lcp

Molnupiravir


Tên chung quốc tế: Molnupiravir

Dược lý

Dược lực học

Thuốc Molnupiravir có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus SARS-COV2 trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy thuốc làm giảm nguy cơ tiến triển dẫn đến các biến chứng nặng do virus SARS-COV2 gây ra như nhập viện và tử vong.

Dược Động Học

Chỉ định của Molnupiravir

  • Thuốc Molnupiravir được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.
  • Thuốc Molnupiravir 400mg hay hàm lượng khác không được sử dụng để phòng ngừa trước và sau phơi nhiễm với COVID-19. Việc sử dụng molnupiravir không thay thế cho việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Chống chỉ định của Molnupiravir

Không khuyến cáo sử dụng thuốc Molnupiravircho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc
Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng. Nam giới trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều monulpiravir cuối cùng.

Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

Thận trọng khi dùng Molnupiravir

Thời kỳ cho con bú

Không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

  • Các tác dụng phụ mà một số người có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Molnupiravir gồm có: tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt.
  • Một số ít người gặp biểu hiện như mẩn ngứa, bong da, nổi mụn nước, khò khè, nặng ngực, khó thở, khó nuốt, khàn giọng, sưng vùng mặt, miệng, môi, lưỡi và họng... Khi gặp phải một trong số các biểu hiện trên, người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn xử trí.

Liều lượng và cách dùng Molnupiravir

  • Thuốc Molnupiravir sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV2. Bệnh nhân cần nhập viện đã được điều trị khỏi bởi thuốc Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.
  • Liều thường dùng: 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày, thời gian điều trị: 5 ngày. Thuốc Molnupiravir được sử dụng sau khi ăn, người bệnh chú ý uống cả viên thuốc, không nhai hoặc mở nắp nang
  • Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý không quên hoặc bỏ liều thuốc. Sử dụng thuốc đủ liệu trình được kê đơn, kể cả trong trường hợp các triệu chứng được cải thiện.

Độ ổn định và bảo quản

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng.

Dược sĩ

Dược sĩ Quách Thi Hậu

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Dược sĩ Quách Thi Hậu có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn sâu về tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân tại nhà thuốc, cung cấp thông tin và cập nhật kiến thức về thuốc cho nhân viên, dược sĩ bán hàng.

Sản phẩm có thành phần Molnupiravir

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT

Sản phẩm có thành phần Molnupiravir

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT

Cần tư vấn từ dược sĩ

XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn