lcp

GABA


GABA với tên gọi đầy đủ là Gamma aminobutyric Acid – là một acid amin tự nhiên, hoạt động như một chất ức chế dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn một số tín hiệu não nhất định và làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh.

Chỉ định của GABA

GABA thường được sử dụng trong các trường hợp như: Giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm huyết áp, mất ngủ và đặc biệt là ngăn ngừa trầm cảm.

Chống chỉ định GABA

Người mẩn cảm với các thành phần của thuốc.

Thận trọng khi dùng GABA

Không sử dụng GABA chung với rượu vì rượu thúc đẩy hoạt động của thụ thể GABA.

Thai kỳ

Thời kỳ mang thai

Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu picamilon có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

Thời kỳ cho con bú

Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu picamilon có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Không xác định tần suất

Các tác dụng phụ của chất bổ sung GABA chưa được nghiên cứu cụ thể. Vì vậy rất khó để đánh giá mức độ tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm:

  • Đau dạ dày;
  • Đau đầu;
  • Buồn ngủ;
  • Yếu cơ.

Hướng dẫn cách xử trí tác dụng phụ:

Thông báo cho thầy thuốc các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Liều lượng và cách dùng GABA

Người lớn

Người lớn: Uống 250 - 500mg, 3 lần mỗi ngày.

Trẻ em

Trẻ em: Uống 125 - 250mg, 3 lần mỗi ngày.

Cách dùng

Dùng đường uống, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn.

Quá liều và xử trí quá liều

Quá liều và độc tính

Dùng quá liều hoặc dùng nhiều loại thuốc điều chỉnh GABA có thể dẫn đến ức chế hô hấp (thở chậm) do tăng tín hiệu GABA trong thân não.

Cách xử lý

Không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng và nâng đỡ.

Dược lý

Dược lực học

Các loại thuốc đóng vai trò điều chế biến cấu của các thụ thể GABA hoặc tăng lượng GABA có sẵn, thường có tác dụng thư giãn, chống lo âu và chống co giật.

GABA không vượt qua hàng rào máu não, mặc dù một số khu vực trong não không có hàng rào não máu có hiệu quả, chẳng hạn như nhân quanh não thất, có thể đạt được bằng các thuốc như GABA được tiêm một cách có hệ thống. Ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng GABA dùng đường uống làm tăng lượng hormone tăng trưởng của con người (HGH). GABA tiêm trực tiếp vào não đã được báo cáo là có tác dụng kích thích và ức chế sản xuất hormone tăng trưởng, tùy thuộc vào sinh lý của từng cá nhân. Một số loại thuốc của GABA (ví dụ picamilon) đã được phát triển để thấm qua hàng rào máu não, sau đó tách thành GABA và phân tử chất mang một lần trong não.

GABA đã tăng cường quá trình dị hóa serotonin thành N -acetylserotonin (tiền chất của melatonin) ở chuột. Do đó, người ta nghi ngờ rằng GABA có liên quan đến quá trình tổng hợp melatonin và do đó có thể gây ảnh hưởng đến sự điều hòa đối với giấc ngủ và chức năng sinh sản.

Dược động học

Không có báo cáo cụ thể

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyên Đan

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Gaba

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn