lcp

Những lợi ích sức khỏe của Inulin


Thực vật sản xuất inulin một cách tự nhiên và sử dụng nó như một nguồn năng lượng. Ngày nay, nó đang được thêm vào ngày càng nhiều sản phẩm thực phẩm vì những lợi ích và khả năng thích ứng của nó. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nguồn chất xơ này và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho bạn.

Nguồn inulin từ thực vật

Inulin có thể được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như:

 • rễ cây rau diếp xoăn
 • atisô
 • Cây thùa
 • măng tây
 • chuối
 • tỏi
 • tỏi tây
 • lúa mì
 • hành
 • khoai lang

Với độ đặc như kem, inulin có chức năng như một chất thay thế chất béo trong bơ thực vật và nước xốt salad. Nó cũng được sử dụng để thay thế một số loại bột trong bánh nướng.

Lợi ích của inulin

Inulin có nhiều chất xơ và ít calo. Nó cũng có những lợi ích sức khỏe khác.

Cung cấp vai trò là chất xơ

Chất xơ là bất kỳ loại carbohydrate nào mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Nó di chuyển nguyên vẹn qua ruột và tiếp tục vào ruột kết để làm thức ăn cho vi khuẩn ở đó. Chất xơ có giá trị calo thấp, nhưng nó rất cần thiết để có sức khỏe tốt. Chất xơ trong inulin có thể hòa tan, có nghĩa là nó hòa tan trong nước. Nó hòa tan trong dạ dày và sau đó tạo thành một chất sền sệt có tác dụng:

 • làm chậm quá trình tiêu hóa
 • tăng sự viên mãn
 • làm giảm sự hấp thụ cholesterol khi nó đi qua đường tiêu hóa

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ruột của bạn chứa từ 15.000 đến 36.000 loài vi khuẩn. Chỉ một phần nhỏ vi khuẩn trong cơ thể có khả năng gây hại. Vi khuẩn tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Inulin kích thích một số vi khuẩn này phát triển. Inulin hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột, đặc biệt là Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này giúp:

 • chống lại mầm bệnh không mong muốn (vi khuẩn xấu)
 • ngăn ngừa nhiễm trùng
 • kích thích hệ thống miễn dịch của bạn

Inulin cũng bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và tăng tần suất đi tiêu của chúng ta. Bạn có thể đi tiêu nhiều hơn, nhưng inulin làm chậm quá trình tiêu hóa tổng thể. Điều này cho phép cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn.

Nghiên cứu cho thấy inulin cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Inulin làm chậm quá trình tiêu hóa, bao gồm cả quá trình tiêu hóa carbohydrate. Điều này cho phép đường được giải phóng từ từ mà không tăng vọt, giúp thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2015 tiết lộ rằng inulin có thể có lợi cho những người bị tiền tiểu đường. Nó có thể hoạt động như một chất ổn định lượng đường trong máu tiềm năng khi có trong chế độ ăn uống của bạn trong một thời gian dài. Một số nghiên cứu cho thấy những đặc tính này làm cho inulin trở thành một chất hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt.

Inulin giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Các nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn chất xơ, như inulin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu đang tích cực khám phá việc sử dụng inulin để ngăn ngừa ung thư.

Là một chất tăng cường hệ thống miễn dịch, nó cũng có thể là một chất bổ sung phòng ngừa tốt chống lại bệnh ung thư hệ tiêu hóa. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố mạnh mẽ nào về tác dụng của inulin đối với ung thư ruột kết.

Bổ sung Inulin

Inulin bổ sung có ở dạng viên nang và dạng bột. Một liều điển hình là 3,1 gam mỗi ngày.

Cân nhắc sử dụng chất bổ sung inulin để tăng cường hơn nữa sức khỏe tiêu hóa nếu bạn đang dùng chế độ ăn có lợi khuẩn hoặc hiện đang sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh do vi khuẩn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã thử nghiệm dạng bột của inulin để xác định xem nó có góp phần mang lại cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc hay không. Những người dùng inulin hạnh phúc hơn, ít đói hơn và cảm thấy no hơn trong một khoảng thời gian so với những người dùng giả dược.

Tác dụng phụ và các yếu tố rủi ro khi sử dụng Inulin

Bất kỳ lượng inulin nào cũng được coi là an toàn cho con người. Nó cực kỳ khó gây ra bất kỳ loại phản ứng dị ứng nào. Khi bạn bắt đầu sử dụng inulin, bạn có thể cảm thấy khó chịu về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc phân lỏng.

Uống nhiều nước khi kết hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn và đảm bảo bắt đầu với liều lượng thấp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu đang mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào, kể cả inulin.

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyên Đan

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Inulin

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn