lcp

Papain


Papain, còn được gọi là đu đủ proteinase I, là một enzym cysteine ​​protease được tìm thấy trong các loài đu đủ, đu đủ Carica và Vasconcellea cundinamarcensis. Enzyme này được tìm thấy khu trú trong vỏ của đu đủ chưa chín cắt nhỏ dưới dạng mủ thô. 

Papain sử dụng để điều trị viêm và đau bằng cách dùng tại chỗ, papain cũng đã được chứng minh là có đặc tính tẩy giun sán và làm trắng răng. Có mặt trong các sản phẩm hỗn hợp không kê đơn bao gồm các enzym tiêu hóa khác nhau, vị trí hoạt động của nó chứa một bộ phận xúc tác có vai trò phá vỡ các liên kết peptit.

 

Công dụng Papain

Herpes zoster (bệnh zona). Dùng papain bằng đường uống có thể cải thiện một số triệu chứng của bệnh zona.

Đau họng và sưng họng (viêm họng hạt). Dùng papain bằng đường uống, cùng với các phương pháp điều trị khác, có thể làm giảm đau họng và sưng tấy.

Giảm đau và sưng (viêm) và để loại bỏ chất lỏng thừa sau chấn thương và phẫu thuật.

Trợ giúp tiêu hóa, điều trị giun ký sinh, viêm họng và hầu, các triệu chứng bệnh zona (herpes zoster), đau cơ, tiêu chảy, chảy nước mũi và bệnh vẩy nến.

Điều trị các tác dụng phụ của xạ trị, hoặc nó có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác để điều trị khối u.

Bôi papain trực tiếp lên da để điều trị vết cắn của côn trùng hoặc động vật, vết thương bị nhiễm trùng, vết loét và vết loét.

Chống chỉ định Papain

Bệnh nhân nhiễm trùng toàn thân hoặc hệ thống hoặc rối loạn đông máu.

Lưu ý khi dùng Papain

Dị ứng với vả hoặc trái kiwi: Những người bị dị ứng với vả và kiwi cũng có thể bị dị ứng với papain.

Dị ứng với papain: Phản ứng dị ứng với papain đã được báo cáo ở một số người. Các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi, chảy nước mắt, hắt hơi, thở khò khè, ho và phát ban trên da.

Rối loạn chảy máu: Papain có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu. Không sử dụng nếu bạn bị rối loạn đông máu.

Phẫu thuật: Papain có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật. Ngừng dùng papain 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Tác dụng không mong muốn

Với liều lượng quá cao, papain có thể gây tổn thương cổ họng và dạ dày nghiêm trọng ở một số người.

Da tiếp xúc với papain thô có thể gây kích ứng và phồng rộp da ở một số người.

Một số người có thể bị dị ứng với papain.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Dùng papain bằng đường uống trong thời kỳ mang thai có thể không an toàn. Có lo ngại rằng nó có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai. Chưa đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng papain trong thời kỳ cho con bú. Không sử dụng nó nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Lê Thu Hà

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Lê Thu Hà, hiện đang là dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc và biên soạn nội dung cho MEDIGO. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, tôi mong muốn mang đến những kiến thức sức khỏe tốt nhất cho khách hàng.