lcp

Methyl sulfonyl methane (MSM)


Methylsulfonylmethane (MSM) là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong thực vật, động vật và con người. Nó cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống, được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế.

MSM thường được sử dụng trong điều trị để giảm đau khớp, giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng nó trong điều trị một số bệnh, từ viêm khớp đến bệnh hồng ban.

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của MSM.

MSM là gì?

MSM là viết tắt của Methylsulfonylmethane, là một hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cải xoăn, đậu, cây lúa mì, măng tây, và thậm chí cả cơ thể con người. MSM được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe khớp, da, và tóc.

Giảm đau khớp

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của MSM là giảm đau khớp hoặc cơ. Nó đã được chứng minh là có lợi cho những người bị thoái hóa khớp, một nguyên nhân phổ biến gây đau ở đầu gối, lưng, tay và hông.

Thoái hóa khớp có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách hạn chế chuyển động và khả năng vận động của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm trong cơ thể bạn. Nó cũng ức chế sự phân hủy của sụn, một mô linh hoạt bảo vệ các đầu xương của bạn ở khớp.

Một nghiên cứu ở 100 người trên 50 tuổi cho thấy rằng điều trị bằng thực phẩm bổ sung có chứa 1.200 mg MSM trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng và sưng khớp so với giả dược. Nhóm được bổ sung cũng cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện và ít gặp khó khăn hơn khi đi lại và ra khỏi giường.

Một nghiên cứu khác ở 32 người bị đau thắt lưng cho thấy rằng việc bổ sung glucosamine có chứa MSM làm giảm đáng kể tình trạng cứng và đau thắt lưng khi di chuyển, đồng thời tăng chất lượng cuộc sống lên rất nhiều.

Đặc tính chống viêm của MSM

MSM có khả năng ức chế NF-kB, một phức hợp protein liên quan đến phản ứng viêm trong cơ thể bạn.

Nó cũng làm giảm việc sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6), là các protein truyền tín hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân.

Ngoài ra, MSM có thể làm tăng glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh do cơ thể sản xuất. Ví dụ, bổ sung MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm ở chuột bị loét dạ dày bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm bao gồm TNF-ɑ và IL-6, cũng như tăng mức glutathione.

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất cho thấy rằng dùng 3 gam MSM trước khi tập thể dục hết sức làm giảm giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch so với dùng giả dược.

Tăng tốc độ phục hồi

Trong quá trình tập luyện mệt mỏi, cơ bắp bị tổn thương và gia tăng căng thẳng oxy hóa. Điều này khiến các vận động viên bị đau cơ và đau nhức, có thể cản trở hoạt động thể thao và tập luyện. MSM có thể tăng tốc độ phục hồi cơ bắp một cách tự nhiên sau khi tập luyện cường độ cao bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa. Một nghiên cứu ở 18 người đàn ông cho thấy rằng dùng 50 mg bột MSM cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày giúp giảm đáng kể tổn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 8,7 dặm (14 km).

Nó cũng có thể có lợi cho việc giảm đau sau khi tập thể dục kéo dài. Trong một nghiên cứu, 22 phụ nữ khỏe mạnh đã nhận được 3 gram MSM hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tuần trước khi chạy bán marathon. Nhóm MSM cho biết ít đau cơ và đau khớp hơn nhóm giả dược.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông lực lưỡng dùng 3 gam MSM mỗi ngày trong hai tuần có mức IL-6 thấp hơn và ít đau cơ hơn sau khi tập thể dục cường độ cao.

Giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng viêm phổ biến gây đau, cứng khớp và giảm phạm vi chuyển động trong khớp của bạn. Vì MSM có đặc tính chống viêm mạnh nên nó thường được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho thuốc để cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Một nghiên cứu ở 49 người bị thoái hóa khớp gối cho thấy dùng 3,4 gam MSM mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau và cứng khớp, đồng thời cải thiện chức năng thể chất so với dùng giả dược.

Ngoài ra, nó có thể tăng cường hiệu quả của các chất khác được sử dụng để điều trị viêm khớp như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và axit boswellic.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp MSM với glucosamine và chondroitin có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và cứng khớp ở những người bị thoái hóa khớp gối so với chỉ dùng glucosamine và chondroitin.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5 gam MSM và 7 gam axit boswellic có hiệu quả hơn glucosamine trong việc giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp gối.

Hơn nữa, những người được bổ sung MSM và axit boswellic ít phụ thuộc vào thuốc chống viêm hơn so với nhóm dùng glucosamine.

Giảm các triệu chứng dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Các tác nhân phổ biến gây viêm mũi dị ứng bao gồm lông động vật, phấn hoa và nấm mốc. Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như prostaglandin và cytokine được giải phóng, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Nó có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế giải phóng các cytokine và prostaglandin. Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy liều 2.600 mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày giúp giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Các hợp chất chứa lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Ví dụ, MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm stress và viêm nhiễm, những thứ có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì nó có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-ɑ, MSM có thể làm giảm căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, nó đóng một phần trong việc tạo ra glutathione, chất chống oxy hóa chính của cơ thể bạn. Nó cũng có thể giúp tăng mức độ của hợp chất quan trọng này. Có đủ lượng glutathione là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy MSM khôi phục hiệu quả mức glutathione và giảm các dấu hiệu viêm trong tế bào chuột đã bị làm suy yếu bởi protein HIV.

Cải thiện da

MSM có thể có lợi cho sức khỏe của da bằng cách đóng vai trò là chất cung cấp lưu huỳnh cho keratin. Đổi lại, điều này có thể giúp tăng cường loại protein quan trọng này. MSM cũng giúp giảm viêm, giúp làm giảm khả năng hỏng tế bào da và giảm các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn.

Nó thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da có vấn đề như bệnh hồng ban, có thể gây mẩn đỏ, kích ứng và viêm da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi bôi lên da, MSM giúp cải thiện đáng kể tình trạng mẩn đỏ, ngứa, viêm, hydrat hóa và màu da ở những người mắc bệnh hồng ban.

Khả năng chống ung thư

Một trong những lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến MSM là nghiên cứu hiệu quả của nó trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng kết quả cho đến nay rất hứa hẹn.

Một số nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, thực quản, gan, ruột kết, da và bàng quang. Giải thích cho cơ chế này có giả thiết MSM đã làm hỏng DNA của tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư chết.

MSM dường như cũng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, còn được gọi là di căn.

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư gan cho thấy những con được tiêm MSM có ít khối u hơn, kích thước khối u nhỏ hơn và ít tổn thương gan hơn so với những con không được điều trị.

Một nghiên cứu khác trên chuột đã chứng minh rằng MSM ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng MSM trong điều trị ung thư.

An toàn và tác dụng phụ

MSM được coi là an toàn và thường được dung nạp tốt với các tác dụng phụ tối thiểu. Các cơ quan quản lý lớn như FDA chứng nhận GRAS. Nhiều nghiên cứu về độc tính đã được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn của MSM và liều lượng lên tới 4.845,6 mg mỗi ngày (4,8 gam) vẫn trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng nhẹ nếu nhạy cảm với MSM, chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, đầy bụng và tiêu chảy. Khi thoa lên da, nó cũng có thể gây kích ứng nhẹ cho da hoặc mắt. Ngoài ra, có lo ngại về việc trộn MSM với rượu vì các loại thuốc chứa lưu huỳnh khác có thể gây ra phản ứng bất lợi khi trộn với đồ uống có cồn.

Kết luận

MSM là một chất bổ sung phổ biến với nhiều mục đích sử dụng. Nghiên cứu cho thấy nó có thể hữu ích trong việc giảm đau khớp, giảm viêm, cải thiện sức khỏe của da, giảm các triệu chứng dị ứng và tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy MSM có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể có đặc tính chống ung thư. MSM dường như an toàn và các nghiên cứu chỉ báo cáo các tác dụng phụ tối thiểu. Mặc dù những phát hiện hiện tại về MSM rất hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tất cả các lợi ích tiềm ẩn cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra của nó.

Biên dịch từ: https://www.healthline.com/nutrition/msm-supplements

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Methyl sulfonyl methane (msm)

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl