Streptococcus thermophilus


Mặc dù có một cái tên nghe có vẻ độc hại, nhưng Streptococcus thermophilus có thể được mô tả một cách đáng yêu là “người mẹ” nuôi dưỡng một cách ấm áp đáng ngạc nhiên đối với hệ vi sinh vật của bạn. Mặc dù cái tên nghe có vẻ độc hại, nhưng đây không phải là một loại vi khuẩn dòng Strep gây bệnh. Streptococcus thermophilus thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của chúng ta. Nhiều chủng Streptococcus thermophilus là men vi sinh thân thiện, ấm áp (do đó có tên là thermophilus). Các chủng Streptococcus thermophilus là một loại vi khuẩn gram dương, axit lactic của chúng giúp tạo ra một số loại thực phẩm yêu thích của chúng ta, bao gồm cả sữa chua. Nhờ khả năng tiêu hóa ấn tượng của Streptococcus thermophilus mà sữa chua có thể có được hương vị và kết cấu đặc biệt khiến nhiều người yêu thích. (Mặc dù các chủng Streptococcus thermophilus được sử dụng trong sữa chua không nhất thiết phải là men vi sinh, nhưng đó là một khởi đầu tuyệt vời để thay đổi cách bạn nhìn nhận đặc tính này trong hệ vi sinh vật của mình).

Những khả năng đặc biệt để có thể phân hủy chất béo và đường sữa khiến Streptococcus thermophilus trở thành một loại vi khuẩn tuyệt vời. Streptococcus thermophilus là “cư dân” của hệ vi sinh vật của con người. Trên thực tế, Streptococcus thermophilus thích lang thang trong ruột của bạn – đúng như tên gọi của nó là thích những nơi ấm áp. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ tuyệt vời của loại vi khuẩn này!

  Tại sao Streptococcus thermophilus lại quan trọng?

  Có lẽ điều quan trọng nhất về Streptococcus thermophilus vi sinh vật giúp tiêu hóa protein và lipid. Nếu bạn nhìn xung quanh hệ vi sinh vật, sẽ có Bifidobacteria ssp. giúp tiêu hóa carbohydrate và chất xơ, và Lactobacillus ssp. giúp tiêu hóa đường sữa và các loại đường khác. Tuy nhiên, Streptococcus thermophilus là chuyên gia tiêu hóa protein và lipid. Streptococcus thermophilus có thể tiêu hóa protein casein, vì vậy bạn có thể lấy các amino peptide từ protein đó để sử dụng khi cơ thể thấy phù hợp.

  Hình dạng vi khuẩn Streptococcus thermophilus 

  Streptococcus thermophilus thường có hình cầu hoặc hình tròn (coccus) và nó có xu hướng sống theo cặp hoặc chuỗi. Khi nó đang sinh sản, Streptococcus thermophilus gần như có một dải bao quanh nó, đó là điểm phân chia cho tế bào con hoặc tế bào nhân bản. Cấu trúc độc đáo của Streptococcus thermophilus cho phép nó chịu được nhiệt độ cao, giúp nó trở nên hữu ích trong các quy trình lên men sữa cần nhiều nhiệt. Đáng chú ý, không giống như các thành viên gây bệnh trong gia đình, Streptococcus thermophilus không có gen hoặc biểu hiện protein bề mặt để bám vào bề mặt niêm mạc trên đường tiêu hóa của bạn. Nó không có các chức năng liên quan đến độc tố của các vi khuẩn gây hại trong nhóm Streptococcus khác.

  Streptococcus thermophilus trong cơ thể

  Đúng như tên gọi của nó, xuất phát từ từ ấm trong tiếng Hy Lạp, loại vi khuẩn gram dương này phát triển mạnh ở những nơi ấm áp (45°C). Cơ thể bạn không ấm lắm, nhưng loài vi khuẩn này phát triển tốt ở nhiệt độ trên 40°C. Bên trong cơ thể bạn, nhiệt độ hơi thấp hơn nhiệt độ lý tưởng này, bạn sẽ tìm thấy một số chủng vi khuẩn Streptococcus thermophilus. Các nha sĩ đã phân lập được Streptococcus thermophilus từ vết xước của răng. Xa hơn nữa, trong đường tiêu hóa của bạn, loại lợi khuẩn rất mạnh này thích ở trong axit – nó có thể tồn tại trong axit dạ dày và mật tốt hơn nhiều loại vi khuẩn khác. Điều đó thật tuyệt vì cơ thể con người được hưởng lợi từ việc nó ở dưới đó.

  Streptococcus thermophilus rất tốt trong việc tiêu hóa chất dinh dưỡng! Streptococcus thermophilus rất thích lên men đường lactoza! Những người không dung nạp đường sữa đôi khi có thể tiêu hóa sữa chua, mặc dù không thể tiêu hóa sữa. Đó là vì Streptococcus thermophilus giúp chúng tiêu hóa sữa. (Với sự thật thú vị đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi loại men vi sinh này là một trong những vi khuẩn xâm lấn đầu tiên trong hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh.)

  Thực phẩm chứa Streptococcus thermophilus

  Streptococcus thermophilus được sử dụng để giảm hàm lượng chất béo trong một số loại phô mai, chỉ nhờ một trong những khả năng tuyệt vời của vi khuẩn axit lactic thân thiện này, đó là tạo ra chiết xuất polymer tự nhiên. Điều đó làm tan chảy pho mát trên bánh sandwich Rueben của bạn – pho mát Thụy Sĩ được làm bằng vi khuẩn Streptococcus thermophilus. Năm 1998, 1 tỷ kg mozzarella đã được tạo ra nhờ Streptococcus thermophilus.

  Biên dịch từ: https://internationalprobiotics.org/streptococcus-thermophilus-a-surprisingly-warm-probiotic/