lcp

Lactobacillus là gì? Lợi khuẩn này có lợi ích gì đối với làn da


Lactobacillus là một loại lợi khuẩn cư trú chủ yếu tại các niêm mạc đường tiêu hóa, đường tiết niệu, sinh dục. Chúng ta có thể dễ dàng bổ sung loại lợi khuẩn này qua các sản phẩm men vi sinh, sữa chua, phô mai, sữa cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Bài viết này cung cấp đủ thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại lợi khuẩn này và những lợi ích tuyệt vời của lactobacillus đối với da.

Tìm hiểu chung về lợi khuẩn Lactobacillus

Lactobacillus là gì?

Men vi sinh (Probiotic) hay lợi khuẩn là gì? Probiotic chính là những vi sinh vật như vi khuẩn hoặc nấm men trong cơ thể. Nếu tồn tại với một số lượng hợp lý thì chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng cũng là một phần trong hệ miễn dịch của cơ thể. Hiện nay có hai loại lợi khuẩn phổ biến là Bifidobacteria và Lactobacillus.

Lợi khuẩn Lactobacillus thường được tìm thấy nhiều trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục của cơ thể người. Loại vi khuẩn này còn được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm lên men. Đặc biệt, nó có nhiều trong sữa chua, các loại dưa chua, hạt lên men, nấm sữa, ô-liu, một số loại đậu, hay một số các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Lactobacillus enzyme Lactase giúp phân giải Lactose. Loại lợi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại trong cơ thể.

Lợi khuẩn

Lợi khuẩn tồn tại nhiều trong niêm mạc của cơ thể người

Các đặc điểm của lợi khuẩn Lactobacillus

  • Lactobacillus là vi khuẩn gram dương, có hình que và không hình thành bào tử. 
  • Nó có khả năng sinh trưởng và phát triển trong cả môi trường có oxy và không có khí oxy.
  • Có thể sản sinh ra axit lactic và có khả năng lên men glucose.

Phân loại các loài thuộc chi Lactobacillus

Chi Lactobacillus có phân loại phức tạp với hơn 170 loài khác nhau. Các loài này rất khó  phân biệt về mặt kiểu hình mà thường được phân loại theo cách xác định phân tử. Sau đây là tên một số loài phổ biến thuộc chi Lactobacillus:

  • Lactobacillus acidophilus bao gồm các chủng: Lactobacillus acidophilus LA-05, Lactobacillus acidophilus NCFM®, Lactobacillus acidophilus Rosell-52.
  • Lactobacillus casei bao gồm các chủng như Lactobacillus casei Shirota, Lactobacillus casei
  • DN-114001.
  • Lactobacillus plantarum: Lactobacillus plantarum LP299v.
  • Lactobacillus reuteri bao gồm các chủng như Lactobacillus reuteri Protectis và Lactobacillus
  • reuteri RC-14®.
  • Lactobacillus rhamnosus bao gồm 4 chủng: Lactobacillus rhamnosus LGG®,
  • Lactobacillus rhamnosus HN001, Lactobacillus rhamnosus GR-1® và Lactobacillus
  • rhamnosus Rosell-11 .
  • Lactobacillus paracasei: Lactobacillus paracasei CASEI 431®.

Điều chế sản xuất lợi khuẩn Lactobacillus

Chế phẩm Lacidophilus thường sẽ được điều chế từ môi trường nuôi cấy đậm đặc, làm khô. Nó cũng có khả năng sống và phát triển khi uống hoặc nó được điều chế từ xác vi khuẩn bị giết chết bằng nhiệt. Sữa chua chính là một nguồn phổ biến cung cấp các lợi khuẩn tạo axit lactic.

Cơ chế hoạt động

Trong môi trường không có không khí, các lợi khuẩn Lactobacillus có khả năng thực hiện phân nhỏ đường và các phân tử protein có trong chất hữu cơ. Sau đó, nó sẽ chuyển hóa chúng thành axit lactic. Cũng như nhiều loại axit lactic khác, lợi khuẩn này giúp hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, vi trùng có hại. Đồng thời, nó có khả năng chia nhỏ các phần bổ dưỡng để trở nên đậm đặc và giàu dưỡng chất hơn.

Lợi khuẩn Lactobacillus còn giúp thúc đẩy việc sản xuất các thành phần có lợi khác như axit amin, các peptit hay protein kháng sinh mới. Có khả năng kháng khuẩn ở phổ rộng. Lên men cho ra phiên bản mới của thành phần gốc giúp nó trở nên bền vững, đậm đặc và giàu dinh dưỡng hơn nhiều.

Công dụng tuyệt vời của lợi khuẩn đối với làn da

Làm đẹp da

Lợi khuẩn Lactobacillus có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và vitamin dồi dào. Trong đó sẽ bao gồm các loại Vitamin B, Peptide, Protein, Acid amin, Carbohydrate hay Nucleic. Các dưỡng chất này vừa có khả năng tái tạo, nuôi dưỡng da vừa có tác dụng tăng cường dưỡng ẩm cho làn da. Chính vì vậy, phương pháp lên men với lợi khuẩn Lactobacillus sẽ giúp dưỡng chất trong mỹ phẩm trở nên cô đặc hơn, giàu dinh dưỡng hơn. Nó sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho da.

Các dưỡng chất sau quá trình lên men sẽ được chia nhỏ, cô đặc hơn, dễ thẩm thấu vào da hơn. Từ đó, các loại mỹ phẩm này sẽ giúp chống lão hóa tốt, giúp da săn chắc hơn và làm trắng da nhanh chóng. 

Lợi khuẩn

Mỹ phẩm lợi khuẩn có khả năng tái tạo, nuôi dưỡng da

Giúp hạn chế tối đa việc sử dụng chất bảo quản 

Các thành phần lên men mang tính kháng khuẩn và bền vững hơn thành phần gốc. Do đó, khi sản xuất mỹ phẩm với loại lợi khuẩn này sẽ giúp hạn chế tối đa việc sử dụng các chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Tác dụng tẩy tế bào chết

Lợi khuẩn trong quá trình lên men sẽ giúp sự sản sinh axit lactic – là một trong những loại AHAs phổ biến nhất. Loại axit này chính là một chất tẩy da chết hóa học. Nó sẽ làm bong đi các tế bào chết trên bề mặt da, từ đó giúp da trở nên mềm mại và mượt mà hơn.

Axit lactic còn không làm mỏng da tạm thời nên được yêu thích trong những ngày nắng gắt. Hơn nữa, nó còn có khả năng cấp nước nên nó tốt cho các làn da khô, bong tróc trong mùa đông khô lạnh. 

Giúp cải thiện viêm da dị ứng

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, lợi khuẩn này có khả năng cải thiện viêm da dị ứng. Nó giúp thúc đẩy quá trình lành sẹo và giúp tăng sức đề kháng cho da. Khi bôi ngoài da nó sẽ giúp giảm sưng, giảm tấy đỏ hay giảm ngứa. Đặc biệt tốt cho những người đang bị eczema hay chứng đỏ da.

Trong một số nghiên cứu khác cho thấy lợi khuẩn Lactobacillus có khả năng chống khuẩn và chống sưng trong quá trình điều trị mụn.

Lợi khuẩn

Lợi khuẩn giúp cải thiện tốt tình trạng viêm da dị ứng

Ứng dụng của lợi khuẩn

Đây là loại loại khuẩn được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Bởi vì ác loại mỹ phẩm có chứa lợi khuẩn sẽ giúp chúng dễ dàng thẩm thấu vào da, mang đến hiệu quả tích cực đối với các tầng dưới của da. Nó sẽ làm cân bằng môi trường vi khuẩn trên da giúp da khỏe hơn. Tránh tình trạng viêm nhiễm và đẩy lùi quá trình lão hóa. Mỹ phẩm lợi khuẩn là chính là một giải pháp ưu tiên cho làn da nhạy cảm và da bị mụn.

Hiện nay có ba dạng mỹ phẩm lợi khuẩn:

Mỹ phẩm với vi khuẩn sống

Là một loại mỹ phẩm hiếm thấy giúp tạo nên môi trường vi sinh lý tưởng cho làn da và làm chậm quá trình lão hóa. Đây là các loại serum tự nhiên với 85% thành phần organic. Loại mỹ phẩm này phù hợp với người mắc bệnh chàm bội nhiễm và chứng đỏ da. 

Mỹ phẩm lên men

Trong mỹ phẩm lên men có nhiều Vitamin B, Omega-3, các Acid béo và Enzyme có lợi cho da. Nấm men giúp phá vỡ cấu trúc phân tử để thẩm thấu vào da tốt hơn. Các chất axit amin và chất chống oxy hóa có trong mỹ phẩm lên men vượt trội hơn so với mỹ phẩm thông thường. Là loại mỹ phẩm đặc biệt dành cho làn da nhạy cảm và da khô.

Mỹ phẩm với vi khuẩn ngừng hoạt động

Đây là loại mỹ phẩm được sản xuất bằng cách đưa Lysate từ vi khuẩn Lactobacillus vào mỹ phẩm. Lysate có chứa các thành tế bào, các chất chuyển hóa và các vi khuẩn chết. Nhờ đó, nó sẽ giúp nuôi dưỡng những làn da nhạy cảm nhất.

Lợi khuẩn

Lợi khuẩn Lactobacillus được ứng dụng nhiều vào ngành công nghiệp mỹ phẩm

Một số lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm lợi khuẩn

Khi sử dụng các loại mỹ phẩm lợi khuẩn thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thời hạn sử dụng ngắn

Là loại mỹ phẩm không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng ngắn. Đối với sản phẩm chưa mở nắp thời hạn 12 tháng, còn khi đã  mở nắp thì sử dụng trong 6 tháng. Do đó, hãy chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Hơn nữa, nên sử dụng các sản phẩm có kích cỡ nhỏ để tránh lãng phí.

Lợi khuẩn

Chú ý đến thời hạn sử dụng của mỹ phẩm khi sử dụng

Bảo quản đúng cách

Hãy để sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp và tránh nhiệt độ cao. Nếu sản phẩm lợi khuẩn đã có mùi khác lạ, đổi màu hay xuất hiện nấm mốc thì hãy ngưng sử dụng. Nguyên nhân là vì nó sẽ gây ngứa đỏ, nổi mụn hay viêm nhiễm trên da dù sản phẩm chưa hết hạn.

Cần chọn mỹ phẩm lợi khuẩn phù hợp với làn da

Hãy hiểu rõ làn da của mình và mục đích chăm sóc làn da để chọn được mỹ phẩm lên men thích hợp. Chẳng hạn như nếu bạn muốn có làn da trắng thì hãy chọn mỹ phẩm được lên men từ đậu nành, đậu tương. Hoặc nếu bạn muốn da đều màu, sáng mịn và bóng khỏe thì chọn sản phẩm lên men từ gạo, đậu nành, đậu tương. Bởi vì chúng có chứa các  vitamin E, B và các chất béo Omega 3, Omega 6 tốt cho da.

Kích ứng, dị ứng

Cũng giống như nhiều loại mỹ phẩm khác, mỹ phẩm lên men nó vẫn có thể gây kích ứng, dị ứng trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, trước khi sử mỹ phẩm lên men, bạn nên thử một lượng nhỏ ở vùng da tay, da cổ xem thế nào. Sau đó bạn mới dùng cho toàn bộ khuôn mặt để tránh tình trạng bị kích ứng, dị ứng.

Trên đây là một số thông tin về lợi khuẩn Lactobacillus đối làn da và ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mỹ phẩm lợi khuẩn và sử dụng chúng đúng cách.

Sản phẩm có thành phần Lợi khuẩn

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn