lcp

Mangiferin


Mangiferin là một glucosylxanthone, phân tử này là một glucoside của norathyriol, có công thức hóa học là C19H18O11. Mangiferin có tác dụng điều trị các dạng bệnh cấp tính và tái phát nhiễm herpes (sinh dục và ngoài sinh dục), eczema Caposi, thủy đậu, các bệnh ở miệng do virus gây ra.

Mangiferin là gì?

Mangiferin (2-β-D-glucopyranosyl xanthone 1-1,3,6,7-tetrahydroxy) là một xanthone C-glucoside. Mangiferin lần đầu tiên được phân lập từ lá và vỏ của Mangifera indica (cây xoài). Nó cũng có thể được chiết xuất từ ​​vỏ và nhân xoài , ris unguicularis, Anemarrhena asphodeloides rhizomes  và lá Bombax ceiba . Mangiferin cũng được tìm thấy trong các chi SalaciaCyclopia , cũng như trong lá cà phê và một số loài Crocus .

Công dụng của Mangiferin

  • Điều trị các dạng bệnh cấp tính và tái phát nhiễm herpes (sinh dục và ngoài sinh dục), eczema Caposi, thủy đậu, các bệnh ở miệng do virus gây ra.
  • Mangiferin bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư vú và ung thư tế bào thần kinh.

Chống chỉ định Mangiferin

  • Mẫn cảm với Mangiferin.
  • Phụ nữ có thai.

Tác dụng không mong muốn

Làm tăng sự nhạy cảm của da với các bức xạ cực tím ở mức độ nhẹ và một số phản ứng dị ứng.

Dược lý

Mangiferin (2-β-D-glucopyranosyl-1,3,6,7-tetrahydroxy-9H-xanthen-9-one) có thể được phân lập từ thực vật bậc cao cũng như quả xoài và các sản phẩm phụ của chúng (như vỏ, hạt, và nhân). Nó có một số đặc tính hỗ trợ sức khỏe như chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống đái tháo đường, chống dị ứng, chống ung thư, hạ cholesterol máu và điều hòa miễn dịch. Nó ngăn chặn sự hoạt hóa của các đồng dạng thụ thể được kích hoạt peroxisome tăng sinh bằng cách thay đổi quá trình phiên mã. 

Mangiferin bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư vú và ung thư tế bào thần kinh, thông qua việc ức chế biểu hiện của yếu tố hoại tử khối u, tiềm năng tổng hợp oxit nitric cảm ứng, tăng sinh và cảm ứng quá trình apoptosis. 

Nó cũng bảo vệ chống lại ung thư thần kinh và ung thư vú bằng cách ngăn chặn sự biểu hiện của ma trận metalloproteinase (MMP) -9 và MMP-7, đồng thời ức chế hoạt động của enzym, khả năng di căn và kích hoạt con đường β-catenin. Nó có khả năng ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid, để cung cấp tác dụng che chắn chống lại các mối đe dọa sinh lý. 

Ngoài ra, mangiferin tăng cường năng lực của hệ thống bạch cầu đơn nhân và có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram dương và gram âm.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.