lcp
Nội dung chính

  Piperine: Tổng quan chi tiết


  Piperine là một alkaloid tạo ra vị cay nồng của hạt tiêu đen (Piper nigrum), một loại gia vị thường được sử dụng trong các ứng dụng ẩm thực trên toàn thế giới. Ngoài việc cung cấp tính nóng đặc trưng của hạt tiêu đen, piperine còn được phát hiện có một số đặc tính đáng chú ý có thể có ý nghĩa đối với sức khỏe và thể chất. Hợp chất này đã được nghiên cứu về các đặc tính y học tiềm năng của nó, bao gồm tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường sinh học. Để tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm của Piperine, hãy cùng Medigo đọc thêm trong bài viết dưới đây.

   Cấu trúc hóa học và tổng hợp Piperine

   Piperine là một alkaloid kết tinh được phân loại về mặt hóa học là một amide. Cấu trúc của nó bao gồm một vòng piperidine được kết nối với vòng pyrrolidine thông qua liên kết đôi, do đó được liên kết với vòng benzenoid. Cấu trúc này chịu trách nhiệm cho các tính chất hóa học độc đáo của nó.

   Piperine được chiết xuất từ hạt tiêu đen bằng nhiều phương pháp khác nhau. Thông thường, hạt tiêu được nghiền và ngâm trong dung môi như etanol hoặc axeton, sau đó trải qua các quy trình tinh chế khác nhau để cô lập piperine.

   Piperine

   Thuộc tính dược lý của Piperine

   Nghiên cứu đã chỉ ra rằng piperine có nhiều đặc tính dược lý, nhiều đặc tính trong số đó là do tác dụng của nó đối với các con đường enzym khác nhau trong cơ thể, bao gồm:

   Chất tăng cường khả dụng sinh học: Có lẽ đặc tính nổi tiếng nhất của piperine là khả năng tăng cường khả dụng sinh học của các chất khác. Điều này có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng chất đi vào tuần hoàn của cơ thể khi được đưa vào cơ thể, do đó tăng cường tác dụng của nó. Piperine đạt được điều này bằng cách ức chế các enzym chuyển hóa thuốc trong gan, có thể làm chậm quá trình đào thải các chất ra khỏi cơ thể. Nó cũng làm tăng sự hấp thụ bằng cách giảm hoạt động của glycoprotein P, một loại protein bơm các chất lạ ra khỏi tế bào.

   Đặc tính chống viêm: Piperine đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, có thể là do nó ức chế các cytokine tiền viêm cụ thể như yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-alpha) và interleukin-1.

   Thuộc tính chống oxy hóa: Piperine đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa, được cho là do khả năng loại bỏ các gốc tự do và tạo ra các enzym chống oxy hóa.

   Tác dụng chống ung thư: Một số nghiên cứu cho rằng piperine có thể có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng nó có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư và gây ra quá trình chết theo chương trình (chết tế bào theo chương trình).

   Piperine

   Vai trò đối với sức khỏe của Piperine

   Với những đặc tính này, người ta quan tâm đến tiềm năng sử dụng piperine như một tác nhân trị liệu. Một số lĩnh vực mà nó đã thể hiện lời hứa bao gồm:

   Hệ tiêu hóa: Piperine được cho là có tác dụng kích thích các enzym tiêu hóa của tuyến tụy, tăng cường khả năng tiêu hóa và giảm thời gian vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.

   Tăng cường khả dụng sinh học: Như đã đề cập trước đó, piperine có thể tăng cường khả dụng sinh học của một số loại thuốc và chất bổ sung, điều này có khả năng cải thiện hiệu quả của chúng. Ví dụ, piperine đã được phát hiện là làm tăng đáng kể khả dụng sinh học của curcumin, một hợp chất trong củ nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

   Kiểm soát cân nặng: Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy piperine có thể có tiềm năng trong việc kiểm soát cân nặng, vì nó đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hình thành các tế bào mỡ mới.

   Sức khỏe thần kinh: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy piperine có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh, với những tác động tiềm ẩn đối với các bệnh như Parkinson và Alzheimer. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

   Piperine

   Tác dụng không mong muốn của Piperine

   Piperine thường được coi là an toàn để tiêu thụ với lượng thường thấy trong thực phẩm. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, đặc biệt khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc ở dạng cô đặc có hàm lượng cao. Chúng có thể bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, buồn nôn và phản ứng dị ứng. Piperine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, có khả năng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thụ của chúng.

   Nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng Piperine

   Mặc dù các đặc tính của piperine đầy hứa hẹn, nhưng phần lớn bằng chứng đến từ các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật. Các thử nghiệm lâm sàng ở người tương đối hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này và hiểu đầy đủ về tác động đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng piperine kết hợp với các hợp chất khác, khiến cho việc cô lập tác dụng của nó trở nên khó khăn.

   Kết luận

   Tóm lại, piperine là một hợp chất hấp dẫn với một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm tăng cường khả dụng sinh học của các chất khác và các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này và hiểu ý nghĩa của chúng đối với sức khỏe con người. Như với bất kỳ chất bổ sung nào, nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp hoặc bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ điều trị bao gồm piperine, đặc biệt đối với những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc những người đang dùng các loại thuốc khác. Mong rằng những thông tin về Piperine mà Medigo chia sẻ sẽ giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc. 

   Sản phẩm có thành phần Piperin

   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ giảm acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày BHB Nano Curcumin Plus hộp 6 vỉ x 10 viên nang mềm

   350.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ giảm sưng đau, phù nề MEDIZYM 90 hộp 10 vỉ x 10 viên nén

   15.000 đ - 20.000 đ

   Đã bán 1 vỉ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ làm tan huyết ứ, giảm sưng đau Alpha Tex hộp 3 vỉ x 10 viên nén bao phimnén

   60.500 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày Astom Gel Titafa hộp 25 gói x 10ml

   120.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống hỗ trợ viêm loét dạ dày Cumargold hộp 30 viên

   250.000 đ - 295.000 đ

   Đã bán 2 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống hỗ trợ viêm loét dạ dày Cumargold Nano Curcumin Cvi Pharma hộp 3 vỉ x 10 viên

   265.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Nanocurcumin HVQY hộp 30 viên

   125.000 đ - 250.000 đ

   Đã bán 5 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống nở ngực Đào Thi hộp 1 lọ 40 viên

   450.000 đ

   Đã bán 1 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng Nano Curcumin Complex hộp 3 vỉ x 10 viên

   175.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ làm giảm sưng tấy, phù nề Alpha Bromelain Extra hộp 5 vỉ x 10 viên

   30.000 đ

   Đã bán 63 vỉ

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn