lcp

Tang phiêu tiêu


Tang phiêu tiêu hay còn gọi là Tổ bọ ngựa, từ ngày xưa, tang phiêu tiêu đã được nhân gian sử dụng điều trị các chứng bệnh tiết niệu sinh dục như di tinh, liệt dương, đái dắt, đau thắt lưng, phụ nữ khí hư bạch đới, bế kinh; thận dương hư với những triệu chứng như đái dầm ban đêm, mộng tinh, xuất tinh sớm.

Mặc dù là một loại dược liệu được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh của y học cổ truyền từ hàng trăm năm về trước. Tuy nhiên, việc dùng Tang phiêu tiêu sai cách hoặc không đúng liều lượng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn về những đặc tính của cây Tang phiêu tiêu cũng như tác dụng, cách dùng, lưu ý, hãy cùng Medigo đọc thêm trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung

  • Tên tiếng Việt: Tang phiêu tiêu, tổ con bọ ngựa trên cây dâu.
  • Tên khoa học: Ootheca mantidis
  • Công dụng: Dược liệu này có tác dụng giảm đau, bổ thận, ích tinh nên thường dùng để chữa mồ hôi trộm, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Mô tả dược liệu Tang phiêu tiêu

Tang phiêu tiêu là cái tổ bọc những quả trứng của loài bò ngựa sống ở trên cây dâu tằm. Về đặc điểm, nó là tổ hình trứng dài khoảng 2 – 5cm, rộng khoảng 1,5 – 3cm có màu vàng nâu hay nâu đen.

Khi cắt đôi tổ ra sẽ thấy ở bên trong có nhiều ngăn xếp và mỗi ngăn chứa 1 trứng. Tổ bọ ngựa có chất nhẹ, xốp, thô và dai. Khi đốt sẽ giống như đốt kén tằm, khó cháy thành ngọn lửa mà cháy thành than đen khét.

Tang phiêu tiêu

Phân bố, thu hoạch và chế biến

Việt Nam: Tang phiêu tiêu xuất hiện ở tất cả những nơi có trồng dâu tằm.

Thu hoạch: Vào thời gian bọ ngựa mới bắt đầu sinh sản, trứng còn chưa nở (khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm).

Chế biến: Sấy khô cho chín trứng bên trong.

Tang phiêu tiêu

Bộ phận sử dụng của Tang phiêu tiêu

Toàn bộ tổ bọ ngựa dính trên cành dâu tằm.

Tang phiêu tiêu

Thành phần hóa học

Thành phần chính của tang phiêu tiêu bao gồm acid amin, calcium, lipid, protein, chất béo, sắt…

Tác dụng của Tang phiêu tiêu

Theo y học cổ truyền

Tang phiêu tiêu có vị ngọt, mặn, hơi tanh, tính bình và không độc.

Tác dụng: Ích thận, cố tinh, lợi thủy, thông chứng ngũ lâm, đặc biệt là thạch lâm (tiểu tiện ra sỏi), ích tinh, thông kinh hoạt lạc, dùng khi.

Chủ trị: Di tinh, liệt dương, đái dắt, đau thắt lưng, phụ nữ khí hư bạch đới, bế kinh; thận dương hư với những triệu chứng như đái dầm ban đêm, mộng tinh, xuất tinh sớm…

Liều lượng và cách dùng Tang phiêu tiêu

Dược liệu có thể được dùng riêng hoặc kết hợp cùng các vị thuốc khác để nâng cao công dụng chữa bệnh. Cách dùng phổ biến và thông dụng nhất là tán thành bột mịn rồi uống với nước hay rượu ấm. Liều thường dùng trong một ngày ở vào khoảng từ 6 – 20g/ngày.

Bài thuốc chữa bệnh từ Tang phiêu tiêu

Chữa Trĩ nội bằng tang phiêu tiêu: Tang phiêu tiêu 15g, đốt nghiền nhỏ trộn với dầu hạt cải, sau lấy bôi vào nơi có Trĩ, ngày bôi 2 – 3 lần.

Trị đái dầm ở trẻ nhỏ: Tang phiêu tiêu 10 tổ đem sấy khô, tán bột cho thêm chút đường cát trộn uống ngày 1 thang, chia 2 lần trong ngày, mỗi lần 10g. Cần uống liền 15 – 20 ngày.

Chữa đau lưng đái són (tác dụng bổ thận): Tang phiêu tiêu 30g, ba kích 30g, thạch hộc 20g, đỗ trọng 20g, tất cả thái nhỏ phơi khô, tán bột mịn, luyện mật làm viên chừng 6g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên chiêu với rượu đã hâm nóng.

Xuất huyết dạ dày, phổi: Tang phiêu tiêu sao vàng tán bột mịn. Lấy bạch cập 15g, sắc lấy 100ml nước. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, chiêu với nước sắc vị bạch cập.

Chữa tiểu tiện không thông: Tang phiêu tiêu 8g, hoàng cầm 10g, cho vào cùng sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Trị đái dắt, đái nhạt: Lấy tang phiêu tiêu cùng quả kim anh lượng hai thứ như nhau, nướng cháy, tán bột mịn uống mỗi lần 8g chiêu với rượu vào lúc bụng còn đói.

Chữa bạch đới, khí hư: Tang phiêu tiêu (tẩm rượu) sao khô tán mịn, mỗi lần uống 8g, chiêu với nước gừng, ngày uống 2 lần.

Di mộng tinh, hoạt tinh: Tang phiêu tiêu 10 tổ, sao cháy, tán bột, trộn vào chút đường vừa phải, uống ngày 3 lần vào trước khi đi ngủ, mỗi lần 8g. Cũng có thể phối hợp với long cốt nghiền thành bột mịn, trộn đều, ngày uống 2 lần trong 3 ngày liền.

Lưu ý khi sử dụng Tang phiêu tiêu

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng dược liệu tang phiêu tiêu cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Khi người hỏa thịnh cần dùng ít.

Tuyệt đối không sử dụng cho những người bị nóng ở bàng quang kèm triệu chứng đi tiểu nhiều lần.

Bảo quản Tang phiêu tiêu

Dược liệu đã qua sơ chế khô cần bảo quản ở những nơi khô mát trong túi kín, phòng ẩm mốc cũng như mối mọt.

Trên đây là các thông tin về đặc điểm, hình ảnh, công dụng và các bài thuốc từ Tang phiêu tiêu. Mong rằng những thông tin mà Medigo chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu này.

Sản phẩm có thành phần Tang phiêu tiêu

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn