lcp

Insulin glargine


Hoạt chất: Insulin glargine.

Loại thuốc: Hormon làm hạ glucose máu, hormon chống đái tháo đường, insulin.

Dạng thuốc và hàm lượng:

  • Thuốc sinh tổng hợp tương tự insulin người có tác dụng kéo dài, được điều chế bằng công nghệ tái tổ hợp DNA trên E. coli biến đổi gen.
  • Dung dịch chỉ để tiêm dưới da: 100 đv/ml; Lọ 10 ml và ống 3 ml (1 ml dung dịch chứa 100 đơn vị tương đương 3,64 mg hoạt chất).

Dược lý

Dược lực học

Hoạt động chính của insulin, bao gồm insulin glargine, là điều hòa chuyển hóa glucose. Insulin và các chất tương tự của nó làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách kích thích sự hấp thu glucose ở ngoại vi, đặc biệt là ở cơ xương và chất béo, và bằng cách ức chế sản xuất glucose ở gan. Insulin ức chế phân giải lipid trong tế bào mỡ, ức chế phân giải protein và tăng cường tổng hợp protein.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi tiêm dưới da, insulin glargine hình thành các vi kết tủa và thuốc được giải phóng từ từ. Sự hấp thu insulin glargine chậm hơn và kéo dài hơn so với insulin isophane ở người.

Insulin glargine được tiêm một lần mỗi ngày sẽ đạt được mức ổn định trong 2-4 ngày sau liều đầu tiên.

Phân bố

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy ái lực của insulin glargine và các chất chuyển hóa của nó là M1 và M2 đối với thụ thể insulin của người tương tự như ái lực của insulin người.

Chuyển hóa

Insulin glargine được chuyển hóa nhanh chóng tại đầu cuối carboxyl của chuỗi Beta với sự hình thành hai chất chuyển hóa có hoạt tính M1 (21A-Gly-insulin) và M2 (21A-Gly-des-30B-Thr-insulin). Trong huyết tương, hợp chất tuần hoàn chính là chất chuyển hóa M1.

Thải trừ

Khi tiêm tĩnh mạch, thời gian bán thải của insulin glargine và insulin người tương đương nhau.

Chỉ định của Insulin glargine

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường, tình trạng tăng glucose huyết tăng áp lực thẩm thấu.

Phụ nữ đái tháo đường mang thai hoặc phụ nữ mang thai mới phát hiện đái tháo đường (gestational diabetes).

Đái tháo đường ở lần điều trị khởi đầu nếu mức HbA1C > 9,0% và glucose máu lúc đói > 15,0 mmol/lít.

Chống chỉ định Insulin glargine

Hạ glucose huyết.

Thận trọng khi dùng Insulin glargine

Insulin glargine không phải là insulin được lựa chọn để điều trị nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Thay vào đó, insulin thường được tiêm tĩnh mạch được khuyến khích trong những trường hợp như vậy.

Trong trường hợp kiểm soát đường huyết không đầy đủ hoặc có xu hướng tăng hoặc hạ đường huyết, bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị, vị trí tiêm và kỹ thuật tiêm thích hợp và tất cả các yếu tố liên quan khác phải được xem xét trước khi điều chỉnh liều.

Khi chuyển sang biệt dược insulin khác nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt. Những thay đổi về nhà sản xuất, loại (tác dụng trung bình, NPH, tác dụng lâu dài, v.v.), xuất xứ (chất tương tự insulin của động vật, người, ở người) và / hoặc phương pháp sản xuất có thể dẫn đến việc thay đổi liều lượng.

Bệnh nhân phải được hướng dẫn thực hiện luân phiên liên tục vị trí tiêm để giảm nguy cơ phát triển chứng loạn dưỡng mỡ và bệnh amyloidosis ở da. Có thể có nguy cơ chậm hấp thu insulin và tình trạng kiểm soát đường huyết trở nên tồi tệ hơn sau khi tiêm insulin tại các vị trí có phản ứng này.

Thay đổi đột ngột vị trí tiêm sang vùng không bị ảnh hưởng đã được báo cáo là có thể dẫn đến hạ đường huyết. Nên theo dõi đường huyết sau khi thay đổi vị trí tiêm, và có thể cân nhắc điều chỉnh liều lượng các thuốc trị đái tháo đường kèm theo.

Hạ đường huyết:

  • Thời gian tác dụng hạ glucose của insulin glargine có thể khác nhau giữa các cá nhân khác nhau hoặc tại các thời điểm khác nhau ở cùng một cá nhân và phụ thuộc vào nhiều điều kiện, bao gồm cả vùng tiêm, vị trí tiêm và nhiệt độ.
  • Nguy cơ hạ đường huyết nói chung tăng lên khi cường độ kiểm soát đường huyết.
  • Thay đổi cách ăn uống, thay đổi mức độ hoạt động thể chất hoặc thay đổi thuốc dùng chung cũng có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.
  • Bệnh nhân suy thận hoặc gan có thể có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn.

Cần đặc biệt thận trọng và nên theo dõi đường huyết tích cực ở những bệnh nhân có các cơn hạ đường huyết có thể liên quan đến bệnh cảnh lâm sàng chẳng hạn như ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn lớn động mạch vành hoặc mạch máu cung cấp cho não (nguy cơ trên tim hoặc biến chứng não do hạ đường huyết) cũng như ở những bệnh nhân bị bệnh võng mạc tăng sinh.

Kháng thể insulin:

  • Sử dụng insulin có thể hình thành kháng thể insulin.
  • Tất cả các chế phẩm insulin đều gây ra sự thay đổi kali từ không gian ngoại bào vào nội bào; có thể gây hạ kali máu. Hạ kali máu không được điều trị có thể gây liệt hô hấp, loạn nhịp thất và tử vong.
  • Theo dõi nồng độ kali huyết thanh ở những bệnh nhân có nguy cơ hạ kali máu.

Phụ nữ có thai

Không có tác dụng phụ cụ thể của insulin glargine đối với thai kỳ và không có dị tật cụ thể cũng như độc tính đối với thai nhi / trẻ sơ sinh của insulin glargine. Nhu cầu insulin có thể giảm trong tam cá nguyệt đầu tiên và thường tăng lên trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Ngay sau khi sinh, nhu cầu insulin giảm nhanh chóng (tăng nguy cơ hạ đường huyết). Theo dõi cẩn thận việc kiểm soát đường huyết là điều cần thiết.

Phụ nữ cho con bú

Người ta chưa biết liệu insulin glargine có được bài tiết qua sữa mẹ hay không. Không có tác dụng chuyển hóa của insulin glargine ăn vào đối với trẻ sơ sinh / trẻ bú sữa mẹ vì insulin glargine ở dạng peptide được tiêu hóa thành aminoacid trong đường tiêu hóa của con người.

Phụ nữ cho con bú có thể cần điều chỉnh liều lượng insulin và chế độ ăn uống.

Liều dùng và cách dùng Insulin glargine

Cách dùng

Cách dùng: Insulin thường tiêm dưới da. Tiêm dưới da vào vùng đùi, cánh tay trên, mông hoặc bụng, dùng kim dài 1,3 - 1,6 cm cỡ 25 - 26. Phải tiêm insulin ở nhiệt độ phòng. Tiêm insulin kéo dài ít nhất trong 6 giây.
Dùng một lần mỗi ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày bằng cách sử dụng ống tiêm insulin thông thường hoặc bút tiêm thích hợp. Thay đổi các vị trí trong khu vực tiêm để không có vị trí nào được tiêm nhiều hơn một lần mỗi 1-2 tuần.

Không nên tiêm tĩnh mạch. Thời gian tác dụng kéo dài của insulin glargine phụ thuộc vào việc tiêm thuốc vào mô dưới da. Tiêm tĩnh mạch liều dưới da thông thường có thể dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng.

Nhu cầu insulin khác nhau đáng kể giữa các bệnh nhân, theo từng cá thể và nhu cầu của bệnh nhân, yêu cầu theo dõi thường xuyên và giám sát y tế chặt chẽ.

Liều dùng

Người lớn

Chế độ liều nên được điều chỉnh tùy theo đáp ứng của từng cá nhân.

Khi chuyển từ chế độ điều trị với insulin tác dụng trung gian hoặc tác dụng kéo dài sang chế độ điều trị với insulin glargine, có thể phải điều chỉnh liều lượng insulin glargine.

Liều lượng và thời gian sử dụng đồng thời insulin tác dụng ngắn hoặc tác dụng nhanh hoặc các thuốc điều trị đái tháo đường đồng thời khác cũng có thể cần được điều chỉnh.

Để giảm nguy cơ hạ đường huyết về đêm và sáng sớm, những bệnh nhân đang thay đổi chế độ insulin cơ bản từ insulin NPH hai lần mỗi ngày sang chế độ một lần mỗi ngày với insulin glargine nên giảm 20-30% liều insulin cơ bản hàng ngày trong những tuần đầu tiên.

Theo dõi nồng độ đường huyết và điều chỉnh liệu pháp điều trị bằng thuốc trị đái tháo đường được dùng đồng thời.

Trẻ em

Trẻ em dưới 2 tuổi: Tính an toàn và hiệu quả của insulin glargine chưa được thiết lập.

Trẻ em từ 2 tuổi: Chế độ liều nên được điều chỉnh theo từng cá thể. Giống như ở người lớn.

Đối tượng khác

Bệnh nhân suy gan: Liều insulin glargine có thể giảm xuống. Có thể cần theo dõi cẩn thận đường huyết và điều chỉnh liều lượng insulin glargine.

Bệnh nhân suy thận: Liều insulin glargine có thể giảm xuống.

Người cao tuổi (≥ 65 tuổi): Chức năng thận suy giảm dần dần có thể dẫn đến nhu cầu insulin giảm.

Tác dụng không mong muốn

Thường gặp

Hạ glucose huyết.

Ít gặp

Tăng glucose huyết phản ứng (tăng glucose huyết sau hạ glucose huyết, hiệu ứng Somogyi), hiện tượng bình minh.

Phản ứng tại chỗ: Dị ứng ban đỏ, ngứa ở chỗ tiêm, phát triển mô mỡ (thường do tiêm thuốc dưới da nhiều lần tại một vị trí).

Hiếm gặp

Kháng insulin, nổi mày đay, phản ứng phản vệ, phù mạch, hạ kali huyết, teo mô mỡ ở chỗ tiêm thuốc dưới da.

Quá liều và xử trí

Quá liều và độc tính

Quá liều insulin có thể dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng và đôi khi kéo dài và đe dọa tính mạng.

Cách xử lý khi quá liều

Hạ đường huyết nhẹ thường có thể được điều trị bằng đường uống. Có thể cần điều chỉnh liều lượng của thuốc, chế độ ăn uống hoặc hoạt động thể chất.

Hạ đường huyết nặng hơn kèm theo hôn mê, co giật hoặc suy giảm chức năng thần kinh có thể được điều trị bằng glucagon tiêm bắp / dưới da hoặc glucose nồng độ cao tĩnh mạch. Có thể cần duy trì lượng carbohydrate và theo dõi vì hạ đường huyết có thể tái phát sau khi phục hồi lâm sàng rõ ràng.

Tương tác thuốc

Tương tác với các thuốc khác

Các chất sau đây có thể làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân: Các sản phẩm thuốc trị tiểu đường dạng uống, chất ức chế monoamine oxidase (MAOI), thuốc chẹn beta, chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), salicylat, steroid đồng hóa và sulfonamid.

Các chất sau đây có thể làm tăng nhu cầu insulin của bệnh nhân: Thuốc uống tránh thai, thiazide, glucocorticoid, hormone tuyến giáp, thuốc cường giao cảm, hormone tăng trưởng và danazol.

Thuốc chẹn beta có thể che dấu các triệu chứng của hạ đường huyết.

Octreotide / lanreotide có thể làm tăng hoặc giảm nhu cầu insulin.

Tương tác với thực phẩm

Rượu có thể tăng cường hoặc làm giảm tác dụng hạ đường huyết của insulin.

Tương kỵ thuốc

Không được trộn lẫn với bất kỳ loại insulin nào khác hoặc pha loãng. Trộn hoặc pha loãng có thể thay đổi thời gian / hoạt động và trộn có thể gây ra kết tủa.

Dược sĩ

Dược sĩ Võ Văn Việt

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Dược sĩ Võ Văn Việt đã có hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả, cung cấp thông tin về dược phẩm, sức khỏe cho bệnh nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo việc cung ứng thuốc đạt chất lượng đến tay người bệnh.

Sản phẩm có thành phần Insulin glargine

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Sản phẩm có thành phần Insulin glargine

Kit test nhanh Covid-19

Bút tiêm Lantus Solostar 100IU/ml hộp 5 bút x 3ml

Hộp 5 cái

1.450.000 đ - 1.475.000 đ

Đã bán 1 hộp

Cần tư vấn từ dược sĩ

Cần tư vấn từ dược sĩ

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn