lcp

Xylitol


Xylitol là một loại rượu đường tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các nguyên liệu thực vật, bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả. Nó được chiết xuất từ ​​gỗ bạch dương để làm thuốc.

Xylitol được sử dụng rộng rãi như một chất thay thế đường và trong kẹo cao su "không đường", kẹo bạc hà và các loại kẹo khác. Là một loại thuốc, xylitol được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa) ở trẻ nhỏ và là chất thay thế đường cho những người bị bệnh tiểu đường.

Xylitol được thêm vào một số loại kẹo cao su và các sản phẩm chăm sóc răng miệng khác để ngăn ngừa sâu răng và khô miệng. Xylitol đôi khi được thêm vào các công thức cho ăn bằng ống như một nguồn năng lượng.

Thông tin chung Xylitol

  • Tên thường gọi: Xylitol
  • Tên khác: D-Xylitol
  • Công thức: C5H12O5
  • ID CAS: 87-99-0 
  • Điểm sôi: 345,39 °C (618,54 K; 653,70 °F)
  • Khối lượng phân tử: 152,15 g/mol
  • Mã ATC: B05BA14

Chỉ định của Xylitol

Xylitol ngăn ngừa sâu răng

Xylitol có vị ngọt nhưng không giống như đường, nó không được chuyển hóa trong miệng thành axit gây sâu răng. Sử dụng các sản phẩm có chứa Xylitol, chẳng hạn như thực phẩm, kẹo cao su, kẹo và kem đánh răng, làm giảm nguy cơ sâu răng ở người lớn và trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Các sản phẩm xylitol dường như ngăn ngừa sâu răng tốt hơn các sản phẩm có chứa sorbitol. Nhưng những sản phẩm này phải cung cấp ít nhất 1-20 gam xylitol mỗi ngày.

Một số nhãn hiệu kẹo cao su chứa xylitol chỉ với một lượng rất nhỏ. Những lượng này quá nhỏ để ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, không rõ liệu xylitol có giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em dưới 5 tuổi hay không.

Giảm các đợt viêm tai giữa (viêm tai giữa) ở trẻ nhỏ

Xylitol được dùng với liều lượng thích hợp sau bữa ăn ở trẻ nhỏ có thể làm giảm đáng kể số ca nhiễm trùng tai. Tuy nhiên, sử dụng xylitol ngay khi bắt đầu có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính dường như không ngăn ngừa được nhiễm trùng tai.

Chưa đủ bằng chứng Xylitol hiệu quả cho các trường hợp:

Bệnh xơ nang

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc hít xylitol qua máy phun sương không cải thiện mức độ hoạt động của phổi ở những người bị xơ nang.

Mảng bám răng

Dung dịch chứa xylitol không làm giảm mảng bám ở trẻ em. Tuy nhiên, không biết liệu các sản phẩm xylitol khác có thể hiệu quả hơn hay không.

Ghép tế bào gốc

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng lau răng và nướu bằng khăn lau có chứa xylitol có thể ngăn ngừa nhiễm trùng máu ở trẻ em và thanh niên đang được cấy ghép tế bào gốc.

Xylitol trong phẫu thuật mũi

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc sử dụng một chai bóp chứa đầy xylitol trong nước để rửa mũi giúp giảm đau và tắc mũi sau khi phẫu thuật mũi.

Sưng (viêm) hốc mũi và xoang (viêm tê giác)

Một số người dùng bình bóp hoặc dụng cụ đặc biệt để rửa sạch xoang. Thông thường những bình này sử dụng muối trong nước (nước muối sinh lý). Thay xylitol cho nước muối dường như làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như nghẹt mũi, tốt hơn bản thân nước muối.

Chống khô miệng

Xylitol đối với người bị tiểu đường

Là chất thay thế đường cho người bị bệnh tiểu đường: Một trong những tác động tiêu cực của đường được thêm vào như siro ngô có hàm lượng cao fructose, là có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Do hàm lượng fructose cao, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng đề kháng insulin và nhiều vấn đề về trao đổi chất khi tiêu thụ vượt mức.

Tuy nhiên, xylitol không chứa fructose và có tác dụng không đáng kể đối với lượng đường và insulin trong máu. Do đó, không có tác dụng có hại nào của đường áp dụng cho xylitol. Chỉ số đường huyết của xylitol (Glycemic Index) là thước đo mức độ gia tăng nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu, chỉ là 7 trong khi đường thông thường là 60 đến 70.

Đối với người đang giảm cân

Xylitol cũng có thể được coi là một chất làm ngọt thân thiện với việc giảm cân vì nó chứa lượng calo ít hơn 40% so với đường. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn dung nạp đường, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất khác, xylitol là một thay thế tuyệt vời cho đường.

Mặc dù các nghiên cứu tương ứng ở người hiện không có sẵn nhưng các nghiên cứu về chuột cho thấy xylitol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường, giảm mỡ bụng và thậm chí ngăn ngừa tăng cân trong chế độ ăn kiêng.

Xylitol giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng tai

Xylitol có vị ngọt nhưng không giống như đường, nó không được chuyển hóa trong miệng thành axit gây sâu răng. Nó làm giảm mức độ vi khuẩn gây thối rữa trong nước bọt và cũng có tác dụng chống lại một số vi khuẩn gây nhiễm trùng tai.

Chống chỉ định Xylitol

Xylitol có thể gây độc cho chó, ngay cả khi ăn một lượng tương đối nhỏ từ kẹo. Nếu chó của bạn ăn phải một sản phẩm có chứa xylitol, cần là phải đưa con chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Thận trọng khi dùng Xylitol

Xylitol CÓ THỂ AN TOÀN cho trẻ khi dùng như một loại thuốc uống với lượng lên đến 20 gam mỗi ngày.

Thai kỳ

Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu xylitol có an toàn để sử dụng làm thuốc khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và bám sát lượng thức ăn.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Xylitol an toàn với lượng được tìm thấy trong thực phẩm. Nó có vẻ an toàn như một loại thuốc cho hầu hết người lớn với số lượng lên đến khoảng 50 gam mỗi ngày.

Tránh dùng liều cao hơn. Có một số lo ngại rằng liều lượng cực cao trong thời gian dài (hơn ba năm) có thể gây ra khối u.

Xylitol có thể gây tiêu chảy và khí ruột.

Nó có thể an toàn cho trẻ em như một loại thuốc với số lượng lên đến 20gr mỗi ngày.

Liều lượng và cách dùng Xylitol

Liều lượng

Người lớn

Đối với sâu răng: Một loạt các liều lượng đã được sử dụng. Thông thường, kẹo hoặc kẹo cao su có chứa xylitol được sử dụng từ ba đến năm lần mỗi ngày. Tổng cộng, liều từ 1-20 gam mỗi ngày. Nên nhai kẹo cao su xylitol trong 10 - 20 phút sau bữa ăn.

Trẻ em

Đối với sâu răng: Một loạt các liều lượng đã được sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Thông thường, kẹo hoặc kẹo cao su được sử dụng từ ba đến năm lần mỗi ngày. Tổng cộng, liều từ 1-20 gam mỗi ngày. Nên nhai kẹo cao su xylitol trong 10 - 20 phút sau bữa ăn. Ngậm kẹo cung cấp 5-8 gam xylitol cũng có lợi cho việc phòng ngừa sâu răng.

Đối với nhiễm trùng tai (viêm tai giữa): Tổng liều hàng ngày là 8,4-10 gam xylitol trong kẹo cao su, viên ngậm hoặc xi-rô được chia làm năm lần sau bữa ăn.

Cách dùng

Khi dùng bằng đường ăn

Xylitol an toàn tuyệt đối khi được sử dụng với lượng có trong thực phẩm. Nó có thể an toàn khi được sử dụng như một loại thuốc cho hầu hết người lớn với số lượng lên đến khoảng 50 gam mỗi ngày. Tuy nhiên, dùng liều cao hơn bằng đường uống là CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN. Có một số lo ngại rằng liều lượng cực cao trong thời gian dài (hơn ba năm) có thể gây ra khối u. Xylitol có thể gây tiêu chảy và khí ruột.

Áp dụng lên da

Để phòng ngừa sâu răng ở người lớn và trẻ em, nhiều liều lượng đã được sử dụng. Thông thường, liều lượng từ 7 đến 20 gam mỗi ngày chia thành ba đến năm liều, thường được dùng dưới dạng kẹo hoặc kẹo cao su tiếp xúc với nướu.

Khi được sử dụng như một chất rửa mũi

Xylitol có thể an toàn khi pha với nước để làm sạch xoang.

Khi hít phải

Xylitol có thể an toàn khi hít bằng máy phun sương dưới sự chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Quá liều và xử trí quá liều

Dùng thuốc nhiều hơn sẽ không cải thiện triệu chứng mà có thể gây ngộ độc hoặc những tác dụng phụ nghiêm trọng. Khi quá liều, mang theo hộp, vỏ, hoặc nhãn hiệu thuốc đến cơ sở y tế để bác sĩ có thông tin cần thiết

Tương tác với các thuốc khác

Chưa có tương tác được nghiên cứu

Dược lý

Xylitol  làm giảm số lượng của các mảng bám trên răng, ức chế sự hình thành các phần tử kết dính, đặc biệt là tinh bột, cũng như làm giảm vi khuẩn gây sâu răng. Các vi khuẩn và vi sinh vật khác sống trong khoang miệng cũng bớt nguy hiểm hơn. Ngoài ra, Xylitol có thể giúp tái tạo chất khoáng cho răng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp

Dược sĩ

Dược sĩ Nguyên Đan

Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Xylitol

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn