lcp

Titanium dioxide trong thực phẩm


Titanium dioxide là một thành phần làm trắng trong thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác. FDA cho rằng nó an toàn, nhưng ăn nhiều có thể gây hại.

Từ thuốc nhuộm đến hương liệu, nhiều người ngày càng nhận thức được các thành phần trong thực phẩm của họ. Một trong những sắc tố thực phẩm được sử dụng rộng rãi nhất là titan dioxide, một loại bột không mùi giúp tăng màu trắng hoặc độ mờ của thực phẩm và các sản phẩm không kê đơn, bao gồm kem đánh cà phê, kẹo, kem chống nắng và kem đánh răng. Các biến thể của titan dioxide được thêm vào để tăng độ trắng của sơn, nhựa và các sản phẩm giấy, mặc dù các biến thể này khác với các biến thể cấp thực phẩm cho những thứ chúng ta ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu nó có an toàn để tiêu thụ hay không. Bài viết này xem xét việc sử dụng, lợi ích và sự an toàn của titan dioxide.

Công dụng của Titanium dioxide

Titanium dioxide có nhiều mục đích trong cả thực phẩm và phát triển sản phẩm.

Chất lượng của thức ăn

Do đặc tính tán xạ ánh sáng, một lượng nhỏ titan dioxide được thêm vào một số loại thực phẩm để tăng cường màu trắng hoặc độ mờ của chúng.

Hầu hết titan dioxit cấp thực phẩm có đường kính khoảng 200–300 nanomet (nm). Kích thước này cho phép tán xạ ánh sáng lý tưởng, mang lại màu sắc đẹp nhất.

Để được bổ sung vào thực phẩm, loại phụ gia này phải đạt độ tinh khiết 99%. Tuy nhiên, điều này có thể làm lẫn trong quá trình tinh chế một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm tiềm ẩn như chì, asen hoặc thủy ngân.

Các loại thực phẩm phổ biến nhất có chứa titan dioxide là kẹo cao su, kẹo, bánh ngọt, socola, kem cà phê và đồ trang trí bánh.

Bảo quản và đóng gói thực phẩm

Titanium dioxide được thêm vào một số bao bì thực phẩm để duy trì thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Bao bì chứa chất phụ gia này đã được chứng minh là làm giảm sản xuất ethylene trong trái cây, do đó làm chậm quá trình chín và kéo dài thời hạn sử dụng.

Hơn nữa, loại bao bì này đã được chứng minh là có cả hoạt tính kháng khuẩn và xúc tác quang, hoạt tính xúc tác quang giúp giảm tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Mỹ phẩm

Titanium dioxide được sử dụng rộng rãi như một chất tăng cường màu sắc trong mỹ phẩm và các sản phẩm khác như son môi, kem chống nắng, kem đánh răng, kem và phấn phủ. Nó thường được tìm thấy ở dạng nano-titanium dioxide, nhỏ hơn nhiều so với phiên bản cấp thực phẩm.

Nó đặc biệt hữu ích trong kem chống nắng vì nó có khả năng chống tia cực tím ấn tượng và giúp ngăn chặn tia UVA và UVB của mặt trời chiếu tới da của bạn .

Tuy nhiên, vì nó nhạy sáng - nghĩa là nó có thể kích thích sản xuất gốc tự do - nên nó thường được phủ một lớp silica hoặc alumina để ngăn ngừa tổn thương tế bào tiềm ẩn mà không làm giảm đặc tính chống tia cực tím của nó.

Mặc dù mỹ phẩm không dùng để tiêu dùng, nhưng vẫn có những lo ngại rằng titanium dioxide trong son môi và kem đánh răng có thể bị nuốt hoặc hấp thụ qua da.

Yếu tố nguy cơ và rủi ro

Trong những thập kỷ gần đây, mối lo ngại về rủi ro của việc tiêu thụ titan dioxide đã tăng lên.

Chất gây ung thư nhóm 2B

Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phân loại titanium dioxide là Thường được Công nhận là An toàn, nhưng các tổ chức khác đã đưa ra cảnh báo.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã kết luận rằng không nên coi titan oxit là chất phụ gia thực phẩm an toàn do không chắc chắn về khả năng gây viêm và nhiễm độc thần kinh. 

Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng (SCCS) cảnh báo về các sản phẩm và bột dạng xịt có thể khiến phổi của người dùng tiếp xúc với titan dioxide khi hít phải. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã liệt kê titanium dioxide là chất gây ung thư Nhóm 2B — một tác nhân có thể gây ung thư nhưng thiếu nghiên cứu đầy đủ trên động vật và con người. Điều này đã gây lo ngại về tính an toàn của nó trong các sản phẩm thực phẩm. Sự phân loại này đã được đưa ra, vì một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hít phải bụi titan dioxit có thể gây ra sự phát triển của các khối u phổi. Tuy nhiên, IARC đã kết luận rằng các sản phẩm thực phẩm có chứa chất phụ gia này không gây ra rủi ro này. Do đó, ngày nay, họ chỉ khuyến nghị hạn chế hít titan dioxide trong các ngành công nghiệp tiếp xúc nhiều với bụi, chẳng hạn như sản xuất giấy.

Hấp thụ

Có một số lo ngại về sự hấp thụ qua da và ruột của các hạt nano titan dioxit có đường kính dưới 100 nm. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm nhỏ đã chỉ ra rằng các hạt nano này được hấp thụ bởi các tế bào ruột và có thể dẫn đến stress oxy hóa và sự phát triển ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy hạn chế hoặc không có tác dụng.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2019 đã lưu ý rằng titan dioxide dùng trong thực phẩm lớn hơn và không phải là hạt nano. Do đó, các tác giả kết luận rằng bất kỳ titan dioxide nào trong thực phẩm đều được hấp thụ kém, không gây rủi ro cho sức khỏe con người.

Cuối cùng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạt nano titan dioxide không vượt qua lớp đầu tiên của da, là lớp sừng và không gây ung thư.

Tích lũy trong các cơ quan

Một số nghiên cứu trên chuột đã quan sát thấy sự tích tụ titan dioxide trong gan, lá lách và thận. Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng liều lượng cao hơn mức bạn thường tiêu thụ, nên khó biết liệu những tác động này có xảy ra ở người hay không.

Một đánh giá năm 2016 của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã kết luận rằng khả năng hấp thụ titan dioxide là cực kỳ thấp và bất kỳ hạt nào được hấp thụ hầu hết đều được bài tiết qua phân. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng mức độ nhỏ 0,01% đã được hấp thụ bởi các tế bào miễn dịch - được gọi là mô bạch huyết liên quan đến ruột - và có thể được chuyển đến các cơ quan khác. Hiện tại, vẫn chưa biết điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho đến nay cho thấy không có tác hại của việc tiêu thụ titan dioxit, nhưng có rất ít nghiên cứu dài hạn trên người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về vai trò của nó đối với sức khỏe con người.

Độc tính

Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm có thể chứa không quá 1% titan dioxide về trọng lượng và do khả năng tán xạ ánh sáng tuyệt vời của nó, các nhà sản xuất thực phẩm chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ để đạt được kết quả mong muốn. 

Trẻ em dưới 10 tuổi tiêu thụ nhiều chất phụ gia này nhất, với trung bình 0,08 mg mỗi pound (0,18 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một cách tương đối, người trưởng thành trung bình tiêu thụ khoảng 0,05 mg mỗi pound (0,1 mg mỗi kg) mỗi ngày, mặc dù những con số này khác nhau. Điều này là do trẻ em ăn nhiều bánh ngọt và kẹo hơn cũng như kích thước cơ thể nhỏ của chúng.

Do nghiên cứu hạn chế có sẵn, không có Lượng hấp thụ hàng ngày được chấp nhận (ADI) cho titan dioxide. Tuy nhiên, một đánh giá chuyên sâu của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu không tìm thấy tác dụng phụ nào ở những con chuột tiêu thụ 1.023 mg mỗi pound (2.250 mg mỗi kg) mỗi ngày. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về con người.

Tác dụng phụ

Có nghiên cứu hạn chế về tác dụng phụ của titan dioxide và phần lớn phụ thuộc vào đường tiếp cận:

Dùng đường uống: Hiện chưa có tác dụng phụ được phát hiện.

Mắt: Hợp chất có thể gây kích ứng nhẹ.

Mũi: Hít phải bụi titan dioxide có liên quan đến ung thư phổi trong các nghiên cứu trên động vật.

Da: Nó có thể gây kích ứng nhẹ.

Hầu hết các tác dụng phụ đều liên quan đến việc hít phải bụi titan dioxit. Do đó, có các tiêu chuẩn ngành được áp dụng để hạn chế tiếp xúc.

Cho đến nay, titan dioxide được coi là an toàn để tiêu thụ. Hầu hết các nghiên cứu đều kết luận rằng lượng tiêu thụ từ thực phẩm thấp đến mức không gây rủi ro cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tránh chất phụ gia này, hãy nhớ đọc kỹ nhãn thực phẩm và đồ uống. Kẹo cao su, bánh ngọt, kẹo, kem cà phê và đồ trang trí bánh là những thực phẩm phổ biến nhất có titan dioxide.

Tổng kết

Titanium dioxide là một thành phần được sử dụng để làm trắng nhiều sản phẩm thực phẩm ngoài các sản phẩm mỹ phẩm, sơn và giấy. Thực phẩm có titan dioxide thường là kẹo, bánh ngọt, kẹo cao su, kem cà phê, sôcôla và đồ trang trí bánh. Mặc dù có một số lo ngại về an toàn, FDA thường công nhận titan dioxide là an toàn. Hơn nữa, hầu hết mọi người không tiêu thụ gần như đủ để gây ra bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào. Nếu bạn vẫn muốn tránh titan dioxide, hãy nhớ đọc nhãn cẩn thận và chọn thực phẩm nguyên chất được chế biến ở mức tối thiểu.

Biên dịch từ: https://www.healthline.com/nutrition/titanium-dioxide-in-food#bottom-line

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyên Đan

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Titanium dioxide

XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT
XEM CHI TIẾT

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn