lcp
Nội dung chính

  Vitamin B5 (Pantothenic acid)


  Vitamin B5 là một vitamin tan trong nước, được tìm thấy trong nguồn thực phẩm từ thực vật và động vật như thịt gà, thịt lợn, đặc biệt là các cơ quan động vật như gan và thận, cá hồi,…Đây là một trong những vitamin B tổng hợp, tham gia điều chỉnh nhiều quá trình sinh lý bên trong cơ thể

   Chỉ định của vitamin B5

   Khi thiếu hụt acid pantothenic (có kết hợp pellagra hoặc thiếu hụt các vitamin nhóm B khác), khi đó nên dùng sản phẩm đa vitamin có chứa acid pantothenic.

   Trong một số trường hợp viêm dây thần kinh ngoại biên, chuột rút cơ chân ở người mang thai và nghiện rượu, hội chứng nóng rát ở chân, và viêm lưỡi không khỏi khi điều trị bằng những vitamin khác.

   Sử dụng tại chỗ để chữa ngứa và những bệnh da nhẹ khác. Thuốc phun bọt dexpanthenol còn được chỉ định chữa bỏng da. Liệt ruột sau mổ, đẻ.

   Chống chỉ định vitamin B5

   Không có chống chỉ định.

   Thận trọng khi dùng vitamin B5

   Không được tiêm dexpanthenol để điều trị tắc ruột cơ học. Đối với liệt ruột, cần chú ý đến bồi phụ nước và điện giải, chống thiếu máu, giảm protein huyết, chống nhiễm khuẩn, tránh dùng thuốc làm giảm nhu động ruột. Nếu bụng căng hơi nhiều, đặt ống thông hơi. Dexpanthenol có thể kéo dài thời gian chảy máu nên phải sử dụng rất thận trọng ở người có bệnh ưa chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu khác

   Thai kỳ

   Thời kỳ mang thai

   Không có tư liệu về tác dụng có hại với thai khi dùng acid pantothenic với liều bình thường cần thiết hàng ngày trong thời kỳ mang thai

   Thời kỳ cho con bú

   Không có tư liệu về tác dụng có hại với trẻ bú sữa, khi mẹ dùng acid pantothenic với liều bình thường cần thiết hàng ngày trong thời kỳ cho con bú

   Tác dụng không mong muốn (ADR)

   Acid pantothenic nói chung không gây độc. Dexpanthenol có thể gây phản ứng dị ứng nhẹ như ngứa, ỉa chảy, nhưng hiếm gặp

   Liều lượng và cách dùng vitamin B5 

   Liều lượng:

   10 mg calci pantothenat tương đương với 9,2 mg acid pantothenic. Uống: 5 - 10 mg acid pantothenic/ngày như một lượng bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh có hấp thu đường tiêu hóa bình thường. Tiêm hoặc tiêm truyền: Điều trị tăng kích thích nhu động ruột: Người lớn, tiêm bắp, liều bắt đầu 250 mg - 500 mg dexpanthenol, nhắc lại sau 2 giờ, sau đó cứ 4 - 12 giờ dùng một liều, khi cần. Trẻ em: 11 mg - 12,5 mg dexpanthenol/kg tiêm bắp theo phác đồ trên; Hoặc truyền tĩnh mạch chậm, người lớn: 500 mg dexpanthenol. Nếu không thấy đỡ trướng bụng hoặc liệt ruột nhanh, phải chuyển sang các phương pháp điều trị khác.

   Dùng tại chỗ: Khi sử dụng tại chỗ để chữa ngứa và bệnh da, bôi thuốc kem chứa 2% dexpanthenol vào vùng bị tổn thương, ngày 1 hoặc 2 lần, hoặc nhiều hơn nếu cần.

   Cách dùng:

   Acid pantothenic và calci pantothenat được dùng đường uống. Dexpanthenol thường được tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch chậm, và cũng được dùng tại chỗ dưới dạng kem bôi, dạng phun bọt. Khi truyền tĩnh mạch chậm, dexpanthenol được pha với một lượng lớn dung dịch tiêm truyền dextrose 5% hoặc dung dịch Ringer lactat.

   Quá liều và xử trí quá liều

   Không có thông tin

   Tương tác với các thuốc khác

   Không dùng dexpanthenol cùng với neostigmin hoặc trong vòng 12 giờ sau khi dùng neostigmin hoặc những thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm khác.

   Tuy không quan trọng về lâm sàng, nhưng tác dụng co đồng tử của các chế phẩm kháng cholinesterase dùng cho mắt (ví dụ: ecothiophat iodid, isoflurophat) có thể tăng lên khi phối hợp với acid pantothenic.

   Không dùng dexpanthenol trong vòng 1 giờ sau khi dùng sucinylcholin, vì dexpanthenol có thể kéo dài tác dụng gây giãn cơ của sucinylcholin.

   Một số hiếm trường hợp dị ứng chưa rõ nguyên nhân đã gặp khi sử dụng đồng thời thuốc tiêm dexpanthenol với thuốc kháng sinh, các thuốc opiat hoặc với barbiturat

   Dược lý

   Dược lực học

   Acid pantothenic còn gọi là vitamin B5 là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, cần thiết cho chuyển hóa trung gian của hydrat carbon, protein và lipid. Acid pantothenic là tiền chất của coenzym A cần cho phản ứng acetyl hóa (hoạt hóa nhóm acyl) trong tân tạo glucose, giải phóng năng lượng từ hydrat carbon, tổng hợp và giáng hóa acid béo, tổng hợp sterol và nội tiết tố steroid, porphyrin, acetylcholin và những hợp chất khác. Acid pantothenic cũng cần thiết cho chức năng bình thường của biểu mô.

   Ở người, acid pantothenic cần thiết phải lấy từ thức ăn. Nguồn thực phẩm giàu acid pantothenic gồm có thịt, rau quả, hạt ngũ cốc, trứng và sữa. Lượng thích hợp cho người lớn khoảng 5 mg/ngày, tăng tới 6 mg ở người mang thai và 7 mg ở người nuôi con bú (Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo). Thiếu hụt acid pantothenic ở người rất hiếm xảy ra vì acid này phân bố rộng khắp trong thực phẩm, trừ trường hợp có kết hợp với bệnh pellagra hoặc thiếu hụt các vitamin nhóm B khác. Thiếu acid pantothenic thực nghiệm (bằng cách dùng acid omega methylpantothenic, một chất đối kháng chuyển hóa, hoặc bằng chế độ ăn không có acid pantothenic), cho thấy các triệu chứng như ngủ gà, mỏi mệt, nhức đầu, dị cảm ở chân và tay kèm theo tăng phản xạ và yếu cơ chi dưới, rối loạn tim mạch, tiêu hóa, thay đổi tính khí, và tăng nhạy cảm với nhiễm khuẩn

   Acid pantothenic không có tác dụng dược lý nổi bật khi dùng cho động vật thí nghiệm hoặc cho người, ngay cả khi dùng liều cao. Khi tiêm liều cao dexpanthenol đã được báo cáo là làm tăng nhu động ruột dạ dày do kích thích acetyl hóa cholin thành acetylcholin; tuy vậy, hiệu quả của thuốc không được chứng minh.

   Dược động học

   Hấp thu: Sau khi uống, acid pantothenic dễ được hấp thu qua đường tiêu hóa. Nồng độ pantothenat bình thường trong huyết thanh là 100 microgam/ml hoặc hơn

   Phân bố: Dexpanthenol dễ dàng chuyển hóa thành acid pantothenic, chất này phân bố rộng rãi trong mô cơ thể, chủ yếu dưới dạng coenzym A. Nồng độ cao nhất của dexpanthenol có trong gan, tuyến thượng thận, tim và thận. Sữa người mẹ cho con bú, ăn chế độ bình thường, chứa khoảng 2 microgam acid pantothenic trong 1 ml.

   Đào thải: Khoảng 70% liều acid pantothenic uống thải trừ ở dạng không đổi trong nước tiểu và khoảng 30% trong phân

   Bảo quản

   Bảo quản viên nén, bột acid pantothenic và calci pantothenat trong lọ kín ở 15 độ C đến 30 độ C.

   Bảo quản thuốc tiêm dexpanthenol ở nơi mát tránh nhiệt độ cao và tránh đông băng

   Nguồn tham khảo

   https://duocthuquocgia.com/wp-content/uploads/2021/02/duoc-thu-quoc-gia-viet-nam-2018.pdf Page 136-137

   Dược sĩ

   Dược sĩ Võ Văn Việt

   Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

   Dược sĩ Võ Văn Việt đã có hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả, cung cấp thông tin về dược phẩm, sức khỏe cho bệnh nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo việc cung ứng thuốc đạt chất lượng đến tay người bệnh.

   Sản phẩm có thành phần Vitamin b5

   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống bổ sung sắt và acid folic Pro Hemo DHA hộp 30 viên

   250.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi Vitamed DIAMOND (hương cherry) tuýp 20 viên

   41.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi Điện Giải Fresh Ion tuýp 10 viên

   31.500 đ

   Đã bán 2 tuýp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc gan Liver Boom hộp 10 vỉ x 5 viên

   150.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên uống kích thích mọc tóc OENOBIOL Force et vitalite hộp 60 viên

   839.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin MULTI-COMPLEX tuýp 20 viên

   55.000 đ - 95.000 đ

   Đã bán 10 tuýp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi tăng cường sức đề kháng MUBIE PLUSS tuýp 20 viên nén sủi

   40.000 đ

   Đã bán 1 tuýp

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất Multivitamin (Medipharco Tenamyd) hộp 100 viên

   20.000 đ - 50.000 đ

   Đã bán 48 vỉ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi bổ sung Vitamin ACTIV MULTI PLUSS (Thephaco) tuýp 20 viên

   30.000 đ - 35.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Viên sủi Tăng Lực SZZ+ hộp 1 tuýp 20 viên

   70.000 đ

   Đã bán 1 hộp

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn