lcp

Vaccinium Myrtillus


Vaccinium myrtillus còn được gọi là việt quất đen, là một trong những nguồn cung cấp hợp chất chống oxy hóa tốt nhất được biết đến như anthocyanins, hóa chất polyphenolic tạo ra màu sẫm cho quả việt quất.

Việt quất đen có tác dụng tăng cường làn da chống lại các dấu hiệu mẩn đỏ, làm dịu da. Bilberry cũng có thể tăng cường khả năng bảo vệ môi trường của da khi có ánh sáng tia UVA.

Lưu ý rằng trong khi việt quất đen có chứa chất chống oxy hóa được gọi là tannin, nhưng số lượng này thấp và không có nguy cơ gây hại cho da. Tanin là một trong những hóa chất chống oxy hóa trong một số loại thực vật (nổi tiếng nhất là cây phỉ) mang lại lợi ích và rủi ro cho làn da khi chúng bao gồm một phần lớn chất chống oxy hóa của thực vật.

Tên khác

Nham lê, Bilberry, wimberry, whortleberry, European blueberry

Dược lý

Việt quất đen có chứa các hóa chất gọi là tannin có thể giúp cải thiện tiêu chảy, cũng như kích ứng miệng và cổ họng, bằng cách giảm sưng (viêm). Có một số bằng chứng cho thấy các chất hóa học được tìm thấy trong lá việt quất đen có thể giúp giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng các chất hóa học gọi là flavonoid trong lá việt quất đen cũng có thể cải thiện lưu thông ở những người bị bệnh tiểu đường. Các vấn đề về tuần hoàn có thể gây hại cho võng mạc của mắt.

Công dụng Vaccinium Myrtillus

Lưu thông kém khiến chân phù nề (suy tĩnh mạch mãn tính hoặc CVI). Cải thiện các triệu chứng sưng, đau, bầm tím và bỏng rát ở những người có vấn đề về tuần hoàn được gọi là suy tĩnh mạch mãn tính (CVI).

Điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gút, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

Điều trị các bệnh về mắt như rối loạn võng mạc, đục thủy tinh thể, cận thị và tăng nhãn áp.

Bôi trực tiếp vào bên trong miệng để chữa đau miệng và họng nhẹ.

Lưu ý khi dùng Vaccinium Myrtillus

Bệnh tiểu đường. Lá cây nham lê có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng lá cây nham lê cùng với thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn.

Phẫu thuật: Nham lê có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết. Điều này có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng dùng việt quất đen ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tác dụng không mong muốn

Làm giảm nồng độ đường trong máu.

Tác dụng thuốc khác

Lá cây nham lê có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc trị tiểu đường cũng được sử dụng để giảm lượng đường trong máu. Dùng lá cây nham lê cùng với thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều lượng thuốc điều trị tiểu đường có thể cần phải thay đổi.

Nham lê có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng việt quất đen cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu. Tuy nhiên, không có đủ thông tin để biết liệu đây có phải là một mối quan tâm nghiêm trọng hay không.

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl