lcp

Glycyrrhizic acid


Glycyrrhizin là một hợp chất giống với saponin, hoạt chất thường thấy trong thân thực vật. Dược chất Glycyrrhizin được chiết xuất từ rễ cây cam thảo, có tác dụng mát gan, chống viêm và thanh nhiệt. Phối hợp của acid amin Glycin và L - cystein giúp chống dị ứng, giảm xơ hóa tại gan.

Công dụng của Glycyrrhizic acid

Glycyrrhizin là một hợp chất giống như saponin, cung cấp hương vị ngọt ngào chính cho Glycyrrhiza glabra (cam thảo), có khả năng điều hòa miễn dịch, chống viêm, bảo vệ gan và thần kinh và các hoạt động chống ung thư. Glycyrrhizin điều chỉnh một số enzym liên quan đến tình trạng viêm và stress oxy hóa, đồng thời điều chỉnh giảm một số chất trung gian gây viêm, do đó bảo vệ chống lại tổn thương do viêm và các loại oxy phản ứng (ROS) gây ra. Glycerrhizin cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u nhạy cảm.

Hoạt tính kháng virus

Hoạt tính kháng virus của axit glycyrrhizic bao gồm ức chế sự nhân lên của virus và điều hòa miễn dịch. Hoạt tính kháng virus của axit glycyrrhizic dường như có phổ rộng và có thể bao gồm một số loại virus khác nhau như virus herpes simplex, bệnh Newcastle virus và virus viêm miệng mụn nước.

Điều trị viêm gan virus

Glycyrrhizin được tìm thấy trong Cam thảo đã được chứng minh là có hiệu quả đối với bệnh viêm gan virus (đặc biệt là viêm gan virus mãn tính) trong một nghiên cứu mù đôi.

Glycyrrhizin ức chế sự xâm nhập của virus viêm gan A bằng cách thay đổi tính lưu động của màng tế bào. Ngoài ra, glycyrrhizin đã được chứng minh là làm giảm sự giải phóng AST thông qua việc ức chế sự hoạt hóa của phospholipase A2, cũng như thông qua việc ngăn chặn những thay đổi trong tính thấm của màng tế bào gan. Ngoài ra, glycyrrhizin được tìm thấy để ngăn chặn sản xuất kháng nguyên bề mặt (HBsAg) của bệnh viêm gan B.

Điều trị Covid-19

Tổng số ca tích lũy và tử vong do đại dịch Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra vẫn đang tăng trên toàn thế giới. Mặc dù nhiều quốc gia đã tích cực triển khai các chiến lược tiêm chủng để kiềm chế dịch bệnh, nhưng vẫn chưa có loại thuốc điều trị hiệu quả cụ thể đối với loại virus này để giảm tử vong một cách hiệu quả. Do đó, các hợp chất đại phân tử không được đánh giá cao đã trở thành tiêu điểm của nghiên cứu. Hơn nữa, các hợp chất dược liệu trong thực vật cung cấp vô số khả năng điều trị bệnh cho con người đã trở nên vô cùng quan trọng.

Kinh nghiệm chỉ ra rằng y học cổ truyền Trung Quốc điều trị hiệu quả bệnh SARS và đã được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 ở Trung Quốc. Là một trong những phương thuốc thảo dược lâu đời nhất trên thế giới, cam thảo được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 ở tất cả các giai đoạn.

Axit glycyrrhizic (GA), hợp chất hoạt động chính trong cam thảo, đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus SARS.Axit glycyrrhizic cũng có thể nhắm trực tiếp vào các cấu trúc protein quan trọng của virus SARS-CoV-2 và ức chế sự sao chép của SARS-CoV-2.

Chống xơ hóa

Liang và cộng sự. cho thấy rằng axit glycyrrhizic gây ra tác dụng ức chế quá trình chết rụng tế bào gan và xơ hóa gan, có liên quan đến việc điều hòa giảm CTGF, kích hoạt HSC, MMP-2 và MMP-9, và mRNA collagen loại I và III. Những tác động này có thể cung cấp các chiến lược điều trị tiềm năng để chống xơ hóa.

Chống chỉ định Glycyrrhizic acid

Chưa có dữ liệu.

Thận trọng khi dùng Glycyrrhizic acid

Tác dụng phụ được báo cáo rộng rãi nhất của việc sử dụng glycyrrhizin thông qua việc tiêu thụ cam thảo là giảm nồng độ kali trong máu, có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và chức năng của các dây thần kinh. Các tác dụng phụ khác gồm tăng huyết áp, nhịp tim không đều và có thể có tương tác bất lợi với thuốc theo toa.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Chưa có dữ liệu.

Liều lượng và cách dùng Glycyrrhizic acid

Theo các báo cáo, chúng ta không nên sử dụng Axit glycyrrhizic thường xuyên trong thời gian dài. Những người dùng quá nhiều Axit glycyrrhizic có nguy cơ tăng huyết áp và làm giảm kali trong máu.

Quá liều và xử trí quá liều

Chưa có dữ liệu.

Tương tác với các thuốc khác

Chưa có dữ liệu.

Dược lý

Cơ chế hoạt động

Axit glycyrrhizic có thể được tìm thấy ở dạng alpha và beta. Dạng alpha chủ yếu ở gan và tá tràng và do đó, người ta cho rằng tác dụng chống viêm gan của thuốc này chủ yếu là do hoạt động của đồng phân này. Tác dụng chống viêm của axit glycyrrhizic được tạo ra thông qua việc ức chế TNF alpha và caspase 3. Nó cũng ức chế sự chuyển vị của NFkB vào nhân và liên hợp các gốc tự do. Một số nghiên cứu đã chỉ ra sự ức chế theo hướng glycyrrhizic đối với sự tăng sinh tế bào T CD4 + thông qua JNK, ERK và PI3K/AKT.

Dược động học

Chưa có dữ liệu.

pharmacist avatar

Dược sĩ Võ Văn Việt

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Dược sĩ Võ Văn Việt đã có hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả, cung cấp thông tin về dược phẩm, sức khỏe cho bệnh nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo việc cung ứng thuốc đạt chất lượng đến tay người bệnh.

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl