Natri sulfat


Hoạt chất: Sodium Sulfate (Natri Sulfat).

Loại thuốc: Thuốc nhuận tràng thẩm thấu.

Dạng thuốc và hàm lượng:

 • Dung dịch uống: Sodium Sulfate 17,5 g; Potassium Sulfate 3,13 g và Magnesium Sulfate 1,6 g.
 • Viên nén: 1,479 g Sodium Sulfate; 0,225 g Magnesium Sulfate và 0,188 g Potassium Chloride.

  Dược lý

  Gây xúc tác bằng tác dụng thẩm thấu của muối sulfat chưa được hấp thụ và polyetylen glycol (PEG) trong đường tiêu hóa. Cụ thể, muối sulfat cung cấp các anion sulfat vốn kém hấp thu và PEG, chủ yếu không được hấp thụ, khiến nước bị giữ lại trong đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy ra nước.

  Công dụng của Natri Sulfat

  Natri Sulfat Anhydrous là dạng muối natri khan của axit sulfuric. Natri sunfat khan liên kết trong nước để cung cấp các ion natri và ion sunfat. Ion natri là cation chính của dịch ngoại bào và đóng một vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn chất lỏng và điện giải. Natri sulfat khan là một chất bổ sung điện giải và được sử dụng trong các dung dịch đẳng tích để việc sử dụng không làm rối loạn cân bằng điện giải bình thường và không dẫn đến sự hấp thụ hoặc bài tiết nước và ion.

  Làm sạch ruột trước khi nội soi ruột kết hoặc kiểm tra X-quang bằng thụt bari.

  Tác dụng không mong muốn

  Nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, ít hoặc không đi tiểu; đầy hơi, co thắt dạ dày, khó nuốt chất lỏng; nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều; sốt, đau dạ dày đột ngột hoặc dữ dội, chảy máu trực tràng hoặc đi tiêu đỏ tươi; co giật (mất điện hoặc co giật); táo bón.