Hydroquinone


Hydroquinone là chất được sử dụng để làm sáng những mảng da sẫm màu hay còn gọi là tăng sắc tố da, nám, đồi mồi hay tàn nhang do trải qua quá trình mang thai, dùngthuốc tránh thai và nội tiết tố hay có những chấn trường trên da.

Hydroquinone có thể ở dạng kem, gel, lotion hoặc nhũ tương. Theo nhiều nghiên cứu thì hydroquinone khá an toàn và có thể sử dụng được trên da, tuy nhiên vẫn có một số ít các tác dụng phụ xảy ra. Theo FDA thì hydroquinone có thể được sử dụng an toàn và bán như một loại thuốc không kê đơn với nồng độ là 2%.

  Chỉ định của Hydroquinone

  Hydroquinone được chỉ định dùng trong điều trị tăng sắc tố da.

  Được sử dụng để giảm chứng tăng sắc tố da trong các tình trạng như tàn nhang (ephelides), rám má không hoạt động, nám da, vết thâm toàn thân và do tuổi già, và các khu vực tăng sắc tố melanin không mong muốn khác.

  Được sử dụng để điều trị dần dần chứng rối loạn sắc tố do tia cực tím gây ra và sự đổi màu da do sử dụng thuốc tránh thai, mang thai, liệu pháp thay thế hormone hoặc chấn thương da.

  Đã được sử dụng để giảm sự tăng sắc tố do nhạy cảm với ánh sáng liên quan đến tình trạng viêm nhiễm hoặc do sử dụng một số loại nước hoa.

  Được sử dụng kết hợp với fluocinolone và tretinoin để điều trị ngắn hạn và điều trị từng đợt thời gian dài đối với nám từ trung bình đến nặng.

  Chống chỉ định Hydroquinone

  .Hydroquinone chống chỉ định trong các trường hợp có tiền sử nhạy cảm hoặc phản ứng dị ứng với hydroquinone hoặc bất kỳ thành phần nào trong công thức.

  Sự an toàn của việc sử dụng hydroquinone tại chỗ trong khi mang thai hoặc cho trẻ em (từ 12 tuổi trở xuống) chưa được thiết lập.

  Thận trọng khi dùng Hydroquinone

  Có thể tạo ra các hiệu ứng mỹ phẩm không mong muốn (như tẩy trắng da quá mức) nếu không được sử dụng theo chỉ dẫn.

  Tránh tiếp xúc không cần thiết với ánh sáng mặt trời trong và sau khi điều trị.

  Một số công thức có chứa sulfit, có thể gây ra các phản ứng dạng dị ứng (bao gồm phản vệ và các cơn hen đe dọa tính mạng hoặc ít nghiêm trọng hơn) ở một số người nhạy cảm.

  Thuốc có thể gây viêm da tiếp xúc. Nếu bị viêm da tiếp xúc, ngưng thuốc ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.

  Hiếm khi bị chứng da xám nâu ochronosis (da sẫm màu xanh đen dần dần) và colloid milium (các khối nang nhỏ màu trắng hoặc vàng nhạt ngay bên dưới biểu bì) được báo cáo khi sử dụng lâu dài (lên đến 8 năm) kem hydroquinone 5%. Nếu da bị ảnh hưởng chuyển sang màu xanh đen, hãy ngừng thuốc ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.

  Chỉ sử dụng ngoài da. Không dùng tại chỗ cho mắt, tai hoặc miệng; da bị mài mòn hoặc cháy nắng; sau khi cạo râu hoặc sử dụng chất làm rụng lông; hoặc trên rôm sảy đỏ (chứng nổi rôm).

  Kích ứng da cục bộ có thể xảy ra (như bỏng rát, châm chích, ban đỏ nhẹ). Khô và nứt nẻ của các vùng cạnh mũi và vùng dưới mắt đã được báo cáo

  Thai kỳ

  Thời kỳ mang thai

  Phân loại C. Tác dụng gây quái thai. Các nghiên cứu về sự sinh sản trên động vật đã không được thực hiện với hydroquinone dùng tại chỗ. Người ta cũng không biết liệu hydroquinone dùng tại chỗ có thể gây hại cho thai nhi khi dùng cho phụ nữ mang thai hoặc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Chỉ nên dùng hydroquinone dạng tại chỗ cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết.

  Thời kỳ cho con bú

  Không biết liệu hydroquinone dùng tại chỗ có được phân bố vào sữa hay không. Cần thận trọng nếu sử dụng hydroquinone dùng tại chỗ ở phụ nữ cho con bú.

  Tác dụng không mong muốn (ADR)

  Không xác định tần suất

  Khô và nứt nẻ các vùng cạnh mũi và vùng dưới mắt, ban đỏ, châm chích, viêm da tiếp xúc cục bộ.

  Liều lượng và cách dùng Hydroquinone

  Người lớn

  Khi đạt được mức độ giảm sắc tố mong muốn, chỉ thoa thuốc thường xuyên khi cần để duy trì sự giảm sắc tố.

  Tăng sắc tố

  Kem, nhũ tương, gel hoặc dung dịch hydroquinone (kèm hoặc không kèm kem chống nắng): Thoa đều lên các vùng da bị sắc tố và xoa đều, 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ lâm sàng.

  Kem hydroquinone kèm kem chống nắng vật lý: Bôi đều lên các vùng da có sắc tố 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối; không chà xát vào vùng bị ảnh hưởng.

  Nếu không cải thiện sau 2 tháng điều trị, hãy ngừng thuốc.

  Nám da

  Kem hydroquinone, fluocinolone và tretinoin kết hợp cố định: Thoa đều một lớp mỏng lên các vùng da bị ảnh hưởng mỗi ngày một lần, vào buổi tối, ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Tiếp tục hàng ngày khi các vết nám vẫn còn. Ngừng điều trị khi hết nám.

  Nếu tình trạng nám da tái phát, hãy lặp lại điều trị cho đến khi tình trạng khỏi hẳn.

  Trẻ em

  Thanh thiếu niên > 12 tuổi: Thoa đều kem, nhũ tương, gel hoặc dung dịch hydroquinone (kèm hoặc không kèm kem chống nắng) lên các vùng da có sắc tố và thoa đều hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Điều trị tối đa 2 tháng.
  Nếu không cải thiện sau 2 tháng điều trị, hãy ngừng thuốc.

  Tính an toàn và hiệu quả của các chế phẩm hydroquinone không được thiết lập ở trẻ em < 12 tuổi.

  Tính an toàn và hiệu quả của kem hydroquinone, fluocinolone và tretinoin kết hợp cố định không được thiết lập ở bệnh nhi ở mọi lứa tuổi.

  Đối tượng khác

  Bệnh nhân lão khoa: Các nghiên cứu lâm sàng về kem hydroquinone 4% không gồm đủ số lượng bệnh nhân ≥ 65 tuổi để xác định xem họ có đáp ứng khác với bệnh nhân trẻ hơn hay không. Nói chung, việc lựa chọn liều lượng cho bệnh nhân lão khoa nên thận trọng, thường bắt đầu từ cuối khoảng liều thấp.

  Cách dùng

  Bôi kem, gel, nhũ tương hoặc dung dịch tại chỗ lên da.
  Chỉ thoa chủ yếu lên vùng da cần thiết tương ứng ở mặt và cổ hoặc bàn tay và cánh tay.

  Chỉ sử dụng cho da; tránh tiếp xúc với mắt. Nếu tiếp xúc mắt, hãy rửa mắt bị ảnh hưởng bằng nhiều nước và liên hệ với bác sĩ.

  Không dùng đường uống.

  Thoa đều kem, gel, nhũ tương hoặc dung dịch hydroquinone (kèm hoặc không kèm kem chống nắng) lên vùng da có sắc tố và xoa bóp cho thấm vào da. Không chà xát kem chứa tác nhân chống nắng mờ đục (như bột talc) vào da.

  Nếu các chế phẩm hydroquinone không có chất chống nắng được sử dụng vào ban ngày, hãy sử dụng chất chống nắng và/hoặc quần áo bảo hộ để giảm thiểu sự tiếp xúc và ngăn ngừa tái phát sắc tố của các vùng được điều trị; hoặc chỉ sử dụng các chế phẩm này vào ban đêm.

  Nhẹ nhàng rửa mặt và cổ bằng xà phòng nhẹ, rửa sạch và lau khô trước khi thoa kem hydroquinone, fluocinolone và tretinoin kết hợp cố định lên các vùng bị ảnh hưởng.

  Bôi một lượng nhỏ kem hydroquinone, fluocinolone và tretinoin kết hợp cố định lên các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm khoảng 1,3 cm da bình thường xung quanh. Xoa nhẹ và đều vào da. Không băng kín.

  Quá liều và xử trí quá liều

  Không có phản ứng toàn thân nào được báo cáo khi sử dụng hydroquinone tại chỗ.

  Việc điều trị chỉ nên giới hạn ở những vùng tương đối nhỏ của cơ thể tại một thời điểm, vì một số bệnh nhân bị đỏ da thoáng qua và cảm giác nóng rát nhẹ nên không loại trừ được việc điều trị.

  Dược lý

  Dược lực học

  Hydroquinone làm giảm sản xuất sắc tố melanin thông qua việc ức chế enzym tyrosinase, có liên quan đến bước đầu tiên của quá trình sinh tổng hợp sắc tố melanin. Hydroquinone mất vài tháng để có hiệu lực.

  Thuốc tạo ra sự giảm sắc tố da có thể hồi phục bằng cách ức chế quá trình oxy hóa tyrosine thành 3,4-dihydroxyphenylalanin (DOPA) và ngăn chặn các quá trình trao đổi chất của tế bào hắc tố (melanocytes) khác.

  Tăng bài tiết hắc tố mới trong khi hắc tố hiện có bị mất đi trong quá trình bong tróc bình thường của lớp sừng.

  Có thể ngăn chặn sản xuất melanin; tuy nhiên, không gây phá hủy tế bào hắc tố hoặc mất sắc tố vĩnh viễn.

  Dược động học

  Hấp thu
  Tác dụng giảm sắc tố thường tồn tại trong 2 - 6 tháng sau khi ngừng điều trị.
  Sự hấp thụ hydroquinone khi bôi tại chỗ kém hiệu quả hơn khi dùng đường uống. Khi sự hấp thụ được đo bằng cách thải trừ hydroquinone qua nước tiểu sau khi bôi (2% trong alcohol) lên trán của những người tình nguyện trong 24 giờ, mức độ hấp thu qua da trung bình là 57% với đỉnh thải trừ trong vòng 12 giờ và thải trừ hoàn toàn sau 5 ngày. Việc bổ sung kem chống nắng (3% escalol 507) làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ (26%), và việc bổ sung chất tăng cường thẩm thấu (0,5% azone) không làm tăng đáng kể sự hấp thụ khi có hoặc không có kem chống nắng. (35% và 66%, tương ứng).
  Khi 2% [14C]-hydroquinone được sử dụng ở cẳng tay người, hydroquinone di chuyển nhanh chóng và liên tục vào lớp sừng và nhãn phóng xạ được phát hiện trong các mẫu huyết tương trong vòng 0,5 giờ. Trong khoảng thời gian 8 giờ lấy mẫu huyết tương, nồng độ hydroquinone đạt đỉnh ở 4 giờ (0,04 μg/ml). Sau khi thoa kem 2% trên trán của 6 tình nguyện viên nam trong 24 giờ, sự phục hồi của hydroquinone trong nước tiểu là 45,3%.
  Phân bố
  Không có thông tin.
  Chuyển hóa
  Chỉ có dạng liên hợp glucuronid được tìm thấy như là chất chuyển hóa trong nước tiểu sau khi sử dụng kem hydroquinone 2% trong 24 giờ.
  Thải trừ
  Không có thông tin.

  Dược sĩ

  Dược sĩ Nguyên Đan

  Chuyên ngành:

  Dược sĩ Đại Học

  Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

  Dược sĩ

  Dược sĩ Nguyên Đan

  Chuyên ngành:

  Dược sĩ Đại Học

  Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.