lcp

Tocotrienol là gì?


Tocotrienols là hóa chất thuộc nhóm vitamin E. Vitamin E là một chất cần thiết cho chức năng não và cơ thể thích hợp.

Cũng như các hợp chất vitamin E khác, tocopherols, có bốn loại tocotrienol được tìm thấy trong tự nhiên: alpha, beta, gamma và delta. Tocotrienols có trong dầu cám gạo, quả cọ, lúa mạch và mầm lúa mì. Mặt khác, tocopherols được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật như dầu ô liu, hướng dương và dầu cây rum, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh.

Những chất này cũng có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén bổ sung. Mặc dù tocotrienol có cấu trúc tương tự như tocopherol, nhưng mỗi loại có các đặc tính sức khỏe hơi khác nhau.

Các chuyên gia tin rằng tocotrienols có nhiều lợi ích cho sức khỏe, và một số lợi ích tốt hơn so với những lợi ích tocopherol mang lại. Chúng bao gồm tăng cường sức khỏe và chức năng của não, hoạt động chống ung thư và các đặc tính giảm cholesterol.

Các dạng và cách sử dụng phổ biến của tocotrienols

Tocotrienols thường không được tìm thấy trong tự nhiên và khi có, chúng có hàm lượng ở mức rất thấp. Dầu cọ, cám gạo và lúa mạch, cũng như mầm lúa mì và yến mạch có chứa tocotrienols trong tự nhiên.

Dầu cọ là nguồn tocotrienols tự nhiên cao nhất, nhưng ngay cả như vậy, bạn sẽ phải dùng cả cốc dầu cọ mỗi ngày để có thể hấp thụ lượng tocotrienols mà các chuyên gia cho rằng có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Tocotrienols cũng có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung tổng hợp thường được bán trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và hiệu thuốc. Trong khi nhiều người bổ sung vitamin E, hầu hết chỉ chứa alpha-tocopherol.

Tocotrienols - đặc biệt khi dùng cùng với squalene, phytosterol và carotenoids - có tác dụng tốt đến sức khỏe trong một số nghiên cứu khoa học. Cụ thể, tocotrienols có thể có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol xấu cũng như nguy cơ và ảnh hưởng của một số bệnh ung thư.

Lợi ích sức khỏe của tocotrienols

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng có một số lợi ích sức khỏe khi dùng tocotrienols:

Cải thiện khả năng chữa lành gãy xương: Nghiên cứu trên chuột sau mãn kinh bị loãng xương cho thấy tocotrienols giúp củng cố và chữa lành vết gãy xương nhanh hơn so với các chất bổ sung dựa trên vitamin E khác.

Tác dụng bảo vệ thần kinh: Nghiên cứu trên người cho thấy tocotrienol có thể nhanh chóng và dễ dàng tác dụng lên não, nơi chúng có thể cải thiện chức năng và sức khỏe của não.

Tác dụng chống ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể: Nghiên cứu cho thấy rằng tocotrienol có tác động tích cực tổng thể đến sức khỏe con người nhờ vào việc tocotrienol có thể mang các đặc tính chống ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm mức cholesterol: Tocotrienols có thể giúp làm chậm quá trình tích tụ mảng bám trong động mạch và giảm mức cholesterol.

Tác dụng phụ của tocotrienol

nghiên cứu khoa học về tác dụng độc học và dược lý của tocotrienols với liều lên tới 2500 miligam trên kilôgam (mg/kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày không gây ra bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở loài gặm nhấm. Hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng liều lượng 200 mg mỗi ngày.

Tương tác của tocotrienol

Nghiên cứu khoa học cho thấy tocotrienols thường an toàn cho người khỏe mạnh và ít có nguy cơ dùng quá liều. Tuy nhiên, tocotrienols có đặc tính chống đông máu. Vì vậy, những người bị rối loạn máu nhất định nên tránh dùng chúng.

Tổng kết

Khi bổ sung tocotrienol, hãy chọn loại làm từ dầu cọ vì nó sẽ có tác dụng mạnh nhất. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nó có được phối hợp hay không, vì những sản phẩm này sẽ chứa các chất khác, mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe khi dùng cùng với tocotrienols: phytosterol, squalene, carotenoid. Các lựa chọn khác bao gồm: isoflavone đậu nành, Gingko biloba và beta sitosterol.

Có thể có tác dụng phụ hoặc các vấn đề sức khỏe lâu dài khi dùng một lượng lớn bất kỳ chất bổ sung nào. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ một chế độ ăn giàu vitamin E, việc bổ sung tocotrienol có thể không cần thiết. Nhưng nếu bạn mắc một số tình trạng bệnh lý nhất định có thể thuyên giảm bằng cách dùng tocotrienols, bạn nên trao đổi với bác sĩ về cách tốt nhất để kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Biên dịch từ: https://www.healthline.com/health/tocotrienols#takeaway

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl