lcp
Nội dung chính

  Hydroxyapatite


  Hydroxyapatite (HA) là một dạng calci phosphat tự nhiên có tính tương thích sinh học cao với tế bào và mô. Hydroxyapatite (HA) có có màu trắng, trắng ngà, vàng nhạt hoặc xanh lơ. HA được sử dụng trong y sinh, nha khoa, và trong thuốc và thực phẩm chức năng để điều trị và phòng ngừa thiếu hụt calci và loãng xương.

   Công dụng của Hydroxyapatite

   Hydroxyapatite có nhiều công dụng trong lĩnh vực y khoa và nha khoa:

   Hydroxyapatite bột dạng vi tinh thể cùng với một số khoáng chất bổ sung khác đã được dùng trong bào chế thuốc chống loãng xương và thực phẩm chức năng bổ sung Calci, xử lý các khuyết tật trong xương do chấn thương.

   Ở dạng màng, một lớp màng Hydroxyapatite mỏng phủ trên gốm nhân tạo có thể tăng cường khả năng liên kết giữa xương nhân tạo với mô và xương tự nhiên. Hydroxyapatite dạng khối xốp được ứng dụng để sửa chữa các khuyết tật của xương và răng.

   Sự khử khoáng của răng xảy ra do nhiều nguyên nhân như thức ăn và đồ uống có tính axit, thiếu nước bọt và mảng bám dư thừa. Hydroxyapatite chiếm khoảng 97% men răng và 70% ngà răng (lớp dưới men răng), vì vậy bổ sung vật liệu này là một cách tuyệt vời để tái khoáng răng, giúp răng khỏe mạnh.

   Khi được sử dụng trong kem đánh răng, Hydroxyapatite sẽ lấp đầy các khoảng trống trên răng, làm chắc răng. Ngoài ra, kem đánh răng Hydroxyapatite cũng bám vào mảng bám và vi khuẩn và giảm ê buốt.

   Hydroxyapatite có thể thay thế các chất tẩy trắng để làm trắng răng. Vì răng vàng là kết quả của quá trình khử khoáng, nên việc tái khoáng có thể giúp cải thiện màu trắng của răng.

   Lưu ý khi dùng Hydroxyapatite

   Chống chỉ định Hydroxyapatite

   Không có thông tin

   Thận trọng khi dùng Hydroxyapatite

   Với thuốc bổ sung Calci phòng ngừa loãng xương có chứa Hydroxyapatite, các đối tượng sau đây không nên dùng thuốc:

   • Quá mẫn với Hydroxyapatite.
   • Tăng canxi máu, tăng canxi niệu, sỏi canxi, vôi hóa mô.
   • Bất động lâu ngày kết hợp với tăng canxi máu và/hay tăng canxi niệu. Lưu ý rằng chỉ dùng thuốc có chứa Canxi khi nào không còn nằm bất động nữa.
   • Trẻ em dưới 6 tuổi.

   Mặc dù Hydroxyapatite được xem là an toàn nhưng dưới dạng thực phẩm chức năng, Hydroxyapatite có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, khô miệng, đi tiểu nhiều lần, mệt mỏi, đỏ bừng hoặc đổ mồ hôi và khó chịu ở dạ dày.

   Thời kỳ mang thai

   Không có thông tin

   Thời kỳ cho con bú

   Không có thông tin

   Tác dụng không mong muốn (ADR)

   Không có thông tin

   Liều lượng và cách dùng Hydroxyapatite

   Khi dùng kem đánh răng chứa Hydroxyapatite để ngăn ngừa và đẩy lùi sâu răng, tốt nhất để kem lưu lại trên răng sau khi đánh răng một lát và không nuốt kem.

   Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ với những loại thuốc chứa Hydroxyapatite để điều trị trong phẫu thuật về xương hay phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

   Quá liều và xử trí quá liều

   Không có thông tin

   Tương tác với các thuốc khác

   Không có thông tin

   Ứng dụng của Hydroxyapatite

   Hydroxyapatite được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa và y khoa:

   Hydroxyapatite được sử dụng để làm vật liệu ghép xương, răng giả. Một số cấy ghép như thay thế hông, cấy ghép nha khoa và cấy ghép xương.

   Chất này cũng có trong thực phẩm chức năng để điều trị và phòng ngừa thiếu hụt Calci và loãng xương. Để chữa trị căn bệnh loãng xương, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng Hydroxyapatite để bổ sung Calci trong sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng
   Về mặt phục hồi và phòng ngừa trong nha khoa, nano-hydroxyapatite có tác dụng tái khoáng đáng kể đối với những tổn thương ban đầu của men răng, vượt trội hơn Florua thông thường và cho kết quả tốt về độ nhạy cảm của răng. Nano-hydroxyapatite cũng đã được sử dụng như một vật liệu phụ gia, để cải thiện các vật liệu nha khoa được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phục hình.

   Do các đặc tính độc đáo của nó, chẳng hạn như khả năng liên kết hóa học với xương, không gây nhiễm độc hoặc viêm và kích thích sự phát triển của xương thông qua tác động trực tiếp lên nguyên bào xương, nano-HA đã được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật răng hàm mặt.

   Nano-hydroxyapatite còn được sử dụng trong nghiên cứu về phương pháp nắn xương để giúp tăng cường chất liệu xương. Chất này cũng được ứng dụng trong kem đánh răng hay nước xúc miệng để bảo vệ răng.

   Dược sĩ

   Dược sĩ Mai Thị Thanh Huyền

   Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

   Dược sĩ Mai Thị Thanh Huyền có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Hiện là cửa hàng trưởng chịu trách nhiệm quản lý nhà thuốc, chuyên môn sâu tư vấn về thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân, cung cấp thông tin và đào tạo kiến thức về thuốc cho Dược sĩ tư vấn.

   Sản phẩm có thành phần Hydroxyapatite

   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc bổ sung canxi PM NextG Cal hộp 2 vỉ x 12 viên

   68.000 đ - 180.000 đ

   Đã bán 10 vỉ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Bổ sung vitamin D3, canxi và một số khoáng chất, giúp hỗ trợ xương chắc khỏe Henry Blooms Osteoblast hộp 60 viên

   365.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ xương răng chắc khỏe Kids Milk CALCIUM (Healthy Care) lọ 60 viên nang cứng

   266.500 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc bổ sung canxi PM NextG Cal hộp 5 vỉ x 12 viên

   6.000 đ - 6.100 đ

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn