lcp

Peptan: Tổng quan chi tiết


Peptan® là một peptide collagen có hoạt tính sinh học, là những chuỗi protein nhỏ có nguồn gốc từ collagen, thành phần chính của các mô liên kết của cơ thể. Collagen peptide thu được thông qua một quá trình gọi là thủy phân, trong đó collagen được chia thành các mảnh phân tử nhỏ hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm của Peptan, hãy cùng Medigo đọc thêm trong bài viết dưới đây.

Collagen, Collagen Peptide và Peptan là gì?

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể, chiếm khoảng một phần ba tổng hàm lượng protein. Nó là một thành phần cấu trúc quan trọng của các mô khác nhau, bao gồm da, xương, gân, dây chằng và sụn. Khi cơ thể già đi, khả năng sản xuất collagen giảm dần, điều này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tuổi tác như nếp nhăn và đau khớp.

Collagen peptide, còn được gọi là collagen thủy phân, là một dạng collagen đã được chia thành các phân tử nhỏ hơn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và sử dụng hơn. Chúng bao gồm các chuỗi acid amin ngắn, các khối xây dựng của protein. Các acid amin chính trong peptide collagen là glycine, proline và hydroxyproline. Peptan chứa 18 loại acid amin khác nhau, làm cho nó trở thành một thành phần phức tạp, đa chức năng.

Quy trình sản xuất Peptan liên quan đến việc phân hủy collagen thành các peptide nhỏ hơn thông qua một quy trình được gọi là thủy phân. Quá trình này làm giảm trọng lượng phân tử của collagen, biến nó thành dạng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn cho cơ thể.

Thành phần chính xác của sản phẩm Peptan sẽ phụ thuộc vào công thức cụ thể, nhưng thành phần chính luôn là collagen peptide. Các sản phẩm Peptan® thường không có chất phụ gia và chất gây dị ứng, không biến đổi gen, có vị và mùi trung tính, giúp chúng dễ dàng kết hợp vào các dạng thức ăn kiêng khác nhau.

peptan

Công dụng của Peptan

Sức khỏe làn da: Collagen là thành phần chính của da, cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi. Khi quá trình sản xuất collagen giảm dần theo tuổi tác, da sẽ mất đi độ săn chắc, dẫn đến sự hình thành các nếp nhăn. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc bổ sung Peptan có thể cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da cũng như giảm nếp nhăn.

Sức khỏe xương và khớp: Collagen là một phần quan trọng của chất nền xương và sụn. Peptan đã được chứng minh là kích thích sự phát triển của các tế bào sụn và giúp duy trì các khớp khỏe mạnh. Nó thường được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe khớp ở những người bị viêm xương khớp hoặc vận động viên muốn bảo vệ khớp của họ.

Khối lượng cơ bắp: Các peptide collagen, bao gồm cả Peptan, đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình tổng hợp các protein cơ bắp như creatine và có thể giúp cải thiện khối lượng cơ bắp ở những người bị thiểu cơ (mất cơ bắp do tuổi tác).

Sức khỏe tổng quát: Peptan cũng có thể hỗ trợ các khía cạnh khác của sức khỏe. Ví dụ, peptide collagen có thể giúp thúc đẩy tóc và móng khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và thậm chí góp phần vào sức khỏe tim mạch.

peptan

An toàn và liều lượng sử dụng Peptan

Peptan collagen peptide thường được công nhận là an toàn (GRAS) và phù hợp để sử dụng trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Chúng không gây dị ứng và không chứa bất kỳ sinh vật biến đổi gen (GMO) nào.

Liều lượng khuyến cáo của Peptan có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và công thức sản phẩm cụ thể. Thông thường, nên dùng 5-10 gram collagen peptide hàng ngày để mang lại lợi ích cho sức khỏe làn da, trong khi liều lượng cao hơn có thể được khuyến nghị cho sức khỏe của xương và khớp. Như với bất kỳ chất bổ sung nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng Peptan.

peptan

Tác dụng không mong muốn của Peptan

Là một sản phẩm tự nhiên, có nguồn gốc từ thực phẩm, Peptan thường được coi là an toàn khi sử dụng. Hầu hết mọi người có thể sử dụng Peptan mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, giống như tất cả các chất bổ sung protein, ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số khó chịu về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc cảm giác no.

Phản ứng dị ứng với Peptan là cực kỳ hiếm vì nó không gây dị ứng. Tuy nhiên, những người đã biết bị dị ứng với nguyên liệu gốc (chẳng hạn như bò hoặc cá) nên thận trọng.

Kết luận

Peptan® cung cấp một cách tiếp cận an toàn và có cơ sở khoa học để bổ sung collagen peptide. Nó có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, đặc biệt là đối với sức khỏe của da, xương và khớp. Hiểu nguồn gốc, cấu trúc hóa học, thành phần, tác dụng và tác dụng phụ tiềm ẩn của nó là rất quan trọng để đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc sử dụng phần bổ sung này. Như mọi khi, một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh nên đi kèm với việc sử dụng nó. Khi lĩnh vực nghiên cứu collagen peptide tiến bộ, những lợi ích khác của Peptan® có thể vẫn chưa được khám phá. Mong rằng những thông tin mà Medigo chia sẻ sẽ giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc. 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm