lcp

Shark cartilage: Sụn cá mập là gì?


Sụn cá mập được lấy từ các mô xương của cá mập được đánh bắt chủ yếu ở Thái Bình Dương. Sụn cá mập còn được gọi là AE-941, Cartilage de Requin, Cartilago de Tiburon, Collagène Marin, Extrait de Cartilage de Requin, Liquide de Cartilage Marin, Marine Collagen, Marine Liquid Sụn, Neovastat, Poudre de Cartilage de Requin, Sphyrna lewini, Squalus acanthias, và các tên khác.

Sụn cá mập cũng đã được sử dụng để điều trị ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sụn cá mập không có hiệu quả trong điều trị ung thư tiến triển.

Các công dụng khác chưa được chứng minh bằng nghiên cứu bao gồm điều trị viêm xương khớp, sarcoma Kaposi, bệnh vẩy nến, thoái hóa điểm vàng (mất thị lực do tuổi tác) và các tình trạng khác. Một sản phẩm cụ thể (Neovastat) có chứa chiết xuất sụn cá mập kéo dài thời gian sống sót ở một số người bị ung thư thận.

Không chắc chắn liệu sụn vi cá mập có hiệu quả trong việc điều trị bất kỳ tình trạng y tế nào hay không. Việc sử dụng thuốc của sản phẩm này chưa được FDA chấp thuận. Sụn vi cá mập không nên được sử dụng thay cho thuốc do bác sĩ kê toa cho bạn.

Sụn cá mập thường được bán dưới dạng thảo dược bổ sung. Không có tiêu chuẩn sản xuất quy định nào áp dụng cho nhiều hợp chất thảo dược và một số chất bổ sung được bán trên thị trường đã bị phát hiện là bị nhiễm kim loại độc hại hoặc các loại thuốc khác. Các chất bổ sung thảo dược/sức khỏe nên được mua từ một nguồn đáng tin cậy để giảm thiểu nguy cơ.

Thận trọng

Hãy hỏi bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác xem liệu bạn có an toàn khi sử dụng sản phẩm này nếu bạn có:

  • Nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi máu).
  • Người ta không biết liệu sụn cá mập có gây hại cho thai nhi hay không. Không sử dụng sản phẩm này mà không có lời khuyên y tế nếu bạn đang mang thai.
  • Người ta không biết liệu sụn cá mập có đi vào sữa mẹ hay liệu nó có thể gây hại cho trẻ bú mẹ hay không. Không sử dụng sản phẩm này mà không có lời khuyên y tế nếu bạn đang cho con bú.
  • Không cho trẻ dùng bất kỳ loại thảo dược/bổ sung sức khỏe nào mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Cách dùng của sụn cá mập

Khi xem xét việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ. Bạn cũng có thể cân nhắc tham khảo ý kiến của một bác sĩ đã được đào tạo về việc sử dụng thảo dược/thực phẩm bổ sung sức khỏe.

Nếu bạn chọn sử dụng sụn vi cá mập, hãy sử dụng nó theo chỉ dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Không sử dụng sản phẩm này nhiều hơn so với khuyến cáo trên nhãn.

Sụn cá mập được cho là có thể an toàn khi dùng bằng đường uống trong vòng 40 tháng hoặc bôi lên da trong vòng 8 tuần. Không dùng sụn vi cá mập dạng bôi da bằng đường uống. Các dạng bôi của sản phẩm này chỉ được sử dụng trên da.

Không sử dụng các dạng khác nhau (viên nén, chất lỏng, cồn, trà, v.v.) của sụn vi cá mập cùng một lúc mà không có lời khuyên y tế. Sử dụng các công thức khác nhau cùng nhau làm tăng nguy cơ quá liều.

Gọi cho bác sĩ nếu tình trạng bạn đang điều trị bằng sụn vi cá mập không cải thiện hoặc nếu nó trở nên tồi tệ hơn khi sử dụng sản phẩm này.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Tương tác

Tránh dùng sụn cá mập với một loại vitamin hoặc khoáng chất bổ sung có chứa canxi.

Nước ép trái cây có tính axit (nước ép cam, táo, nho hoặc cà chua) có thể ảnh hưởng đến hiệu lực của sụn cá mập khi trộn với nhau. Nếu bạn thêm sụn cá mập vào bất kỳ loại nước ép nào trong số này, hãy uống nó ngay lập tức. Không lưu hỗn hợp để sử dụng sau.

Tác dụng phụ

Ngừng sử dụng sụn vi cá mập và đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có các triệu chứng sau:

một cảm giác nhẹ đầu, giống như bạn có thể bất tỉnh; hoặc

lượng đường trong máu cao - tăng khát nước, đi tiểu nhiều, đói, khô miệng, hơi thở có mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mờ mắt, giảm cân.

Các tác dụng phụ thường gặp của sụn vi cá mập có thể bao gồm:

  • buồn nôn, nôn, đau bụng;
  • táo bón;
  • chóng mặt;
  • cảm giác mệt mỏi;
  • hương vị bất thường hoặc khó chịu trong miệng.

Biên dịch từ: https://www.drugs.com/mtm/shark-cartilage.html

Sản phẩm có thành phần Shark cartilage

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn