lcp

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lây không?

Ngày đăng 03/14/2024
avatar

BS Lê Thị Thu Hường

100% hài lòng

Chuyên khoa: Nhi Khoa

Đọc thêm
Đặt tư vấn

Xin chào bác sĩ, tôi có một câu hỏi về bệnh tay chân miệng. Bé trai của tôi đang tham gia một nhóm chơi tại trường mẫu giáo, và có một số trẻ khác trong nhóm đã bị bệnh tay chân miệng. Tôi lo lắng về khả năng lây nhiễm của bệnh tay chân miệng và muốn biết liệu bé của tôi có khả năng bị lây bệnh từ những trẻ khác trong nhóm chơi.

Trả lời: Có

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, phỏng nước và phân của người mắc bệnh. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các đồ vật hoặc bề mặt có chứa vi rút như tay nắm cửa, đồ chơi sau đó chạm vào miệng hoặc dùng chung cốc, dụng cụ ăn uống với trẻ nhiễm bệnh.

Giai đoạn ủ bệnh trung bình từ 3 đến 7 ngày và khả năng lây nhiễm mạnh nhất là trong tuần đầu tiên của bệnh. Nếu không có biến chứng xảy ra, trẻ thường khỏi bệnh sau 7 đến 10 ngày.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi và dễ gây thành dịch. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh.

Cha mẹ có thể phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng cách biện pháp sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn trong ít nhất 20 giây. Luôn rửa tay: Sau khi thay tã, sau khi xì mũi, ho
  • Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Trước và sau khi chăm sóc trẻ bệnh

Hướng dẫn trẻ cách vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên

Tránh cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh tay chân miệng

Làm sạch, khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào và các vật dụng như đồ chơi của trẻ bằng dung dịch cloramin B hoặc nước Javel pha loãng

Nếu trẻ bị bệnh cần cách ly trẻ trong 10 ngày để tránh lây lan cho trẻ khác

Tài liệu tham khảo:

  • Chẩn đoán, điều trị bệnh tay - chân – miệng. Bộ y tế
  • Hand, foot, and mouth disease. Centers for Disease Control and Prevention (CDC)
avatar

BS Lê Thị Thu Hường

100% hài lòng

Chuyên khoa: Nhi Khoa

Đọc thêm
Đặt tư vấn

Bài viết liên quan