lcp

L-Carnitine


L-Carnitine được biết đến là một dẫn xuất axit amin tự nhiên. Đây là chất có tác dụng giảm cân và có khả năng tác động đến chức năng não. Tuy nhiên, người dùng cần phải biết sử dụng đúng cách, khoa học để có được hiệu quả tốt nhất. Bài viết trên đây sẽ cung cấp những thông tin về những lợi ích và rủi ro khi bổ sung L-Carnitine để bạn đọc tham khảo.

L- Carnitine là gì?

L-Carnitine là một chất bổ sung dinh dưỡng, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng. Bởi vì nó có khả năng vận chuyển các chất béo vào ti thể của tế bào. Các ty thể sẽ hoạt động như các động cơ trong tế bào với chức năng đốt cháy các chất béo để tạo ra năng lượng cơ thể có thể sử dụng được. 

L- Carnitine được cơ thể tổng hợp từ các axit amin lysine và methionine. Tuy nhiên, để cơ thể sản xuất đủ lượng L- Carnitine cho cơ thể sử dụng thì chúng ta cần phải hấp thụ đủ Vitamin C. Ngoài ra, cơ thể có thể thu được một lượng nhỏ L- Carnitine bằng cách ăn các loại thực phẩm từ động vật như thịt hoặc cá. Những người ăn chay hoặc có vấn đề về di truyền thì không thể sản xuất không thể sản xuất đủ loại hợp chất này. 

Một số loại L- Carnitine và chức năng

L- Carnitine có 4 loại với những chức năng khác nhau. Cụ thể:

 • D-Carnitine: Đây là một dạng Carnitine không thể thiếu trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt chất này sẽ gây ra sự thiếu hụt Carnitine trong cơ thể. Bởi vì nó sẽ ức chế sự hấp thụ của các dạng khác. 
 • Acetyl-L-Carnitine: Hay còn được gọi là ALCAR, đây là một loại hợp chất hiệu quả nhất có công  dụng hỗ trợ chức năng não. ALCAR có lợi cho những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh.
 • Propionyl-L-Carnitine: Chất này có công dụng hỗ trợ các vấn đề về tuần hoàn, chẳng hạn như bệnh mạch máu ngoại biên và huyết áp cao. Bởi vì Propionyl-L-Carnitine có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, cải thiện lưu lượng máu
 • L-Carnitine L-tartrate: Chất này thường được thêm vào các sản phẩm dùng cho dân thể thao. Nó sẽ hấp thụ nhanh vào cơ thể để hỗ trợ giảm đau nhức cơ bắp và phục hồi sức sau khi tập luyện. 

Trong những loại L- Carnitine ở trên thì acetyl-L-Carnitine và L-Carnitine thường được lựa chọn để bổ sung cho cơ thể. Khoảng 98% trữ lượng L-Carnitine có tồn tại trong cơ bắp cùng với một lượng nhỏ ở trong  gan và máu. Nó đóng vai trò chính trong cải thiện tình trạng bệnh và lão hóa. 

Công dụng của L- Carnitine

Giảm cân

Trên lý thuyết, L-Carnitine được sử dụng như một chất bổ sung giảm cân. Nó có công dụng di chuyển các axit béo vào các tế bào. Sau đó đốt cháy các axit béo này thành năng lượng. Tuy nhiên, trên thực tế cơ thể con người lại quá phức tạp, các nghiên cứu chưa đến kết luận. 

Theo một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 38 phụ nữ tập thể dục 4 lần/tuần. Kết quả nhận được là không có sự khác biệt nào trong việc giảm cân giữa những người dùng  L-Carnitine và những người không dùng. Hơn nữa, một số người dùng có bổ sung loại hợp chất này gặp tình trạng buồn nôn và tiêu chảy.  Tuy nhiên, có một phân tích dựa trên 9 nghiên cứu ở người béo phì và người lớn tuổi cho thấy họ giảm trung bình 1.3kg khi dùng L-Carnitine. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích của loại hợp chất này. 

Có lợi cho chức năng não

Trong một số nghiên cứu, L-Carnitine ở dạng acetyl có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Nó cải thiện sự tập trung trong học tập.

Kết quả còn chỉ ra rằng, những người dùng acetyl-L-Carnitine hàng ngày giúp giảm nguy cơ và đẩy lùi suy giảm chức năng não. Đặc biệt là các tình trạng liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh não khác. Trong một số trường hợp cụ thể, chất này có có khả năng bảo vệ não khỏi tổn thương tế bào. Cải thiện đáng kể các chức năng não của con người.

Một số lợi ích khác

Một số nghiên cứu cho thấy L- Carnitine còn có một số lợi ích khác như:

 • Có thể làm giảm huyết áp và tình trạng viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim.
 • Thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.
 • Cung cấp oxy cần thiết cho cơ bắp.
 • Tăng sức bền nhờ khả năng làm tăng lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric. Từ đó có thể làm giảm mệt mỏi.
 • Có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục thể thao.
 • Hỗ trợ sản xuất hồng cầu để vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.
 • L-Carnitine còn có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Bởi vì nó có tác dụng làm tăng một loại enzyme giúp cải thiện khả năng sử dụng carbs của cơ thể.

Một số lưu ý sử dụng

 • Bổ sung ít hơn 2g L- Carnitine mỗi ngày để an toàn cho sức khỏe và không gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu dùng 3g thì chỉ dùng dưới 21 ngày.
 • Có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, khó chịu ở dạ dày.
 • Bổ sung lâu dài có thể làm tăng độ trimethylamine-N-oxide trong máu. Nếu nồng độ chất này quá cao thì có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
 • Không tùy ý sử dụng L- Carnitine khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Các loại thực phẩm cung cấp L- carnitine

Chúng ta có thể bổ sung L- carnitine qua đường ăn uống. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều L- carnitine như thịt bò, thịt lợn, cá, sữa. 

Theo một nghiên cứu thì có đến 57% đến 84% L-Carnitine có thể được hấp thụ qua đường ăn uống. Chỉ có 14% đến 18% có thể hấp thu khi sử dụng thực phẩm chức năng. Bởi vì cơ thể có thể tự tổng hợp chất này một các tự nhiên qua các axit amin. Thực phẩm chức năng chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt. 

Trên đây là một số thông tin về hợp chất L- Carnitine để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, những thông tin trên đây không thay thế sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Nếu cần bổ sung L- Carnitine thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.