lcp

L-Glutamin


L-Glutamin là một axit amin quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò trong chức năng ruột, hệ miễn dịch và cung cấp "nhiên liệu" cho các tế bào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng và lợi ích của L-Glutamin cho sức khỏe.

Dược lý

Glutamine là axit amin tự do chủ yếu nhất trong cơ thể. Axit amin là các khối xây dựng của protein. Glutamine được tạo ra trong cơ và được máu phân phối đến các cơ quan cần nó. Glutamine có thể giúp chức năng đường ruột, hệ thống miễn dịch và các quá trình thiết yếu khác trong cơ thể, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng. Nó cũng rất quan trọng để cung cấp "nhiên liệu" (nitơ và carbon) cho nhiều tế bào khác nhau trong cơ thể. Glutamine cần thiết để tạo ra các hóa chất khác trong cơ thể như các axit amin khác và glucose (đường).

Sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương, nitơ là cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho các cơ quan quan trọng hoạt động. Khoảng một phần ba lượng nitơ này đến từ glutamine.

Nếu cơ thể sử dụng nhiều glutamine hơn mức mà cơ có thể tạo ra (tức là trong thời gian căng thẳng), thì tình trạng suy giảm cơ bắp có thể xảy ra. Điều này có thể xảy ra ở những người nhiễm HIV / AIDS. Uống bổ sung glutamine có thể giữ glutamine dự trữ.

Một số loại hóa trị có thể làm giảm hàm lượng glutamine trong cơ thể. Điều trị bằng glutamine được cho là giúp ngăn ngừa tổn thương liên quan đến hóa trị bằng cách duy trì sự sống của các mô bị ảnh hưởng.

Tác dụng của L-Glutamin

Để điều trị hội chứng ruột ngắn ở những bệnh nhân được hỗ trợ dinh dưỡng chuyên biệt kết hợp với hormone tăng trưởng tái tổ hợp của con người.

Bệnh hồng cầu hình liềm. Glutamine là một loại thuốc theo toa được FDA chấp thuận cho bệnh hồng cầu hình liềm. Uống hai lần mỗi ngày làm giảm các biến chứng đột ngột của bệnh hồng cầu hình liềm. Glutamine theo toa cũng có thể làm giảm số lần mọi người phải ở trong bệnh viện và số ngày trong bệnh viện vì khủng hoảng.

Bỏng. Sử dụng glutamine qua đường ống cho ăn dường như làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng nặng và có thể giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bỏng nặng. Sử dụng glutamine qua đường tĩnh mạch (IV) dường như làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng ở những người bị bỏng nặng.

Bệnh hiểm nghèo (chấn thương): Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng glutamine ngăn vi khuẩn di chuyển ra khỏi ruột và lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể sau những chấn thương lớn. Glutamine cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện ở những người bị bệnh nặng. Glutamine dường như ngăn ngừa nhiễm trùng mắc phải ở bệnh viện tốt hơn khi được tiêm tĩnh mạch (bằng IV) hơn là bằng ống cho ăn.

Giảm cân không chủ ý ở người nhiễm HIV / AIDS: Uống glutamine giúp bệnh nhân HIV / AIDS hấp thụ thức ăn tốt hơn và tăng cân.

Phục hồi sau phẫu thuật: Dùng glutamine qua đường tĩnh mạch (bằng IV) cùng với dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch dường như làm giảm số ngày nằm viện sau phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật lớn ở bụng. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắc phải bệnh viện sau khi phẫu thuật tự chọn hoặc khẩn cấp. Cung cấp glutamine qua đường tĩnh mạch cùng với dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện khả năng phục hồi sau khi cấy ghép tủy xương.

Chống chỉ định L-Glutamin

Cấy ghép tủy xương: Cho glutamine qua đường tĩnh mạch có thể làm tăng nguy cơ loét miệng hoặc tử vong ở những người được cấy ghép tủy xương. Cho đến khi được biết thêm, tránh cho những bệnh nhân này dùng glutamine qua đường tĩnh mạch.

Xơ gan

Bệnh gan nặng kèm theo khó suy nghĩ hoặc lú lẫn (bệnh não gan).

Rối loạn tâm thần.

Nhạy cảm với bột ngọt (MSG).

Động kinh.

Tác dụng không mong muốn

Nghiêm trọng: viêm tụy, lỗ rò đường tiêu hóa.

Vừa phải: đau ngực, táo bón, trĩ, phù ngoại biên.

Nhẹ: ho, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu.

Sản phẩm có thành phần L-glutamine

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn