lcp

Pygeum là gì?


Pygeum là một chiết xuất thảo mộc được lấy từ vỏ cây anh đào châu Phi. Cây còn được gọi là cây mận châu Phi, hay Prunus africanum. Loài cây này đang bị khai thác quá mức. Pygeum là một phương thuốc thay thế được tìm kiếm như vậy nhờ nghiên cứu rộng rãi về lợi ích của nó. Một số bằng chứng cho thấy rằng chất chiết xuất này có thể giúp ích cho mọi thứ, từ sức khỏe của tuyến tiền liệt và thận đến tình trạng viêm nhiễm nói chung.

Pygeumgiúp điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)

BPH, hay phì đại tuyến tiền liệt, là một tình trạng sức khỏe tình dục phổ biến. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Một bài đánh giá cũ hơn, từ năm 2000, đã liệt kê pygeum như một phương thuốc thay thế hàng đầu cho các triệu chứng BPH. Nghiên cứu cho thấy tác dụng của pygeum là kém hơn so với dược phẩm, nhưng vẫn có ý nghĩa. Pygeum giúp giảm bớt các triệu chứng:

  • Đi tiểu đêm (tiểu đêm)
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Tiểu không tự chủ
  • Tiểu đau
  • Viêm nhiễm

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho rằng pygeum có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào tuyến tiền liệt. Điều này có thể giúp ngăn chặn BPH phát triển.

Pygeum vẫn là một trong những phương thuốc thảo dược hỗ trợ nghiên cứu nhiều nhất cho BPH. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi gọi nó là một phương pháp điều trị chính thức.

Pygeum giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Pygeum cũng nổi tiếng về khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu tương tự năm 2012 cho thấy lợi ích BPH của pygeum cũng cho thấy khả năng bảo vệ chống lại các tế bào tuyến tiền liệt ung thư.

Các nghiên cứu trước đó đã tìm thấy tác dụng tương tự. Một nghiên cứu năm 2010 phát hiện ra rằng pygeum tác động lên các thụ thể androgen, cơ quan cuối cùng kiểm soát sự phát triển của tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy kết quả tương tự.

Pygeum giúp điều trị các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Pygeum cũng là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt thay thế phổ biến. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy nhiều loại thảo mộc tác động lên tuyến tiền liệt, bao gồm pygeum, có thể điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả. Chúng thậm chí còn được so sánh với thuốc kháng sinh. Không có sự khác biệt lớn nào được nhận thấy giữa pygeum (và các loại thảo mộc khác) và thuốc kháng sinh trong nghiên cứu.

Pygeum có thể giúp ích cho bệnh viêm tuyến tiền liệt do tác dụng chống viêm và tiết niệu. Nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt tương tự như cách nó giúp giảm các triệu chứng BPH. Điều này bao gồm tần suất đi tiểu, đi tiểu đêm, dòng chảy, tiểu đau và viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi nó có thể được coi là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Pygeum giúp giảm viêm

Lợi ích của Pygeum đối với tuyến tiền liệt và hơn thế nữa có thể là do một số đặc tính chống viêm. Những điều này cũng đã được đề cập và thảo luận trong một nghiên cứu năm 2012 về pygeum. Nghiên cứu này gợi ý rằng pygeum có thể có một số hoạt động chống oxy hóa. Nó giúp giảm căng thẳng và viêm ở tuyến tiền liệt, thận hoặc đường tiết niệu. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở tuyến tiền liệt.

Điều này có thể làm cho chiết xuất pygeum trở nên tuyệt vời để hạn chế viêm nhiễm, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi so sánh loại thảo mộc này với các loại thuốc chống viêm được nghiên cứu kỹ hơn.

Pygeum giúp điều trị các triệu chứng của bệnh thận

Bởi vì pygeum giúp cải thiện tình trạng khó chịu ở tuyến tiền liệt, nó có thể giúp giảm các triệu chứng tương tự ở một số bệnh thận. Chiết xuất thảo dược được đề cập như một phương pháp điều trị trong một số bài báo nghiên cứu về bệnh thận.

Đau, viêm, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đêm,...  là những triệu chứng của bệnh thận. Pygeum có thể giúp khá nhiều với những điều này. Tuy nhiên, nó chưa được chứng minh là có thể điều trị hoặc loại bỏ trực tiếp bất kỳ bệnh thận nào.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng nó cần được nghiên cứu thêm trước khi được coi là một phương pháp điều trị bệnh thận được chấp nhận.

Pygeum giúp điều trị các tình trạng tiết niệu

Lợi ích của Pygeum tập trung chủ yếu vào hệ thống tiết niệu. Điều này cũng mở rộng lợi ích của nó đối với các tình trạng tiết niệu hoặc bàng quang.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhiễm trùng bàng quang và nhiều bệnh khác có thể được điều trị bằng pygeum. Một bài đánh giá năm 2014 về các loại thảo mộc điều trị bệnh tiết niệu đã đề cập đến pygeum là một trong những loại đáng chú ý nhất. Một nghiên cứu năm 2011 cũng phát hiện ra rằng pygeum kích thích chữa lành bàng quang, mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên động vật.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa chứng minh pygeum điều trị những tình trạng này. Nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng và các vấn đề liên quan khác, như đau và tiểu khó. Nó không được biết đến để chữa trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Pygeum giúp điều trị các triệu chứng của bệnh sốt rét

Trong y học cổ truyền châu Phi, pygeum đôi khi được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh sốt rét. Điều này đã được đề cập trong một nghiên cứu năm 2015 về tầm quan trọng của loại cây châu Phi này.

Ngày nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đánh giá tính hữu ích của pygeum trong bệnh sốt rét. Pygeum cũng không được biết đến là một phương pháp chữa bệnh sốt rét thực sự.

Tuy nhiên, cách sử dụng truyền thống của nó rất có thể làm giảm các triệu chứng sốt rét. Một số trong số này có liên quan đến tình trạng thận và tiết niệu. Pygeum cũng được sử dụng để hạ sốt, một triệu chứng liên quan khác.

Mặc dù nó có lịch sử sử dụng, nhưng pygeum không được khuyến cáo để điều trị bệnh sốt rét. Bị sốt rét cần có sự giám sát y tế. Pygeum có thể giúp giảm các triệu chứng, nhưng hiện tại không có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Pygeum giúp giảm các triệu chứng liên quan đến sốt

Giống như công dụng của nó đối với bệnh sốt rét, pygeum cũng là một phương thuốc chữa sốt truyền thống. Vỏ cây được sử dụng trong một số y học cổ truyền châu Phi để điều trị sốt. Điều này được đề cập trong một đánh giá năm 2016.

Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh rằng pygeum làm giảm sốt. Tuy nhiên, nó vẫn là một phương pháp điều trị sốt tại nhà phổ biến ở các nước châu Phi.

Cách dùng Pygeum

Chiết xuất Pygeum thường được dùng như một chất bổ sung dưới dạng viên hoặc viên nang. Liều khuyến cáo trung bình thường là 100 đến 200 miligam mỗi ngày, đặc biệt đối với tình trạng tuyến tiền liệt. Đây cũng là lượng trung bình được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu.

Tác dụng không mong muốn

Các nghiên cứu cho thấy pygeum hầu như an toàn khi được sử dụng đúng cách. Ở một số người, tác dụng phụ có thể bao gồm:

  • Rối loạn dạ dày
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Táo bón

Nếu điều này xảy ra, bạn nên giảm liều lượng hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn.

Bạn không nên sử dụng pygeum nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú. Pygeum cũng không được dán nhãn an toàn cho trẻ em và không nên cho chúng sử dụng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem nó có an toàn trong những trường hợp này hay không.

Kết luận

Pygeum có nhiều cách sử dụng truyền thống như một phương thuốc thảo dược châu Phi. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hứa hẹn trong việc giúp đỡ các triệu chứng của BPH hoặc phì đại tuyến tiền liệt, cũng như các triệu chứng của bệnh thận và các tình trạng tiết niệu khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự đánh giá tác động của nó.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm