lcp
Nội dung chính

  Vitamin B2 (Riboflavin)


  Vitamin B2 còn được gọi là Riboflavin là vitamin nhóm B tan trong nước. Cơ chế tác dụng vitamin B2 được biến đổi thành 2 co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô là FMN (flavin mononucleotid) và FAD (flavin adenin dinucleotid). Vitamin B2 hiện diện trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Ở trạng thái tự nhiên, vitamin B2 là những tinh thể màu vàng, không mùi, có vị đắng, hòa tan trong nước, tương đối chịu nhiệt nhưng dễ bị ánh sáng phân hủy.

   Chỉ định của vitamin B2

   Phòng và điều trị thiếu riboflavin

   Chống chỉ định vitamin B2

   Quá mẫn với riboflavin

   Thận trọng khi dùng vitamin B2

   Sự thiếu riboflavin thường xảy ra khi thiếu những vitamin nhóm B khác.

   Thai kỳ

   Thời kỳ mang thai

   Liều bổ sung theo nhu cầu hàng ngày không gây tác dụng có hại trên thai nhi.

   Thời kỳ cho con bú

   Không gây ảnh hưởng gì khi người mẹ dùng theo nhu cầu hàng ngày hoặc bổ sung liều thấp các vitamin.

   Tác dụng không mong muốn (ADR)

   Không thấy có tác dụng không mong muốn khi sử dụng riboflavin. Dùng liều cao riboflavin thì nước tiểu sẽ chuyển màu vàng nhạt, gây sai lệch đối với một số xét nghiệm nước tiểu trong phòng thí nghiệm.

   Liều lượng và cách dùng vitamin B2

   Cách dùng: Riboflavin thường được dùng để uống, nếu liều cao nên chia thành liều nhỏ dùng cùng với thức ăn để tăng hấp thu.

   Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch khi cần thiết như khi có rối loạn tiêu hóa (nôn nhiều) hoặc ỉa chảy, kém hấp thu. Riboflavin dạng tiêm thường là thành phần của thuốc tiêm đa vitamin. Dạng uống điều trị thiếu riboflavin: Trẻ em 3 - 10 mg/ngày, chia thành những liều nhỏ.

   Người lớn: 5 - 30 mg/ngày, chia thành những liều nhỏ

   Lượng riboflavin cần trong một ngày có thể như sau: Sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 0,4 mg; 6 tháng đến 1 năm tuổ

   1 đến 3 tuổi: 0,8 mg; 4 đến 6 tuổi: 1,1 mg; 7 đến 10 tuổi: 1,2 mg; 11 đến 14 tuổi: 1,5 mg; 15 đến 19 tuổi: 1 mg; nam 19 tuổi trở lên: 1,3 mg; nữ từ 19 tuổi trở lên: 1,1 mg

   Riboflavin là một thành phần trong dịch truyền nuôi dưỡng toàn phần. Khi trộn pha trong túi đựng mềm 1 lít hoặc 3 lít dịch truyền và dung dịch chảy qua hệ dây truyền dịch thì lượng riboflavin có thể mất 2%. Do đó, cần cho thêm và o dung dịch truyền một lượng riboflavin để bù vào số bị mất này

   Quá liều và xử trí quá liều

   Không có

   Tương tác với các thuốc khác

   Đã gặp một số ca “thiếu riboflavin” ở người đã dùng clopromazin, imipramin, amitriptylin và adriamycin.

   Rượu có thể gây cản trở hấp thu riboflavin ở ruột.

   Probenecid sử dụng cùng riboflavin gây giảm hấp thu riboflavin ở dạ dày, ruột

   Dược lý

   Dược lực học

   Trong cơ thể, riboflavin được biến đổi thành 2 coenzym là flavin mononucleotid (FMN) và flavin adenin dinucleotid (FAD), là các dạng coenzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô. Những coenzym này có họat tính như một chất mang phân tử hydro cho các enzym quan trọng khác ảnh hưởng đến phản ứng oxi-hóa khử các chất hữu cơ và trong quá trình chuyển hóa trung gian và sự hình thành một số vitamin và các coenzym của chúng như niacin, vitamin B6 , vitamin B12. Riboflavin cũng gián tiếp liên quan đến việc duy trì sự toàn vẹn của hồng cầu.

   Được chỉ định để phòng và điều trị thiếu riboflavin, nhưng riboflavin còn có thể có ích trong điều trị thiếu máu hồng cầu bình thường xảy ra ở người có bệnh chuyển hóa mang tính gia đình có kèm lách to và thiếu hụt glutathion reductase. Mặc dù có thêm nghiên cứu, nhưng một vài thử nghiệm cho thấy ở người có tiền sử đau nửa đầu dùng liều cao (400 mg riboflavin/ngày) có thể giảm được tần số và thời gian kéo dài các cơn đau, lợi ích thấy rõ nhất sau 3 tháng dự phòng bằng riboflavin. Riboflavin còn được sử dụng điều trị bệnh trứng cá, methemoglobin máu bẩm sinh, co rút cơ, hội chứng bỏng chân. Vì thải trừ riboflavin theo đường nước tiểu nhanh nên còn dùng làm chất chỉ thị trong việc theo dõi thải trừ thuốc trong phác đồ sử dụng một số loại thuốc khác.

   Thiếu riboflavin sẽ có các triệu chứng như sần rám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng, thay đổi thị lực, viêm da bã nhờn. Thiếu máu hồng cầu bình thường và viêm dây thần kinh trong những trường hợp nặng. Thiếu Riboflavin nói chung thường liên quan đến thiếu các chất dinh dưỡng khác và có thể xảy ra cùng với thiếu các vitamin B, ví dụ như ở bệnh pellagra.

   Chẩn đoán thiếu riboflavin có thể dựa trên kết quả đo glutathion reductase hồng cầu, flavin hồng cầu hoặc nồng độ riboflavin nước tiểu. Dù các phép thử này không có tính chẩn đoán nhưng với kết quả thử nồng độ riboflavin nước tiểu ít hơn 19 - 27 microgam/g creatinin được coi là thiếu riboflavin.

   Nhu cầu về riboflavin liên quan đến năng lượng được đưa vào cơ thể, lượng protein và mức chuyển hóa của cơ thể, phụ thuộc độ tuổi; các thời kỳ đặc biệt như có thai, cho con bú…

   Dược động học

   Riboflavin được hấp thu chủ yếu ở tá tràng. Các chất chuyển hóa của riboflavin được phân bố khắp các mô trong cơ thể và vào sữa. Một lượng nhỏ được dự trữ ở gan, lách, thận và tim.

   Sau khi uống hoặc tiêm bắp, khoảng 60% FAD và FMN gắn vào protein huyết tương. Riboflavin là một vitamin tan trong nước, đào thải nhanh qua thận. Lượng đưa vào vượt quá sự cần thiết của cơ thể sẽ thải dưới dạng không đổi trong nước tiểu. Riboflavin còn thải theo phân. Ở người thẩm phân màng bụng và lọc máu nhân tạo, riboflavin cũng được đào thải, nhưng chậm hơn ở người có chức năng thận bình thường. Riboflavin có đi qua nhau thai và đào thải theo sữa.

   Thiếu hụt riboflavin có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như sau: Tuy có sẵn trong thực phẩm nhưng do kém bền với nhiệt độ và ánh sáng nên quá trình bảo quản, chế biến không đúng sẽ làm giảm nhanh hàm lượng vitamin này

   Do nhu cầu tăng, nhưng cung cấp không đủ: Tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, người dùng thuốc tránh thai, người nhiễm khuẩn lâu ngày, bệnh gan, nghiện rượu, người ung thư, bệnh tim, đái tháo đường và đang dùng probenecid hoặc những thuốc khác làm giảm hấp thu rifbolavin. Do giảm hấp thu: Ỉa chảy kéo dài, người cao tuổi. Do mất nhiều vitamin này khi thẩm phân phúc mạc, thẩm phân thận nhân tạo.

   Bảo quản

   Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng. Dạng khô không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhưng dạng dung dịch thì bị ánh sáng làm hỏng rất nhanh.

   Nguồn tham khảo

   https://duocthuquocgia.com/wp-content/uploads/2021/02/duoc-thu-quoc-gia-viet-nam-2018.pdf Page 1244-1245

   Dược sĩ

   Dược sĩ Ngô Ngọc Cẩm Tú

   Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

   Dược sĩ Ngô Ngọc Cẩm Tú có hơn 8 năm kinh nghiệm Dược, có chuyên môn sâu về tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh, đánh giá chất lượng sản phẩm qua phản hồi của khách hàng, xây dựng và cập nhật các tài liệu nghiệp vụ của bộ phận.

   Sản phẩm có thành phần Vitamin b2

   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống trắng da RELUMINS Advance White hộp 1 lọ 90 viên

   836.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi tăng cường sức khỏe Extra Multivit Happy Life tuýp 20 viên nén sủi

   60.000 đ

   Đã bán 1 tuýp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Siro bảo vệ sức khỏe Nutrigen Growmega Fish Oil Syrup hộp 1 chai 150ml

   50.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi tăng cường sức khỏe Vitamin C Plus (Western Pharma) tuýp 10 viên

   44.500 đ

   Đã bán 9 tuýp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi bổ sung vitamin Supercomin Effervescent hộp 1 tuýp 10 viên

   85.000 đ

   Đã bán 1 hộp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống kích thích mọc tóc OENOBIOL Force et vitalite hộp 60 viên

   839.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ cải thiện thị lực Kids Eye Gold+ hộp 15 gói x 10ml

   90.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống bổ sung vitamin LACAMINA Gold hộp 2 vỉ x 15 viên nang

   60.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất Multivitamin (Medipharco Tenamyd) hộp 100 viên

   20.000 đ - 50.000 đ

   Đã bán 48 vỉ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi bổ sung vitamin, khoáng chất Berocca Performance Orange tuýp 10 viên

   72.000 đ - 130.000 đ

   Đã bán 74 tuýp

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn