lcp

Polypodium Leucotomos: Tổng quan chi tiết


Polypodium leucotomos là một loại dương xỉ có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ và nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã bắt đầu khám phá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Loại cây này thường được sử dụng ở dạng chiết xuất và được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ da khỏi ánh sáng. Vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn về những đặc tính của Polypodium Leucotomos, hãy cùng Medigo đọc thêm trong bài viết dưới đây.

Sử dụng Polypodium Leucotomos trong y học cổ truyền

Theo truyền thống, Polypodium leucotomos, còn được gọi là calaguala hoặc "dương xỉ rắn vàng", đã được các cộng đồng bản địa ở Trung và Nam Mỹ sử dụng cho nhiều loại bệnh. Chúng bao gồm các tình trạng da, viêm và một loạt các vấn đề về tiêu hóa. Trong những năm gần đây, việc sử dụng nó đã được mở rộng sang các nơi khác trên thế giới như một chất bổ sung tự nhiên.

Polypodium Leucotomos

Thành phần hóa học của Polypodium Leucotomos

Polypodium leucotomos rất giàu một số loại hóa chất thực vật, là những hợp chất có hoạt tính sinh học được tìm thấy trong thực vật. Chúng bao gồm các hợp chất phenolic, có đặc tính chống oxy hóa và monosacarit, là các loại đường đơn giản. Cây cũng chứa axit béo và nhiều loại sterol. Những thành phần này góp phần tạo nên đặc tính chữa bệnh của cây và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.

Thành phần có hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất Polypodium leucotomos bao gồm axit chlorogenic, axit coumaric, axit vanillic, axit caffeic và axit ferulic, trong đó 2 chất sau cùng có tác động ức chế phản ứng tạo gốc tự do mạnh mẽ nhất.

Đặc tính dược lý và lợi ích sức khỏe của Polypodium Leucotomos

Nghiên cứu đã tiết lộ một số đặc tính dược lý đầy hứa hẹn và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến Polypodium leucotomos:

Bảo vệ khỏi ánh sáng: Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của Polypodium leucotomos là đặc tính bảo vệ khỏi ánh sáng của nó. Nó đã được chứng minh là giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV), có khả năng làm giảm nguy cơ bị cháy nắng và các dạng tổn thương da khác do tia cực tím gây ra. Điều này làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong một số loại kem chống nắng dạng uống. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và lão hóa da sớm do bức xạ tia cực tím.

Tác dụng chống oxy hóa: Polypodium leucotomos có đặc tính chống oxy hóa mạnh do hàm lượng hợp chất phenolic cao. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể góp phần gây ra các bệnh mãn tính và lão hóa.

Đặc tính chống viêm: Cây đã chứng minh tác dụng chống viêm trong các nghiên cứu khác nhau. Điều này có thể là do khả năng ức chế giải phóng các chất gây viêm khác nhau trong cơ thể.

Bảo vệ da: Do đặc tính bảo vệ da, chống oxy hóa và chống viêm, Polypodium leucotomos đã được nghiên cứu về những lợi ích tiềm năng của nó trong việc điều trị các tình trạng da khác nhau. Chúng bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng và bệnh bạch biến, cũng như các tình trạng nghiêm trọng hơn như khối u ác tính.

Polypodium Leucotomos

Nghiên cứu lâm sàng về Polypodium Leucotomos

Mặc dù việc sử dụng Polypodium leucotomos theo truyền thống và giai thoại đã được ghi chép đầy đủ, nhưng nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt hơn về loại cây này có phần hạn chế, nhưng đang phát triển. Một số nghiên cứu lâm sàng đã khám phá tác dụng bảo vệ da và lợi ích tiềm năng của nó đối với sức khỏe làn da.

Chẳng hạn, một đánh giá được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ năm 2014 cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất Polypodium leucotomos bằng đường uống có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng, nám và các loại tổn thương do ánh sáng khác. Các tác giả của bài đánh giá đã kết luận rằng những chất bổ sung này có thể là một bổ sung hữu ích cho các biện pháp chống nắng.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Thuốc trong Da liễu năm 2015 cho thấy chiết xuất Polypodium leucotomos có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị nám, một tình trạng đặc trưng bởi các mảng tối trên da.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh cho thấy chiết xuất Polypodium leucotomos có thể có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh bạch biến bằng cách giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời.

An toàn và liều lượng của Polypodium Leucotomos

Polypodium leucotomos dường như tương đối an toàn đối với hầu hết mọi người khi được sử dụng một cách thích hợp. Tác dụng phụ nói chung là nhẹ và có thể bao gồm khó chịu tiêu hóa. Tuy nhiên, những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với dương xỉ nên tránh bổ sung này.

Liều lượng điển hình của Polypodium leucotomos có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể và lý do sử dụng. Dựa trên kết quả của các nghiên cứu hiện tại, uống tới 480 mg Polypodium leucotomos mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người. Đối với các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm nói chung, liều lượng thông thường có thể là 250-500 mg mỗi ngày.

Polypodium Leucotomos

Kết luận

Tóm lại, Polypodium leucotomos là một loại dương xỉ nhiệt đới có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Đặc tính bảo vệ của nó, đặc biệt là chống lại tổn thương da do tia cực tím, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị bổ sung hấp dẫn cho các tình trạng da khác nhau, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, bệnh bạch biến và nám. Các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mà nó thể hiện cũng có thể góp phần vào sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu về Polypodium leucotomos chủ yếu tập trung vào ứng dụng của nó trong da liễu. Điều này là do đặc tính bảo vệ ánh sáng của nó, có thể giúp giảm nguy cơ bị cháy nắng và các loại tổn thương da khác do tia cực tím gây ra. Chiết xuất Polypodium leucotomos hiện nay thường được tìm thấy trong kem chống nắng dạng uống và đang được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa tổn thương DNA và lão hóa da sớm do bức xạ UV.

Tuy nhiên, tiện ích của nó không chỉ giới hạn ở sức khỏe làn da. Sự hiện diện của các hợp chất phenolic mang lại cho thực vật các đặc tính chống oxy hóa mạnh, cho thấy vai trò tiềm năng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa. Tương tự, tác dụng chống viêm của nó có thể làm cho nó hữu ích trong các tình trạng đặc trưng bởi viêm mãn tính. Mong rằng những thông tin về Polypodium leucotomos mà Medigo chia sẻ sẽ giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc. 

Sản phẩm có thành phần Polypodium leucotomos

Sản phẩm có thành phần Polypodium leucotomos

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl