lcp

Sucralose là gì?


Tổng quan: 

Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo thường được coi là an toàn khi thưởng thức ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng lâu dài của nó đã đưa ra kết quả khác nhau. Lượng đường bổ sung quá mức có thể gây tác động có hại đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của bạn. Vì lý do này, nhiều người chuyển sang sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như sucralose. Tuy nhiên, trong khi các nhà chức trách tuyên bố rằng sucralose an toàn để ăn, một số nghiên cứu đã liên kết nó với các vấn đề sức khỏe.

Bài viết này đưa ra một cái nhìn khách quan về sucralose và những ảnh hưởng sức khỏe của nó - cả mặt tốt và mặt xấu.

Sucralose là gì?

Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo không calo và Splenda là sản phẩm dựa trên sucralose phổ biến nhất.

Sucralose được làm từ đường trong một quy trình hóa học nhiều bước, trong đó ba nhóm hydroxyl được thay thế bằng các nguyên tử clo.

Sucralose được phát hiện vào năm 1976 khi một nhà khoa học tại một trường đại học ở Anh đã nghe nhầm hướng dẫn về việc thử nghiệm một chất. Thay vào đó, anh nếm nó và nhận ra rằng nó rất ngọt. Sau đó, các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson đã cùng nhau phát triển các sản phẩm Splenda. Nó được giới thiệu ở Hoa Kỳ vào năm 1998 và là một trong những chất tạo ngọt phổ biến nhất ở quốc gia này.

Splenda thường được sử dụng làm chất thay thế đường trong cả nấu ăn và nướng bánh. Nó cũng được thêm vào hàng ngàn sản phẩm thực phẩm trên toàn thế giới.

Sucralose không chứa calo, nhưng Splenda cũng chứa carbohydrate dextrose (glucose) và maltodextrin,có hàm lượng calo lên tới 3,36 calo mỗi gam (g).

Tuy nhiên, tổng lượng calo và carbs mà Splenda đóng góp vào chế độ ăn uống của bạn là không đáng kể, vì bạn chỉ cần một lượng rất nhỏ mỗi lần. Điều này là do sucralose ngọt hơn đường khoảng 600 lần.

Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và insulin

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng sucralose ít hoặc không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và lượng insulin.

Chẳng hạn, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng việc tiêu thụ sucralose hàng ngày không ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường hoặc độ nhạy insulin ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng tiêu thụ sucralose trong mỗi bữa ăn trong 12 tuần không ảnh hưởng đến insulin, lượng đường trong máu lúc đói hoặc huyết sắc tố A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại đưa ra những kết quả trái ngược nhau, trong đó một số lưu ý rằng sucralose có thể làm giảm độ nhạy insulin, đồng thời làm tăng lượng đường trong máu và insulin.

Do đó, vẫn cần có nhiều nghiên cứu khác về tác động của sucralose đối với lượng đường trong máu và insulin.

Sucralose có chịu được nhiệt không?

Splenda được coi là có khả năng chịu nhiệt và tốt cho nấu ăn và nướng bánh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã thách thức điều này.

Có vẻ như ở nhiệt độ cao, Splenda bắt đầu bị phân hủy và tương tác với các thành phần khác.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng đun nóng sucralose với glycerol, một hợp chất có trong các phân tử chất béo, sẽ tạo ra các chất có hại gọi là chloropropanol. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Sucralose có ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột không?

Các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng có thể cải thiện tiêu hóa, có lợi cho chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần cho thấy rằng tiêu thụ 20% lượng sucralose trong lượng khuyến cáo hàng ngày không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong ruột. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ sucralose liều cao trong 7 ngày không làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Tuy nhiên, mặc dù những nghiên cứu này cho thấy rằng việc tiêu thụ sucralose trong thời gian ngắn không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, nhưng các nghiên cứu trên động vật về việc tiêu thụ sucralose trong thời gian dài đã phát hiện ra rằng nó có thể có những tác động tiêu cực.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc tiêu thụ sucralose trong 6 tháng đã phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột và làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng lâu dài của sucralose đối với sức khỏe đường ruột ở người.

Sucralose có ảnh hưởng đến cân nặng không?

Một đánh giá của 56 nghiên cứu cho thấy rằng chất làm ngọt không dinh dưỡng có thể có tác dụng có lợi nhỏ đối với chỉ số khối cơ thể (BMI). Mặt khác, một đánh giá năm 2014 về các nghiên cứu quan sát không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo và trọng lượng cơ thể hoặc khối lượng mỡ, nhưng báo cáo có sự gia tăng nhỏ về chỉ số khối cơ thể (BMI). Trong khi đó, theo đánh giá, các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát - tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học - cho thấy chất làm ngọt nhân tạo giúp giảm trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 1,7 pound (0,8 kg).

Sucralose có an toàn không?

Giống như các chất làm ngọt nhân tạo khác, sucralose gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng nó hoàn toàn vô hại, nhưng bằng chứng về sự an toàn và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của nó còn mâu thuẫn.

Ví dụ, mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng nó không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin, nhưng các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể có tác động tiêu cực.

Ngoài ra, trong khi các nghiên cứu ngắn hạn ở người cho thấy nó không ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, thì các nghiên cứu dài hạn trên động vật lại cho kết quả trái ngược nhau.

Sự an toàn của sucralose ở nhiệt độ cao cũng đã được đặt câu hỏi. Do đó, một số người có thể muốn chọn các chất làm ngọt khác khi nấu hoặc nướng.

Điều đó đang được nói, những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài vẫn chưa rõ ràng, nhưng các cơ quan y tế như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi nó là an toàn.

Kết luận

Nếu bạn thích hương vị của sucralose và cơ thể bạn kiểm soát tốt, thì có thể sử dụng ở mức độ vừa phải. Chắc chắn không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy nó có hại cho con người. Tuy nhiên, một số người có thể thích chọn các chất làm ngọt khác khi nấu ăn hoặc nướng bánh, vì tính ổn định của nó ở nhiệt độ cao là không rõ ràng.
Biên dịch theo https://www.healthline.com/nutrition/sucralose-good-or-bad#bottom-line

Sản phẩm có thành phần Sucralose

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn