lcp

Glycine: Tổng quan chi tiết


Glycine là một acid amin không thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể con người. Nó là acid amin đơn giản nhất, với một nguyên tử hydro là chuỗi bên của nó, và tham gia vào quá trình tổng hợp protein, cũng như sản xuất các phân tử quan trọng khác. Trong bài viết dưới đây của Medigo, chúng ta sẽ khám phá các đặc tính, chức năng, nguồn thực phẩm, quá trình trao đổi chất, ý nghĩa sức khỏe và lợi ích tiềm năng của glycine.

Cấu trúc và đặc điểm của Glycine

Glycine là acid amin nhỏ nhất về kích thước phân tử. Nó là một α-amino acid, nghĩa là nó có một nhóm amino (-NH2) và một nhóm cacboxyl (-COOH) gắn với cùng một nguyên tử cacbon. Ngoài ra, nó có một nguyên tử hydro làm chuỗi bên (-H). Công thức hóa học của nó là C2H5NO2.

glycine

Chức năng và sự trao đổi chất

Glycine phục vụ như một khối xây dựng cho protein, vì nó được kết hợp vào chuỗi polypeptide trong quá trình tổng hợp protein. Nó được coi là một acid amin không thiết yếu vì cơ thể con người có thể tổng hợp nó từ các acid amin khác, chẳng hạn như serine và threonine. Tuy nhiên, glycine cũng có thể thu được thông qua các nguồn thực phẩm.

Ngoài tổng hợp protein, glycine có một số chức năng quan trọng trong cơ thể:

Dẫn truyền thần kinh: Glycine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong hệ thống thần kinh trung ương. Nó liên kết với các thụ thể cụ thể, được gọi là thụ thể glycine và giúp điều chỉnh hoạt động của tế bào thần kinh, góp phần kiểm soát vận động, nhận thức cảm giác và điều chỉnh tín hiệu đau.

Tiền chất cho các phân tử khác: Glycine đóng vai trò là tiền chất để tổng hợp các phân tử quan trọng khác nhau trong cơ thể. Nó tham gia vào quá trình sản xuất creatine, một hợp chất đóng vai trò chuyển hóa năng lượng trong cơ bắp. Glycine cũng là tiền chất để tổng hợp heme, một thành phần của huyết sắc tố mang oxy trong tế bào hồng cầu và glutathione chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa.

Sự hình thành collagen: Glycine là một thành phần thiết yếu của collagen, loại protein phong phú nhất trong cơ thể con người. Collagen cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho các mô, bao gồm da, xương, gân và dây chằng. Glycine góp phần hình thành cấu trúc xoắn ba của collagen, làm cho nó trở nên quan trọng đối với tính toàn vẹn và sức mạnh của các mô liên kết.

Nguồn cung cấp Glycine

Glycine có thể thu được thông qua cả nguồn thực phẩm từ động vật và thực vật. Các nguồn từ động vật bao gồm thịt, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa và gelatin. Thực phẩm giàu collagen, chẳng hạn như nước hầm xương, cũng chứa glycine. Các nguồn glycine từ thực vật bao gồm các loại đậu, đậu phụ, tempeh, rong biển, và một số loại hạt và hạt. Hàm lượng glycine trong thực phẩm có thể khác nhau, nhưng một chế độ ăn uống cân bằng thường cung cấp đủ lượng acid amin này.

glycine

Các lợi ích của Glycine

Chất lượng giấc ngủ: Glycine đã được nghiên cứu về tác dụng tiềm ẩn của nó đối với chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung glycine có thể cải thiện các thông số giấc ngủ, bao gồm hiệu quả giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ và sự tỉnh táo vào ban ngày. Glycine có thể hoạt động bằng cách điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến điều hòa giấc ngủ, chẳng hạn như serotonin.

Sức khỏe tâm thần: Glycine đã được nghiên cứu về vai trò tiềm năng của nó đối với sức khỏe tâm thần và rối loạn tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung glycine, kết hợp với điều trị tiêu chuẩn, có thể có tác dụng có lợi trong các tình trạng như tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực. Cơ chế hoạt động của Glycine được cho là có liên quan đến các thụ thể NMDA trong não, có vai trò liên lạc giữa các tế bào thần kinh.

Viêm và chức năng miễn dịch: Glycine có đặc tính chống viêm và đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sản xuất các phân tử gây viêm, chẳng hạn như cytokine. Ngoài ra, bổ sung glycine có thể tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Những đặc tính này làm cho glycine trở thành một chủ đề được quan tâm trong lĩnh vực nghiên cứu miễn dịch và viêm nhiễm.

Sức khỏe trao đổi chất: Glycine đã được nghiên cứu về tác dụng tiềm ẩn của nó đối với các dấu hiệu sức khỏe trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung glycine có thể cải thiện độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose, có khả năng mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc hội chứng chuyển hóa. Cơ chế hoạt động của Glycine có thể liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa và tác dụng của nó đối với chức năng ty thể.

Bảo vệ thần kinh: Glycine đã được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ thần kinh tiềm năng của nó. Nó có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi stress oxy hóa, kích thích và viêm, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Bổ sung Glycine đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các mô hình động vật về bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và đột quỵ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu những lợi ích tiềm năng ở người.

glycine

Kết luận

Glycine là một acid  amin không thiết yếu với các chức năng đa dạng trong cơ thể con người. Nó tham gia vào quá trình tổng hợp protein, hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò là tiền chất cho các phân tử quan trọng khác. Glycine có thể thu được thông qua các nguồn thực phẩm và việc bổ sung nó đã được nghiên cứu về những lợi ích tiềm năng đối với chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tâm thần, tình trạng viêm nhiễm, sức khỏe trao đổi chất và bảo vệ thần kinh. Mặc dù glycine hứa hẹn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác dụng và cách sử dụng tối ưu của nó. Như với bất kỳ thành phần ăn kiêng nào, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ để biết các khuyến nghị về lượng glycine nạp vào. Mong rằng những thông tin mà Medigo chia sẻ sẽ giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc. 

Sản phẩm có thành phần Glycine

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl