại là kestose (GF 2 ), nystose (GF 3 ), fructosylnystose (GF 4 ), bifurcose (GF 3 ), inulobiose (F 2 ), inulotriose (F 3 ), và inulotetraose (F 4 ).

   Loại thứ hai của FOS được điều chế bằng hoạt động chuyển hóa của β-fructosidase của Aspergillus niger hoặc Aspergillus trên đường sucrose . Hỗn hợp tạo thành có công thức chung là GF n , với n nằm trong khoảng từ 1 đến 5. Trái ngược với FOS có nguồn gốc từ inulin, không chỉ có liên kết β (1 → 2) mà các liên kết khác cũng xảy ra, tuy nhiên, với số lượng hạn chế.

   Do cấu hình của các liên kết glycosidic , fructooligosaccharid chống lại sự thủy phân bởi các enzym tiêu hóa ở nước bọt và ruột . Trong ruột kết chúng được lên men bởi vi khuẩn kỵ khí . Nói cách khác, chúng có giá trị calo thấp hơn , đồng thời đóng góp vào phần chất xơ trong khẩu phần ăn. Fructooligosaccharides dễ hòa tan hơn inulins và do đó, đôi khi được sử dụng như một chất phụ gia cho sữa chua và các loại sữa khác ( sữa) Mỹ phẩm. Fructooligosaccharides được sử dụng đặc biệt kết hợp với chất làm ngọt nhân tạo cường độ cao, có cải thiện độ ngọt và dư vị của nó.

   Nguồn thực phẩm

   FOS được chiết xuất từ ​​cây thùa xanh cũng như các loại trái cây và rau quả như chuối , hành tây , rễ rau diếp xoăn , tỏi , măng tây , jícama và tỏi tây . Một số loại ngũ cốc và ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì và lúa mạch , cũng chứa FOS. Atisô Jerusalem và cây yacón họ hàng của nó cùng với cây thùa xanh đã được phát hiện là có nồng độ FOS cao nhất trong các loại cây trồng.

   Tác dụng đối với sức khỏe

   FOS đã là một chất làm ngọt phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều năm, thậm chí trước năm 1990, khi chính phủ Nhật Bản thành lập một "Ủy ban Nghiên cứu Thực phẩm Chức năng" gồm 22 chuyên gia để bắt đầu điều chỉnh "thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt hoặc thực phẩm chức năng" có chứa các loại thực phẩm tăng cường (ví dụ, bột mì tăng cường vitamin ), và hiện đang ngày càng trở nên phổ biến trong các nền văn hóa phương Tây vì các tác dụng prebiotic của nó . FOS đóng vai trò là chất nền cho hệ vi sinh trong ruột già, làm tăng tổng thể sức khỏe đường tiêu hóa. Nó cũng đã được đề xuất như một chất bổ sung để điều trị nhiễm trùng nấm men

   Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng FOS và inulin thúc đẩy sự hấp thụ canxi ở cả động vật và ruột người. Hệ vi sinh đường ruột ở phần ruột dưới có thể lên men FOS, dẫn đến giảm độ pH. Canxi hòa tan nhiều hơn trong axit, và do đó, nó đi ra khỏi thức ăn nhiều hơn và có sẵn để di chuyển từ ruột vào máu.

   FOS có thể được coi là một loại chất xơ nhỏ có giá trị calo thấp (giống như tất cả các loại chất xơ). Quá trình lên men của FOS tạo ra khí và axit. Sau này cung cấp một số năng lượng cho cơ thể.

   Tác dụng không mong muốn

   Tất cả các prebiotics loại inulin, bao gồm cả FOS, thường được cho là có tác dụng kích thích sự phát triển của các loài Bifidobacteria . Bifidobacteria được coi là vi khuẩn có lợi. Tác dụng này không được tìm thấy một cách thống nhất trong tất cả các nghiên cứu, đối với vi khuẩn bifidobacteria hoặc đối với các sinh vật đường ruột khác. FOS cũng được lên men bởi nhiều loài vi khuẩn trong ruột, bao gồm Klebsiella , E. coli và nhiều loài Clostridium , có thể gây bệnh trong ruột. Những loài này chịu trách nhiệm chính cho sự hình thành khí (hydro và carbon dioxide), kết quả sau khi ăn phải FOS. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lên đến 20 gam / ngày được dung nạp tốt

   Nguồn tham khảo

   • https://en.wikipedia.org/wiki/Fructooligosaccharide
   Dược sĩ

   Dược sĩ Nguyễn Lâm Ngọc Tiên

   Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

   Dược sĩ Nguyễn Lâm Ngọc Tiên đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chịu trách nhiệm cung ứng thuốc đảm bảo về số lượng và chất lượng và phát triển thị trường Dược tỉnh. Dược sĩ Ngọc Tiên cũng có chuyên môn tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

   Sản phẩm có thành phần Fructose oligosaccharide

   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống bổ sung canxi hỗ trợ phát triển chiều cao CURMIN NANO CALCI (HANOPhar) hộp 1 lọ 30 viên

   280.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Nước hồng sâm Jin Gold chai 100ml

   30.000 đ

   Đã bán 1 chai

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ tiêu hóa Cốm rau xanh GreenBB hộp 20 gói x 3g

   98.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thực phẩm hỗ trợ táo bón Tabotriz hộp 20 gói x 3g

   155.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Siro trị biếng ăn Fitobimbi Appetito hộp 1 chai 200ml

   340.000 đ - 395.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Bổ sung chất xơ, tăng cường tiêu hóa NUBE GOLD hộp 4 vỉ x 5 ống x 10ml

   100.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa Golden LAB hộp 20 gói x 2g

   100.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Men vi sinh BACI-SUBTI hộp 6 vỉ x 10 viên

   30.000 đ

   Đã bán 2 vỉ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên bổ máu không gây táo bón Fenulin USCARE (Viva Pharmaceutical) hộp 1 lọ 30 viên nang mềm

   330.000 đ

   Đã bán 2 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Đường ăn kiêng Hermesetas lọ 90g

   130.000 đ

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn