lcp

Phosphor


 

Tổng quan về Phosphor

Phosphor là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Psố nguyên tử 15. Là một phi kim đa hóa trị trong nhóm nitơ, phosphor chủ yếu được tìm thấy trong các loại đá phosphat vô cơ và trong các cơ thể sống. 

Do độ hoạt động hóa học cao nên không bao giờ người ta tìm thấy Phosphor ở dạng đơn chất trong tự nhiên. Nó phát xạ ra ánh sáng nhạt khi bị phơi ra trước oxy, và xuất hiện dưới một số dạng thù hình. Phosphor cũng là nguyên tố thiết yếu cho các cơ thể sống. 

Phosphor được ứng dụng rộng rãi nhất để sản xuất phân bón. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các loại vật liệu nổ, diêm, pháo hoa, thuốc trừ sâu, kem đánh răngchất tẩy rửa.

Đặc điểm nhận dạng

Dạng phổ biến của phosphor là chất rắn dạng sáp có màu trắng có mùi đặc trưng khó ngửi tương tự như tỏi. Dạng tinh khiết của nó là không màu và trong suốt. Phi kim này không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong carbon disulfide. Phosphor tinh khiết bắt cháy ngay trong không khí và tạo ra khói trắng chứa diphosphor pentoxide P2O5.

Thù hình của Phosphor

Phosphor tồn tại dưới ba dạng thù hình cơ bản có màu: trắng, đỏ và đen. Các dạng thù hình khác cũng có thể tồn tại. Phổ biến nhất là phosphor trắngphosphor đỏ, cả hai đều chứa các mạng gồm các nhóm phân bổ kiểu tứ diện gồm 4 nguyên tử phosphor.

Ứng dụng của Phosphor

Phosphor rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp do nó được dùng để sản xuất phân bón. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong sản xuất các loại thủy tinh, thép, đồng thau, đồ sứ, bột giặt ở một số quốc gia, sử dụng trong các đồ uống soda, phosphor trắng được ứng dụng trong quân sự, phosphor đỏ để sản xuất các vỏ bao diêm an toàn,…

Nguồn tài liệu tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phosphor

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyễn Lâm Ngọc Tiên

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Dược sĩ Nguyễn Lâm Ngọc Tiên đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chịu trách nhiệm cung ứng thuốc đảm bảo về số lượng và chất lượng và phát triển thị trường Dược tỉnh. Dược sĩ Ngọc Tiên cũng có chuyên môn tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Sản phẩm có thành phần Phosphor

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn