lcp

Tìm hiểu về kangaroo? Thịt kangaroo có tác dụng gì?


Kangaroo hay chuột túi là một loài chuột lớn nhất trên thế giới. Loài chuột túi này sống chủ yếu ở nước Úc. Trong bài viết dưới đây sẽ có đầy đủ thông tin giúp bạn đọc biết tất tần tật những thông tin vô cùng thú vị về loài động vật này cũng như tác dụng của thịt kangaroo đối với sức khỏe. 

Thông tin và chuột túi kangaroo

Nguồn gốc của loài kangaroo

Chuột túi là biểu tượng của nước Úc và chúng vô cùng thân thiết đối với con người. Đây cũng là loài chuột duy nhất không được xếp vào động vật gặm nhấm. Chuột túi có tên khoa học là Macropus.

Năm 1770 tên gốc của loài chuột túi Úc là kanguru. Cho đến năm 1970, loài động vật này mới được nhà khoa học John B. Haviland chính thức đổi tên loài chúng thành Kangaroo. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều dòng chuột túi phổ biến như chuột túi đen, chuột túi đỏ, chuột túi cây, chuột túi xám….

thịt kangaroo

Chuột túi có tên khoa học là Macropus

Đặc điểm của kangaroo Úc

Chuột túi Úc là loài chuột duy nhất di chuyển bằng cách nhảy với 2 chân sau. Đây cũng là một trong những loài động vật có kích thước cơ thể vô cùng lớn. Đối với những con chuột túi khi trưởng thành, nó sẽ có chiều dài khoảng 85 - 105cm. Đây là kích thước chưa tính phần đuôi, chỉ tính phần thân chuột. Cân nặng trung bình của con Kangaroo cái chỉ dao động từ 18 – 40kg. Trong khi đó, con đực nặng hơn với trọng lượng khoảng 55 – 90kg.

Bề ngoài, chuột túi có phần đầu giống với nai và hươu chứ không giống bất cứ loài chuột nào khác. Phần mõm của kangaroo khá vuông lớn. Mũi của nó có màu đen nhánh. Đôi mắt của chuột túi có màu nâu hoặc màu đen. 

Chuột túi Úc có đôi tai dựng đứng và khá to. Thân hình lớn và to chắc. Chúng có 4 chi, 2 chi sau dài để thuận tiện cho sự di chuyển còn hai chi trước ít phát triển nên ngắn hơn. Ở mỗi chi của chuột túi có móng vuốt nhỏ trên các ngón. Hai chi sau của nó có bàn chân giống với con người. Chân của nó cũng có các ngón và móng để giúp giữ thăng bằng được tốt hơn. Phần đuôi của chuột túi có kích thước to và tròn. 

Phần bụng của chuột túi có một chiếc túi bụng. Bộ phận này dùng để bảo vệ và nuôi dưỡng các đứa con của chúng cho đến khi trường thành. Chuột túi con sẽ không có lông, đến khi trưởng thành thì lông mới phát triển. Lông của loài động vật này khá xù và dày. Tùy vào từng dòng chuột có màu sắc khác nhau như màu xám, màu đỏ, nâu vàng hoặc màu đen.

Chuột túi đi và nhảy bằng hai chân. Khi đi chậm, chúng sẽ dùng cả 4 chân. Khi cần di chuyển nhanh thì nó dùng hai chân để nhảy với tốc độ trung bình là khoảng 25km/h, tốc độ lớn nhất lên đến 70km/h.

Chuột túi Úc sống ngoài tự nhiên có tuổi thọ khoảng 6 năm tuổi. Nhưng nếu nó sống trong môi trường được chăm sóc, nuôi dưỡng khoa học thì có thể sống lên đến 20 năm.

thịt kangaroo

Chuột túi có tốc độ di chuyển lớn nhất lên đến 70km/h

Đặc điểm sinh sản của loài kangaroo?

Đây là loài động vật sinh sản qua giao phối. Chuột túi mẹ mang thai trong thời gian 30 ngày. Khi mới sinh, chuột túi con chỉ nặng khoảng 0.8 -1 gam với chiều dài khoảng 2.54 cm. Chuột túi con bú mẹ hoàn toàn và ở trong túi của mẹ khoảng 8 tháng trước khi ra ngoài. Khi còn lớn được tách ra, chuột mẹ có thể đầu một chu kỳ sinh sản mới ngay lập tức.

Chuột túi kangaroo dùng để làm gì?

Chuột túi là loài động vật có khả năng sinh sản nhanh chóng. Chính vì vậy, để tránh mất cân bằng sinh thái, người dân Úc dùng chuột để lấy thịt và da.

  • Thịt kangaroo là nguồn thực phẩm cực kỳ quan trọng đối với người Úc.
  • Da kangaroo có tính chất rất dày và dai nên được sử dụng để làm bóng đá và bóng bầu dục.

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt kangaroo

Thịt kangaroo là loại thịt ngon, dai và có vị ngọt. Thịt chuột túi không phải vật nuôi nên rất săn chắc với phần thịt thăn và bắp rất nhiều. Trong thịt chuột túi có chứa nhiều protein, phần chất béo chiếm chưa đến 2%. Ngoài ra, nó còn có chứa nhiều các loại chất khoáng cần thiết như sắt, kẽm. Trong thịt của chuột túi còn chứa rất ít cholesterol nên rất tốt cho tim mạch.

Thịt Kangaroo cũng được xuất khẩu sang Việt Nam với loại thịt tươi được bảo quản đông lạnh. Loại thịt này được dùng để chế biến nhiều loại món ăn như xào, chiên hoặc nướng.

thịt kangaroo

Thịt kangaroo có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người

Tác dụng của thịt chuột túi đối với sức khỏe

Một số tác dụng của thịt chuột túi đối với sức khỏe của con người:

Tốt cho tim mạch

Trong thịt của chuột túi còn chứa rất ít cholesterol. Do đó, việc sử dụng thịt chuột túi sẽ giúp người dùng ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng xơ vữa động mạch và chứng bệnh béo phì.

Tăng cường sinh lý nam

Tốt cho sức khỏe sinh lý của nam giới: Đã có nghiên cứu khoa học tại Australia cho thấy rằng sử dụng loại thịt này thường xuyên sẽ cho nam giới một sức khỏe sinh lý đáng mong đợi. Loại thịt này sẽ giúp tăng cường khả năng tình dục cho nam giới. Vì trong thịt Kangaroo có chứa hoạt chất CLA có khả năng chống oxy hóa cao. Đây là chất làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới. 

Vitamin B5 B6 có trong thịt chuột túi sẽ giúp cân bằng hormone sinh dục nam. Thành phần kẽm rất nhiều trong thịt kangaroo giúp ngăn ngừa tình trạng yếu sinh lý. 

thịt kangaroo

Thịt chuột túi giúp tăng cường sinh lý nam

Trên đây là một số thông tin về loài chuột túi và các tác dụng của thịt kangaroo đối với sức khỏe của con người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài chuột túi và giá trị dinh dưỡng của loại thịt này. 

Sản phẩm có thành phần Thịt kangaroo

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn