lcp

                                Hạt dẻ ngựa


Hạt dẻ ngựa là một loại cây có nguồn gốc từ các vùng phía đông nam châu Âu. Quả của nó chứa hạt giống như hạt dẻ ngọt nhưng có vị đắng. Hạt dẻ ngựa có công dụng chữa bệnh suy tĩnh mạch mãn tính. Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng tuyệt vời khác, để tìm hiểu rõ hơn về những đặc tính của Hạt dẻ ngựa cũng như tác dụng, cách dùng, lưu ý, hãy cùng Medigo đọc thêm trong bài viết dưới đây.

hạt dẻ ngựa

Thông tin chung

  • Tên tiếng Việt: Hạt dẻ ngựa
  • Tên khoa học: Aesculus hippocastanum
  • Họ: Sapindaceae (Bồ hòn)
  • Công dụng: Chữa bệnh suy tĩnh mạch mãn tính (lưu lượng máu kém trong tĩnh mạch chân, có thể dẫn đến đau chân, sưng tấy, ngứa ngáy và các triệu chứng khác), hội chứng ruột kích thích, vô sinh nam và các triệu chứng khác.

Mô tả Hạt dẻ ngựa

Cây dẻ ngựa là một loại cây bản địa của các nước châu Âu, được trồng rộng rãi ở các nước Bulgaria, Hy Lạp,...Cây dẻ ngựa thay lá hàng năm với chiều cao từ 25m đến 30m. Hoa cây có màu trắng hồng, hạt dẻ ngựa có màu xanh và có gai. Nếu không biết rõ hình ảnh cây dẻ ngựa thì khá dễ nhầm với cây hạt dẻ bởi hình dáng bên ngoài của hạt dẻ ngựa và hạt dẻ khá giống nhau.

hạt dẻ ngựa

Phân bố, thu hoạch và chế biến

Phân bố: Hạt dẻ ngựa là một loại cây có nguồn gốc từ các vùng phía đông nam châu Âu.

Bộ phận sử dụng :

Hạt và lá của cây hạt dẻ ngựa

hạt dẻ ngựa

Thành phần hóa học:

Thành phần hoạt chất chính trong hạt dẻ ngựa là escin. Ngoài ra, hạt dẻ ngựa chứa các hợp chất hóa học sau: kaempferol, quercetin, proanthocyanidins, sterol

Liều dùng: Cây dẻ ngựa cần được xử lý đúng cách trước khi sử dụng bởi chất esculetin là chất độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Mỗi ngày chỉ được sử dụng tối đa 150mg chiết xuất dẻ ngựa

Tác dụng của Hạt dẻ ngựa:

1. Điều trị bênh giãn tĩnh mạch

Hạt dẻ ngựa có thể có các đặc tính bảo vệ mạch máu, nó có khả năng cải thiện tình trạng của các tĩnh mạch và giúp chúng bơm máu trở lại tim. Đối với trường hợp bị sưng phù chân, sưng bắp chân hay ở mắt cá chân thì hạt dẻ ngựa cũng có thể điều trị đến hơn 80%. Đặc biệt hợp chất Aescin có trong hạt dẻ ngựa có thể bảo vệ các mao mạch, tránh cho mao mạch bị nứt vỡ khi máu dồn nén.

2. Giảm bệnh trĩ

Hạt dẻ ngựa thường được dùng để làm se búi trĩ, giúp giảm các cơn đau do bệnh trĩ mang lại

3. Có thể giúp chữa vô sinh nam

Các đặc tính chống viêm và chống sưng tấy của escin - một hợp chất trong hạt dẻ ngựa - có thể trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng vô sinh liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, vẫn đang trong qua trình nghiên cứu về ứng dụng này.

4. Chống viêm

Lợi thế lớn khi sử dụng chiết xuất từ cây dẻ ngựa chính là khả năng chống viêm tuyệt vời. Loại thảo dược này có thể ngăn ngừa, giảm thiểu và loại bỏ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể

5. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: 

Chất Aescin có trong hạt dẻ ngựa có thể làm tăng nhu động ruột và giúp giảm viêm. Hỗ trợ điều trị tình trạng nhu động ruột bị tê liệt cũng như kích thích phát triển vi khuẩn có lợi trong ruột.

6. Ung thư: 

Flavonoid và axit phenolic có trong hạt dẻ ngựa là chất có giá trị quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Theo một số nghiên cứu chiết xuất từ hạt dẻ ngựa có thể làm giảm sự phát triển của khối u ung thư vú.

Lưu ý khi sử dụng Hạt dẻ ngựa

Không ăn hạt dẻ ngựa chưa qua chế biến

Thận trọng khi dùng Hạt dẻ ngựa với các chất sau

- Chất làm loãng máu: Hạt dẻ ngựa có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng tác dụng của thuốc làm loãng máu như Coumadin.

- Insulin hoặc thuốc uống tiểu đường: Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm lượng đường trong máu và khiến mức độ trở nên quá thấp nếu dùng chung với thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

- Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm sự hấp thụ NSAID, là loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm.

- Liti: Hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng lợi tiểu, có thể làm chậm tốc độ cơ thể xử lý lithium, một loại thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, những người bị bệnh thận hoặc gan không nên dùng hạt dẻ ngựa vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.

 

Trên đây là các thông tin về đặc điểm, hình ảnh, công dụng từ cây Hạt dẻ ngựa. Mong rằng những thông tin mà Medigo chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu này và có cách sử dụng dược liệu hiệu quả và an toàn nhất.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm