lcp
Nội dung chính

  Magnesi oxyd


  Magnesi oxide (công thức hóa học MgO) là một oxide của magnesi còn gọi là Mag Frit và có khối lượng mol 40,3 gam/mol, hệ số giãn nở nhiệt 0,026, nhiệt độ nóng chảy 2852 độ CMagnesi oxide cũng được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp hóa chất và xây dựng

   Chỉ định của Magnesi oxyd

   Được dùng bổ trợ cho các biện pháp khác để giảm đau do loét dạ dày - tá tràng và để thúc đẩy liền loét. Thuốc cũng được dùng để giảm đầy bụng do tăng acid, ợ nóng, khó tiêu và ợ chua (trào ngược dạ dày - thực quản).

   Chống chỉ định Magnesi oxyd

   Suy thận nặng (nguy cơ tăng magnesi huyết). Các trường hợp mẫn cảm với các thuốc chống acid chứa magnesi. Trẻ nhỏ (nguy cơ tăng magnesi huyết, đặc biệt ở trẻ mất nước hoặc trẻ bị suy thận).

   Thận trọng khi dùng Magnesi oxyd

   Magnesi oxyd thường gây nhuận tràng nên hầu như không dùng một mình; khi dùng liều nhắc lại sẽ gây ỉa chảy nên thường gây mất thăng bằng thể dịch và điện giải. Ở người bệnh suy thận nặng, đã gặp chứng tăng magnesi huyết (gây hạ huyết áp, suy giảm tâm thần, hôn mê), vì vậy không được dùng magnesi oxyd cho người suy thận. Khi dùng các chế phẩm magnesi oxyd có chứa hơn 50 mEq magnesi mỗi ngày, cần được theo dõi rất cẩn thận về cân bằng điện giải, chức năng thận. Không nên dùng thuốc kéo dài liên tục trên 2 tuần nếu không có chỉ định của thầy thuốc.

   Thai kỳ

   Thời kỳ mang thai

   Magnesi oxyd được coi là an toàn, miễn là không dùng lâu dài và liều cao. Đã có thông báo ADR như tăng hoặc giảm magnesi huyết, tăng phản xạ gân ở bào thai và trẻ sơ sinh, khi người mẹ dùng thuốc lâu dài và đặc biệt với liều cao.

   Thời kỳ cho con bú

   Chưa tài liệu nào ghi nhận ADR của thuốc, tuy thuốc có thải trừ qua sữa nhưng chưa đủ để gây ADR cho trẻ em bú sữa mẹ.

   Tác dụng không mong muốn (ADR)

   Thường gặp, 
   ADR > 1/100 Miệng đắng chát. Ỉa chảy (khi dùng quá liều).
   Ít gặp, 
   1/1 000 < ADR < 1/100 
   Nôn hoặc buồn nôn. Cứng bụng

   Liều lượng và cách dùng Magnesi oxyd

   Magnesi oxyd: Tác dụng chống acid: Từ 250 mg - 4 g/ngày, liều thường dùng là 250 mg x 4 lần/ngày.  

   Magnesi oxyd: được dùng theo đường uống, viên thuốc phải nhai kỹ trước khi nuốt. Đối với bệnh loét dạ dày tá tràng, liều thuốc thường cho theo kinh nghiệm và nhiều liều khác nhau đã được dùng. Ở người loét dạ dày hoặc tá tràng không có biến chứng, cho uống thuốc 1 - 3 giờ sau khi ăn và lúc đi ngủ. Một đợt dùng thuốc trong khoảng từ 4 - 6 tuần hoặc tới khi vết loét liền. Ở người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản, ở người bệnh có chảy máu dạ dày hoặc loét do stress, thuốc được dùng mỗi giờ một lần. Với người bệnh chảy máu dạ dày, phải điều chỉnh liều để duy trì được pH dạ dày bằng 3,5. Để giảm nguy cơ hít phải acid dạ dày trong quá trình gây mê, thuốc antacid được dùng trước khi gây mê 30 phút. Chế phẩm Magnesi oxyd phối hợp nhôm và/hoặc calci với magnesi có thể có lợi về cân bằng tác dụng gây táo bón của nhôm và/hoặc calci và tác dụng nhuận tràng của magnesi. Ở liều chống acid, thuốc chỉ có tác dụng tẩy nhẹ.

   Quá liều và xử trí quá liều

   Gây ỉa chảy do tác dụng của muối magnesi hòa tan trên đường ruột.

   Tương tác với các thuốc khác

   Magnesi oxyd làm tăng hoặc giảm tốc độ và mức độ hấp thu các thuốc khác, khi dùng phối hợp, hoặc do làm thay đổi thời gian thuốc ở trong ống tiêu hóa, hoặc do có sự gắn kết với chúng.

   Giảm tác dụng của các tetracyclin, digoxin, indomethacin, hoặc các muối sắt vì sự hấp thu của những thuốc này bị giảm. Các thuốc bị tăng tác dụng: Amphetamin, quinidin (do chúng bị giảm thải trừ).

   Dược lý

   Dược lực học

   Các muối magnesi (magnesi carbonat, magnesi hydroxyd, magnesi oxyd, magnesi trisilicat) được dùng làm thuốc chống acid (antacid) dịch vị, thuốc nhuận tràng và thuốc cung cấp magnesi cho cơ thể khi cơ thể thiếu (magnesi là cation nhiều thứ hai trong nội tế bào, có một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể). Tác dụng chống acid dịch vị của thuốc phụ thuộc vào tốc độ hoà tan của dạng bào chế, tính phản ứng với acid, tác dụng sinh lý của cation, mức độ hoà tan trong nước, có hoặc không có thức ăn trong dạ dày. Magnesi hydroxyd không hoà tan trong nước nhiều. Vì tính hoà tan của magnesi hydroxyd thấp, nên tất cả lượng magnesi hydroxyd đã hoà tan trong nước sẽ phân ly. Do sự phân ly này hoàn toàn nên magnesi hydroxyd được coi là một chất kiềm (base) mạnh. Magnesi hydroxyd được hấp thụ chậm nên tác dụng trung hoà acid dịch vị kéo dài. Riêng sự hiện diện thức ăn trong dạ dày cũng đã nâng pH dịch vị lên khoảng 5 trong khoảng 1 giờ và kéo dài tác dụng trung hoà acid của thuốc trong khoảng 2 giờ. pH > 4 ức chế hoạt tính trên protein của pepsin. Sự kiềm hoá các chất chứa trong dạ dày làm tăng nhu động dạ dày thông qua tác dụng của gastrin. Muối magnesi còn làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột, kích thích giải phóng cholecystokin nên ngăn ruột hấp thu để giữ nước và điện giải, kích thích nhu động ruột. Chính vì tác dụng này nên muối magnesi thường được kết hợp với muối nhôm trong thuốc chống acid dịch vị để điều chỉnh nhu động ruột, làm giảm bớt táo bón gây ra do cation nhôm

   Dược động học

   Thuốc bắt đầu tác dụng ngay khi đói, thuốc tác dụng kéo dài trong khoảng 30 ± 10 phút. Nếu uống vào bữa ăn, hoặc trong vòng 1 giờ sau khi ăn, tác dụng kéo dài trong khoảng 1 - 3 giờ. Khoảng 30% magnesi được hấp thu. Magnesi ít hòa tan trong nước, hấp thu kém so với natri bicarbonat nên không sợ gây ra nhiễm kiềm. Ở người có chức năng thận bình thường, tích lũy một lượng khiêm tốn magnesi không thành vấn đề, nhưng ở người có suy thận, cần phải thận trọng (làm tăng magnesi huyết). 
   Do làm thay đổi pH dịch vị và nước tiểu, thuốc chống acid có thể làm thay đổi tốc độ hoà tan và hấp thu, sinh khả dụng và đào thải qua thận của một số thuốc; muối Mg cũng còn có khuynh hướng hấp phụ thuốc và tạo ra một phức hợp không hoà tan nên không được hấp thu vào cơ thể. Magnesi đào thải qua thận khi chức năng thận bình thường. Phần không được hấp thu thải qua phân.

   Bảo quản

   Bảo quản trong lọ kín, ở nhiệt độ 20 - 35 o C.

   Nguồn tham khảo

   • Dược thư 2018
   • Wikipedia
   Dược sĩ

   Dược sĩ Nguyễn Lâm Ngọc Tiên

   Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

   Dược sĩ Nguyễn Lâm Ngọc Tiên đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chịu trách nhiệm cung ứng thuốc đảm bảo về số lượng và chất lượng và phát triển thị trường Dược tỉnh. Dược sĩ Ngọc Tiên cũng có chuyên môn tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

   Sản phẩm có thành phần Magnesi oxide

   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ tăng cường hộp tiết tố nữ INSURE (Syntech) hộp 3 vỉ x 10 viên

   295.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống giúp ăn ngủ ngon Perfect Calm's Sleep hộp 1 lọ 30 viên

   135.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống Dưỡng Não Andi hộp 60 viên

   270.000 đ

   Đã bán 3 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất Magnesium-B6 (Mebiphar) hộp 5 vỉ x 10 viên

   30.000 đ - 35.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết T-Đình Ginko VT hộp 10 vỉ x 10 viên

   150.000 đ

   Đã bán 1 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống bổ não INTEND EXTRA hộp 3 vỉ x 10 viên

   130.000 đ - 250.000 đ

   Đã bán 8 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calci Nano One Aquamin F hộp 1 lọ 50 viên

   240.000 đ

   Đã bán 2 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thực phẩm bảo vệ sức khỏe GINKO OMEGA 960 hộp 10 vỉ x 10 viên

   120.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống bổ sung DHA CANXIBONE GOLD hộp 1 lọ 60 viên

   380.000 đ

   Đã bán 4 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống bổ xương khớp Vững cốt VINH GIA hộp 20 viên

   170.000 đ

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn